Mất nước ở trẻ sơ sinh

Mất nước ở trẻ sơ sinh
Mất nước ở trẻ sơ sinh

 

Mất nước là gì?

Nếu bé bị mất nước, điều đó có nghĩa là bé không có đủ lượng chất lỏng cần thiết trong cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị mất nước hơn người lớn.

Tình trạng mất nước có thể xảy ra nếu em bé của bạn hấp thụ ít chất lỏng hơn so với lượng chất lỏng mà bé mất đi do:

Tình trạng mất nước có thể nhẹ và dễ dàng điều chỉnh, nhưng cũng có thể ở mức độ vừa, nặng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng mất nước ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu mất nước nhẹ đến trung bình.

Bất kỳ dấu hiệu nào trong số này đều có thể cho thấy con bạn đang bị mất nước hoặc đang bị mất nước:

 • Phát ít hơn bình thường
 • Đi hơn sáu giờ mà không có tã ướt
 • Nước tiểu có màu sẫm hơn và có mùi nồng hơn bình thường
 • Hôn mê
 • Miệng và môi khô, khô
 • Không hoặc ít nước mắt khi khóc

Các dấu hiệu cho thấy bé có thể bị mất nước nghiêm trọng:

 • Mắt trũng
 • Bàn tay và bàn chân cảm thấy lạnh và trông có vẻ khô ráp
 • Buồn ngủ quá mức hoặc quấy khóc
 • Thóp trũng (những điểm mềm trên đầu của bé)
 • Da nhăn
 • Urinates chỉ 1 hoặc 2 lần một ngày

Tôi nên làm gì nếu con tôi có dấu hiệu mất nước?

Nếu bé có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng: Đưa anh ta đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Trẻ sơ sinh có thể nhanh chóng bị mất nước một cách nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là phải hành động nhanh

Nếu bé có dấu hiệu mất nước nhẹ đến trung bình: Gọi cho bác sĩ của bé để được tư vấn. Cô ấy có thể muốn gặp anh ấy để đảm bảo rằng anh ấy ổn.

Điều trị mất nước ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Nếu bạn là em bé mất nước nghiêm trọng, anh ta có thể cần được truyền chất lỏng qua ống truyền tĩnh mạch (IV) trong bệnh viện cho đến khi được bù nước.

Nếu bác sĩ quyết định rằng con bạn mất nước nhẹ hoặc vừa phải, cô ấy có thể hướng dẫn bạn cho trẻ uống thêm chất lỏng. Loại chất lỏng phụ thuộc vào độ tuổi:

 • Dưới 3 tháng: Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức nhưng cho trẻ bú thường xuyên hơn bình thường.
 • 3 tháng trở lên: Bác sĩ có thể đề nghị một loại chất lỏng đặc biệt – ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức – để bổ sung nước và muối (chất điện giải) mà cơ thể trẻ đã mất.

Bác sĩ cũng sẽ muốn tìm ra tại sao em bé của bạn bị mất nước và điều trị các vấn đề cơ bản. Ví dụ, đối với trường hợp nôn, mẹ có thể kê đơn thuốc chống nôn. Nếu con bạn bị tiêu chảy và bác sĩ cho rằng nó liên quan đến chế độ ăn uống, mẹ có thể khuyên bạn nên chuyển con bạn sang một loại sữa công thức khác hoặc thay đổi chế độ ăn uống nếu con bạn đang bú mẹ.

Chất điện giải để mất nước ở trẻ sơ sinh

Không cho trẻ uống các dung dịch điện giải để mất nước mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nếu bác sĩ khuyên dùng chất lỏng điện giải, bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các hiệu thuốc. Pedialyte, Infalyte và ReVital là một số sản phẩm có thương hiệu. Hãy hỏi dược sĩ của bạn về các nhãn hiệu chung.

Bác sĩ của bé có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn sử dụng chất lỏng điện giải, dựa trên cân nặng và độ tuổi của bé. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn chung tại đây từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về lượng dung dịch tổng thể để cung cấp cho con bạn trong 24 giờ. Ví dụ, một em bé nặng 7 pound bị tiêu chảy nhẹ sẽ cần ít nhất 16 ounce dung dịch điện giải, trong khi một em bé nặng 22 pound sẽ cần 40 oz. Chất lỏng có thể được cho từ từ, từng ngụm từng ngụm, từng thìa cà phê, sử dụng thìa hoặc ống tiêm.

Tôi có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách nào?

Đảm bảo rằng em bé của bạn được uống nhiều nước, đặc biệt là vào những ngày quá nóng và khi bé bị ốm.

Nếu em bé của bạn dưới 6 tháng dính vào sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về tình trạng mất nước, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé về việc cho bé uống một lượng nước nhỏ.

Nếu con bạn từ 6 tháng tuổi trở lên, tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình. Bạn có thể bổ sung một ít nước – khoảng 4 ounce mỗi ngày cho đến khi cô ấy ăn thức ăn đặc, lúc đó bạn có thể tăng lượng.

Đừng cho bé uống nước ngọt có ga vì chúng ảnh hưởng xấu đến răng và sức khỏe của trẻ. Nước trái cây cũng không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng.

Dưới đây là cách giúp ngăn ngừa mất nước trong những trường hợp này:

 • Sốt. Cho bé uống nhiều nước bất cứ khi nào bé bị sốt. Nếu trẻ có vẻ khó nuốt, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau như acetaminophen dành cho trẻ em hoặc ibuprofen (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) để giảm bớt khó chịu. (Không bao giờ cho trẻ dùng aspirin, loại thuốc có liên quan đến một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.)
 • Quá nóng. Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường khi thời tiết nóng bức. Hoạt động quá nhiều trong một ngày nắng nóng hoặc chỉ ngồi trong một căn phòng ngột ngạt, oi bức có thể dẫn đến đổ mồ hôi và mất chất lỏng.
 • Bệnh tiêu chảy. Nếu em bé của bạn bị bệnh đường ruột, đặc biệt là viêm dạ dày ruột cấp tính, bé sẽ mất nước do tiêu chảy và nôn mửa. Không cho cô ấy uống nước hoa quả, vì có thể chỉ làm tình hình tồi tệ hơn và không cho cô ấy uống thuốc tiêu chảy không kê đơn trừ khi bác sĩ đề nghị. Khuyến khích con bạn uống thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức, và bổ sung một ít nước khi con được 6 tháng tuổi trở lên. Nếu con bạn từ 3 tháng tuổi trở lên và bạn nghĩ rằng con có thể bị mất nước, bạn cũng có thể cho con uống nước điện giải.
 • Nôn mửa. Virus và nhiễm trùng đường ruột có thể dẫn đến nôn mửa. Nếu em bé của bạn gặp khó khăn trong việc giữ chất lỏng xuống, bé có thể dễ dàng bị mất nước. Cố gắng cho trẻ uống một lượng rất nhỏ chất lỏng (chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức cũng như một ít nước nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) thường xuyên. Nước điện giải rất hữu ích cho trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên bị nôn trớ.
 • Từ chối uống rượu. Đau họng hoặc các bệnh như bệnh tay chân miệng có thể gây đau đớn đến nỗi đôi khi trẻ bỏ uống. Hãy hỏi bác sĩ về việc cho trẻ dùng acetaminophen hoặc ibuprofen (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) để giảm bớt cảm giác khó chịu, sau đó cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức và nước, thường xuyên và với số lượng nhỏ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x