Những loại thuốc bạn không nên cho trẻ mẫu giáo hoặc tuổi đi học của bạn

Những loại thuốc bạn không nên cho trẻ mẫu giáo hoặc tuổi đi học của bạn
Những loại thuốc bạn không nên cho trẻ mẫu giáo hoặc tuổi đi học của bạn

Trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị phản ứng có hại của thuốc hơn người lớn, vì vậy việc cho con bạn dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn (OTC) – thậm chí là thuốc “tự nhiên” hoặc “thảo dược” – là một việc làm nghiêm túc.

Nếu đứa trẻ tò mò của bạn vô tình ăn phải bất kỳ loại thuốc nào, hãy gọi cho bác sĩ. Ngoài ra, hãy nhớ đăng số Kiểm soát chất độc (800 / 222-1222) gần điện thoại của bạn.

Dưới đây là một số loại thuốc bạn không bao giờ được cho trẻ mẫu giáo hoặc tuổi đi học:

Aspirin

Không bao giờ cho con bạn uống aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc nào có chứa aspirin trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn làm như vậy. Aspirin có thể khiến trẻ dễ mắc hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Đừng cho rằng các loại thuốc dành cho trẻ em được bán ở các hiệu thuốc đều không chứa aspirin. Aspirin đôi khi được liệt kê là “salicylate” hoặc “axit acetylsalicylic”, vì vậy hãy đọc nhãn cẩn thận và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc sản phẩm có chứa aspirin hay không.

Bạn có thể cho trẻ dùng acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm sốt và các chứng khó chịu khác. Tuy nhiên, nếu con bạn bị mất nước hoặc nôn mửa hoặc bị hen suyễn, các vấn đề về thận, loét hoặc một bệnh lâu dài khác, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi cho trẻ dùng ibuprofen. (Cũng nói chuyện với bác sĩ của bạn về một giải pháp thay thế cho acetaminophen nếu con bạn bị bệnh gan.)

Thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn (OTC)

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng không nên cho trẻ từ 3 tuổi trở xuống dùng thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng những loại thuốc này không thực sự làm giảm bớt các triệu chứng ở trẻ em trong độ tuổi này và có thể gây hại, đặc biệt là nếu trẻ uống nhầm nhiều hơn liều khuyến cáo.

AAP cho biết trẻ em từ 4 đến 6 tuổi có thể được sử dụng thuốc ho và cảm lạnh OTC, nhưng chỉ khi được bác sĩ của trẻ đề nghị. AAP cũng tuyên bố rằng thuốc ho và cảm lạnh OTC an toàn cho trẻ từ 7 tuổi trở lên, nhưng cha mẹ nên tuân thủ cẩn thận hướng dẫn về liều lượng của sản phẩm.

Thuốc ho và thuốc cảm không kê đơn có thể gây buồn ngủ hoặc khó ngủ, đau bụng và phát ban hoặc nổi mề đay. Một số trẻ em có thể bị các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như nhịp tim nhanh, co giật và thậm chí tử vong.

Một số bác sĩ nhi khoa khuyên không nên cho trẻ uống thuốc ho và cảm lạnh OTC cho không tí nào trẻ em đến 12 tuổi (đặc biệt nếu trẻ có bệnh lý tiềm ẩn) vì những rủi ro này và thiếu dữ liệu chứng minh các loại thuốc này có hiệu quả ở trẻ em.

Một mối quan tâm khác là trẻ có thể vô tình nhận được liều gấp đôi những loại thuốc này nếu bạn cho trẻ uống một loại thuốc hạ sốt riêng biệt ngoài thuốc ho và cảm lạnh. (Các sản phẩm ho và cảm không kê đơn thường cũng chứa thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen.)

Nếu bạn quyết định cho con uống thuốc cảm và ho không kê đơn, hãy đọc kỹ nhãn thuốc để đảm bảo rằng cuối cùng trẻ sẽ không uống nhiều acetaminophen hoặc ibuprofen hơn mức cần thiết.

Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em trên khắp cả nước phải nhập viện cấp cứu sau khi nuốt quá nhiều thuốc ho và cảm lạnh hoặc có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, vào năm 2008, các nhà sản xuất đã ngừng tiếp thị thuốc ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 3 tuổi, và các chuyên gia y tế tin rằng đó là lý do tại sao việc thăm khám khẩn cấp liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng đã giảm đáng kể kể từ đó.

Nếu con bạn khổ sở vì cảm lạnh, bạn có thể thử sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà khác. Bác sĩ của con bạn cũng có thể đưa ra những ý kiến ​​để giúp con bạn cảm thấy tốt hơn.

Thuốc chống buồn nôn

Đừng cho con bạn uống thuốc chống buồn nôn (theo toa hoặc OTC) trừ khi bác sĩ của trẻ khuyến nghị đặc biệt. Hầu hết các cơn nôn đều diễn ra trong thời gian ngắn và trẻ em thường xử lý tốt mà không cần dùng thuốc. Ngoài ra, thuốc chống buồn nôn có những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra. (Nếu con bạn bị nôn và bắt đầu mất nước, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về những điều cần làm.)

Thuốc dành cho trẻ sơ sinh và người lớn

Việc cho con bạn uống một liều thuốc nhỏ hơn dành cho người lớn cũng nguy hiểm như việc cho trẻ uống một liều thuốc cao hơn. Nhiều bậc cha mẹ không nhận ra rằng một số loại thuốc nhỏ cho trẻ sơ sinh đậm đặc hơn thuốc dạng lỏng dành cho trẻ lớn hơn. Luôn sử dụng bộ phân phối được đóng gói với thuốc, và nếu nhãn không liệt kê liều lượng tương ứng với tuổi và cân nặng của con bạn, đừng cho trẻ dùng loại thuốc đó.

Thuốc được kê cho người hoặc tình trạng bệnh khác

Thuốc theo toa dành cho người khác (như anh chị em ruột) hoặc để điều trị các bệnh khác có thể không hiệu quả hoặc thậm chí nguy hiểm khi cho con bạn. Chỉ cho trẻ dùng thuốc được kê đơn cho trẻ và tình trạng cụ thể của trẻ.

Mọi thứ đã hết hạn

Bỏ thuốc, thuốc theo toa và thuốc OTC, ngay khi chúng hết hạn. Ngoài ra, loại bỏ các loại thuốc bị đổi màu hoặc vụn – về cơ bản là bất cứ thứ gì trông không giống như khi bạn mua. Sau ngày sử dụng, thuốc có thể không còn hiệu quả và thậm chí có thể gây hại.

Nói chung, không nên xả thuốc cũ xuống bồn cầu vì chúng có thể làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và kết thúc trong nguồn nước uống. Tuy nhiên, một số loại thuốc có khả năng gây hại cho trẻ em, vật nuôi và những người khác đến nỗi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên xả chúng xuống bồn cầu thay vì bỏ vào thùng rác.

Nếu bạn không chắc chắn về cách xử lý các loại thuốc không mong muốn của mình, hãy hỏi dược sĩ của bạn, truy cập trang thông tin của FDA về chủ đề này hoặc đọc bài viết của chúng tôi về cách vứt bỏ thuốc hết hạn một cách an toàn.

Xi-rô ipecac

Không bao giờ sử dụng xi-rô của ipecac. Nếu bạn hoặc bất kỳ người chăm sóc nào của con bạn – chẳng hạn như ông bà hoặc những người thân khác – có siro ipecac trong nhà, hãy vứt bỏ nó ngay lập tức.

Xi-rô ipecac gây nôn mửa, và các bậc cha mẹ thường được khuyến khích để sẵn một ít thuốc phòng trường hợp ngộ độc. Nhưng các bác sĩ không còn khuyên dùng siro ipecac vì không có bằng chứng cho thấy nôn mửa giúp điều trị ngộ độc. Và nôn sau khi nuốt phải chất độc thực sự có thể gây hại.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc ngẫu nhiên là nhốt các chất độc hại tiềm ẩn và khuất tầm nhìn.

Lưu ý cảnh báo: Có thể nhai được

Thuốc có thể nhai là một lựa chọn cho trẻ ở độ tuổi này, nhưng cha mẹ của trẻ nhỏ có thể muốn cân nhắc xem đó có phải là một ý kiến ​​hay hay không.

Hầu hết trẻ 4 tuổi có thể cầm viên nhai, đặc biệt là loại tan nhanh. Nhưng nếu con bạn 2 hoặc 3 tuổi và chưa thành thạo việc ăn thức ăn đặc, con bạn có thể bị nghẹn khi uống viên. Để mắt đến cô ấy khi cô ấy đang dùng thuốc nhai.

Nếu bạn lo lắng về việc bị nghẹn, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem bạn có thể nghiền viên thuốc trước và cho vào một thìa thức ăn mềm như sữa chua hoặc nước sốt táo hay không. (Hãy chắc chắn rằng cô ấy ăn hết một thìa để có đủ liều lượng thuốc.)

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x