Say tàu xe

Say tàu xe
Say tàu xe

 

Tại sao con tôi bị ốm khi ngồi trên xe?

Có vẻ như con bạn bị say tàu xe. Nó phổ biến nhất ở trẻ em từ 2 đến 12 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một số trẻ dễ bị say tàu xe hơn những trẻ khác – có thể vì chúng nhạy cảm hơn với phản ứng của não đối với chuyển động.

Say tàu xe cũng có thể xảy ra khi đi thuyền, xe lửa hoặc máy bay, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên của con bạn hoặc chuyển động mạnh (không khí hỗn loạn hoặc nước thô). Nó thậm chí có thể được kích hoạt bằng cách lắc lư trên xích đu.

Tin tốt là xu hướng say xe, say sóng và cảm thấy say tàu xe thường giảm dần khi trẻ lớn hơn.

Nguyên nhân gây say tàu xe?

Vấn đề xảy ra khi não của con bạn nhận được các thông điệp khác nhau từ các bộ phận cơ thể cảm nhận chuyển động – như mắt, tai trong, dây thần kinh và khớp.

Ví dụ, nếu cô ấy đang nhìn một món đồ chơi hoặc một cuốn sách tranh trong một chiếc ô tô đang chuyển động, mắt cô ấy đang gửi tín hiệu đến não rằng cô ấy không chuyển động. Nhưng các bộ phận khác trên cơ thể cô ấy có thể cảm nhận được rằng cô ấy đang chuyển động, vì vậy chúng sẽ gửi thông điệp ngược lại. Những tín hiệu mâu thuẫn này khiến cô ấy cảm thấy buồn nôn.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên một chiếc máy bay trong thời kỳ nhiễu loạn hoặc trong một chiếc thuyền đang đi trên đại dương. Căng thẳng và phấn khích cũng có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Tôi có thể làm gì để giúp con tôi đỡ say tàu xe?

Hãy kiên nhẫn với con bạn, đứa trẻ đang cảm thấy khá đau khổ và thử những lời khuyên sau:

  • Hãy cảnh giác với các dấu hiệu ban đầu của chứng say tàu xe – thường toát mồ hôi lạnh và chán ăn trước khi trẻ bắt đầu nôn – và ngừng hoạt động nếu có thể. Ví dụ: tấp vào lề đường để nghỉ một đoạn ngắn nếu bạn đang lái xe. Nếu bạn có thể dừng lại, hãy đặt trẻ nằm xuống và đắp một miếng vải mát lên trán. Các triệu chứng của anh ấy có thể sẽ giảm dần trong vòng 15 phút hoặc lâu hơn.
  • Nếu con bạn đủ lớn để quay mặt về phía trước trong xe, hãy yêu cầu trẻ nhìn về phía trước ở một điểm trên đường chân trời. Một đối tượng ở khoảng cách xa sẽ cung cấp thông tin đầu vào trực quan rằng bạn đang di chuyển liên quan đến điểm đó. Điều này sẽ giúp giải quyết một số thông điệp hỗn hợp được gửi đến não của anh ta.
  • Cung cấp một số không khí mát mẻ. Trong xe, đặt quạt hoặc máy điều hòa không khí để thổi nhẹ vào trẻ hoặc bẻ cửa sổ để lấy gió. Trên một chiếc thuyền, đưa anh ta ra trên boong.
  • Để có một chuyến đi mượt mà hơn trong một chiếc xe lớn có hai hàng ghế sau, hãy cố định anh ta ở hàng giữa thay vì hàng sau cùng (và vì lợi ích an toàn, không bao giờ ở phía trước). Trong các hình thức vận chuyển khác, hãy chọn các toa phía trước của một đoàn tàu; boong trên của một chiếc thuyền, hướng về giữa; và cạnh trước của cánh máy bay. Đặt anh ta ở nơi anh ta có thể nhìn ra cửa sổ bất cứ khi nào có thể.
  • Đánh lạc hướng anh ta. Say tàu xe đôi khi có thể là một trạng thái của tâm trí, vì vậy hãy thử hát hoặc trò chuyện. Tuy nhiên, đừng để trẻ nhìn vào sách hoặc chơi với đồ chơi, vì những thứ này sẽ khiến trẻ mất phương hướng hơn.
  • Cho con bạn ăn. Bản năng của bạn có thể bảo bạn làm điều ngược lại, nhưng hãy cung cấp một bữa ăn nhẹ trước chuyến đi. Tại sao? Cơn đói đôi khi có thể làm cho cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn. (Có một số cuộc tranh luận về vấn đề này, vì vậy hãy lưu ý xem việc ăn một chút đồ ăn nhẹ giúp ích hay cản trở chuyến đi của con bạn. Sau đó, bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho lần sau.)
  • Cố gắng lên lịch cho chuyến đi vào giờ ngủ trưa, vì anh ấy ít có khả năng bị bệnh về dạ dày nếu anh ấy ngủ trong khi di chuyển. Nếu anh ấy đã quá tuổi ngủ trưa, hãy khuyến khích anh ấy ngủ nếu anh ấy thấy mệt.
  • Giữ hoạt động ở mức tối thiểu. Cố gắng giữ cho con bạn bình tĩnh nhất có thể, đầu bất động nhất có thể.
  • Bạn cũng có thể thử một chiếc vòng tay chống say xe, được cho là có tác dụng làm dịu cơn buồn nôn bằng cách kích thích các điểm bấm huyệt trên cổ tay. Trong khi các bằng chứng khoa học chứng minh tính hiệu quả của nó vẫn còn thiếu, một số gia đình cho biết đã giảm nhẹ. Và nếu bạn nói với con mình rằng chiếc vòng tay đặc biệt này được tạo ra để giúp con không bị ốm trong xe hơi hoặc trên máy bay – thì, điều đó có thể thực hiện được một mẹo nhỏ. (Nhớ kiểm tra nhãn để đảm bảo dây đeo phù hợp với lứa tuổi của con bạn.)

Nếu con bạn vẫn bị nôn mửa dù bạn đã cố gắng hết sức, hãy cho trẻ uống nước để tránh mất nước.

Có loại thuốc nào mà con tôi có thể dùng trước một chuyến đi dài để chống say tàu xe không?

Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên, thuốc chống buồn nôn được bán không cần kê đơn, một số ở dạng viên nhai và dạng lỏng. Nhưng hãy hỏi bác sĩ trước khi cho con bạn uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ hoặc kích thích, khô miệng, táo bón và mờ mắt.

Đối với bảo hiểm trong các chuyến đi, hãy mang theo một túi nhựa bền, khăn lau hoặc khăn ẩm và quần áo để thay.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x