Sơ cứu nghẹt thở và hô hấp nhân tạo: Hướng dẫn minh họa dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Sơ cứu nghẹt thở và hô hấp nhân tạo: Hướng dẫn minh họa dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên
Sơ cứu nghẹt thở và hô hấp nhân tạo: Hướng dẫn minh họa dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

 

Tất cả chúng ta đều hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ bị đặt vào tình thế phải cứu sống một đứa trẻ, nhưng điều đó có thể xảy ra. Trẻ em kiểm tra giới hạn thể chất của mình và vướng vào tất cả các loại tình huống nguy hiểm. Chúng bị sặc thức ăn, rơi khỏi xe đạp và thiết bị chơi, và lội xuống nước mà không được giám sát.

Hướng dẫn từng bước này giải thích những điều cơ bản về sơ cứu ngạt thở và hô hấp nhân tạo, nhưng vui lòng không dựa vào đó làm nguồn thông tin duy nhất của bạn. Dành một vài giờ để tham gia một khóa học hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh và trẻ em để học và thực hành các kỹ thuật thích hợp. Những kỹ thuật này khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, và thực hiện chúng không đúng cách có thể gây hại.

Để tìm một lớp học trong khu vực của bạn, hãy truy cập trang web của Hội Chữ Thập Đỏ hoặc gọi (800) 733-2767 (800-RED-CROSS).

Các hướng dẫn sau đây dành cho trẻ em từ 1 đến 12 tuổi. Để biết phải làm gì khi em bé dưới 12 tháng bị nghẹt thở hoặc cần hô hấp nhân tạo, hãy xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh.

Nghẹn ngào

Bước 1: Đánh giá tình hình một cách nhanh chóng.

Nếu một đứa trẻ đột nhiên không thể khóc, ho hoặc không nói được, có thể có thứ gì đó đang chặn đường thở của trẻ và bạn cần giúp trẻ lấy nó ra. Cô ấy có thể tạo ra những tiếng động kỳ lạ hoặc hoàn toàn không phát ra âm thanh nào trong khi mở miệng. Da của cô ấy có thể chuyển sang màu đỏ tươi hoặc xanh lam.

Nếu cô ấy ho hoặc nôn mửa, điều đó có nghĩa là đường thở của cô ấy chỉ bị tắc nghẽn một phần. Nếu đúng như vậy, hãy để cô ấy tiếp tục ho. Ho là cách hiệu quả nhất để loại bỏ tắc nghẽn.

Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn nếu:

 • Trẻ không thể ho ra dị vật. (Yêu cầu ai đó gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương khi bạn bắt đầu bị hóp lưng và húc vào bụng (xem bước 2, bên dưới). Nếu bạn ở một mình với đứa trẻ, hãy chăm sóc trong hai phút, sau đó gọi 911.
 • Bạn nghi ngờ rằng đường thở của trẻ bị đóng lại vì cổ họng của trẻ bị sưng lên. Cô ấy có thể bị phản ứng dị ứng – với thức ăn hoặc vết côn trùng đốt chẳng hạn – hoặc cô ấy có thể bị bệnh, chẳng hạn như bệnh ung thư phổi.
 • Trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim
 • Bạn chứng kiến ​​đứa trẻ đột ngột suy sụp.

Bước 2: Cố gắng đánh bật đối tượng bằng những cú đánh lưng và húc vào bụng.

Đầu tiên thực hiện các cú đánh trả

Nếu trẻ còn tỉnh nhưng không thể ho, nói, thở hoặc bắt đầu tái xanh, hãy đứng hoặc quỳ nhẹ phía sau trẻ. Hỗ trợ bằng cách đặt một cánh tay theo đường chéo trước ngực và nghiêng người về phía trước.

Dùng gót chân của bàn tay kia đánh mạnh vào trẻ giữa hai bả vai. Mỗi cú đánh sau phải là một nỗ lực riêng biệt và khác biệt để đánh bật chướng ngại vật.

Cho năm cú đánh lưng này.

Sau đó thực hiện động tác đẩy bụng

Đứng bằng một chân trước chân kia, hoặc quỳ sau lưng trẻ và vòng tay qua eo trẻ.

Xác định vị trí rốn của anh ấy bằng một hoặc hai ngón tay. Dùng tay còn lại nắm tay và đặt ngón cái áp vào giữa bụng của trẻ, ngay trên rốn và ngay dưới đầu dưới của xương ức của trẻ.

Nắm lấy nắm đấm của bạn bằng tay còn lại và thực hiện năm lần đẩy nhanh, hướng lên trên vào bụng. Mỗi động tác đẩy bụng phải là một nỗ lực riêng biệt và khác biệt để đánh bật chướng ngại vật.

Lặp lại các động tác đánh lưng và đẩy bụng

Tiếp tục xen kẽ năm lần thổi ngược và năm lần đẩy bụng cho đến khi dị vật bị đẩy ra ngoài hoặc trẻ bắt đầu ho nhiều, nói, khóc, thở hoặc không phản ứng. Nếu trẻ đang ho, hãy khuyến khích trẻ ho ra dị vật.

Nếu đứa trẻ trở nên không phản ứng

Nếu một đứa trẻ bị nghẹt thở vì thứ gì đó mà không phản ứng, bạn sẽ cần thực hiện một phiên bản CPR đã sửa đổi:

Đặt trẻ nằm ngửa trên bề mặt phẳng, chắc. Quỳ bên cạnh ngực trên của anh ấy. Đặt một tay gót chân lên xương ức (xương ức), ở giữa ngực. Đặt tay còn lại của bạn trực tiếp lên trên bàn tay đầu tiên. Cố gắng giữ các ngón tay của bạn không chạm vào ngực bằng cách đan xen hoặc giữ chúng hướng lên trên.

Thực hiện 30 lần ép bằng cách đẩy xương ức của trẻ xuống khoảng 2 inch. Để lồng ngực trở lại vị trí bình thường trước khi bắt đầu lần ép tiếp theo.

Mở miệng của trẻ và tìm chỗ tắc nghẽn. Không bao giờ đưa ngón tay vào miệng anh ấy trừ khi bạn thực sự thấy tắc nghẽn. Nếu bạn không thể nhìn thấy một vật và bạn đưa ngón tay vào miệng anh ấy, bạn có thể vô tình đẩy dị vật vào sâu hơn trong cổ họng của anh ấy. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó, hãy lấy ngón tay ra.

Nếu bạn không thể loại bỏ tắc nghẽn và trẻ vẫn không phản ứng, hãy thổi ngạt cho trẻ hai lần, như sau:

Nghiêng đầu trẻ ra sau bằng một tay và hơi nâng cằm trẻ bằng tay kia. Điều này sẽ mở đường thở của anh ta. Véo mũi của trẻ, đặt miệng của bạn lên trên và thở ra vào phổi của trẻ cho đến khi bạn thấy lồng ngực của trẻ nhô lên.

Hình ảnh hoạt hình đứa trẻ nằm trên sàn nhà và người lớn nghiêng người, môi chạm môi, tay kia chống cằm và mũi

Nếu bạn không thấy lồng ngực tăng lên, hãy lặp lại chu kỳ ép 30 lần, kiểm tra dị vật và cố gắng thổi ngạt hai lần cho đến khi dị vật được lấy ra và trẻ bắt đầu tự thở hoặc có người trợ giúp.

Sau khi sự việc xảy ra, hãy đưa đứa trẻ đi kiểm tra sức khỏe.

Cách thực hiện CPR

CPR là gì?

CPR là viết tắt của hồi sinh tim phổi. Đây là biện pháp cứu sống bạn có thể thực hiện để cứu một người không có dấu hiệu của sự sống, nghĩa là anh ta bất tỉnh và không thở.

CPR sử dụng phương pháp ép ngực và thở cấp cứu để làm cho máu giàu oxy lưu thông qua não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi trẻ hồi sinh hoặc nhân viên y tế cấp cứu đến. Giữ cho máu có oxy lưu thông giúp ngăn ngừa tổn thương não – có thể xảy ra trong vài phút – và tử vong.

Nếu bạn chưa được đào tạo về hô hấp nhân tạo (bao gồm ép ngực và thở cấp cứu), bạn chỉ nên cố gắng thực hiện ép ngực.

Làm theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của trẻ.

Gõ vào vai trẻ và gọi tên trẻ. Nếu cô ấy không trả lời, hãy nhờ ai đó gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương. (Nếu bạn ở một mình với đứa trẻ, hãy dành hai phút chăm sóc như mô tả bên dưới, sau đó tự gọi 911.)

Đặt trẻ nằm ngửa trên bề mặt phẳng, chắc. Quỳ bên cạnh cô ấy.

Hãy chắc chắn rằng cô ấy không bị chảy máu nghiêm trọng. Nếu bị như vậy, hãy thực hiện các biện pháp cầm máu bằng cách ấn vào chỗ đó. Không thực hiện hô hấp nhân tạo cho đến khi tình trạng chảy máu được kiểm soát.

Hình ảnh hoạt hình đứa trẻ nằm trên mặt đất và người phụ nữ quỳ gối, với cánh tay thẳng áp vào ngực đứa trẻ, với các ngón tay đan vào nhau

Bước 2: Thực hiện 30 lần ép ngực.

Đặt một tay gót chân vào giữa ngực của trẻ, đặt tay còn lại của bạn lên trên. Cố gắng giữ các ngón tay của bạn hướng lên khỏi ngực cô ấy bằng cách đan xen hoặc giữ chúng hướng lên trên. Đặt cơ thể của bạn sao cho vai của bạn trực tiếp trên bàn tay của bạn. (Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng kỹ thuật hô hấp nhân tạo bằng một tay: đặt gót chân của một tay vào giữa ngực của trẻ).

Giữ thẳng tay, đẩy thẳng xuống khoảng 2 inch, sau đó để ngực trở lại vị trí bình thường. Đẩy mạnh và đẩy nhanh. Nén phải êm, không bị giật.

Thực hiện 30 lần ép ngực với tốc độ hai lần mỗi giây. Đếm thành tiếng: “Một và hai và ba và …,” đẩy xuống khi bạn nói số và đến khi bạn nói “và.” (Bài hát Còn sống có nhịp điệu mà bạn đang theo đuổi.)

Tiếp tục nén cho đến khi:

 • Bạn nhận thấy một dấu hiệu rõ ràng của cuộc sống.
 • Một AED (máy khử rung tim tự động bên ngoài) đã sẵn sàng để sử dụng.
 • Bạn đã thực hiện hô hấp nhân tạo khoảng 2 phút và có một người khác đảm nhận.
 • Bạn đã thực hiện hô hấp nhân tạo khoảng 2 phút, bạn ở một mình với đứa trẻ và bạn cần gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp được chỉ định.
 • Nhân viên EMS tiếp nhận.
 • Bạn quá mệt mỏi để tiếp tục.
 • Hiện trường trở nên mất an toàn.

Ngay cả khi đứa trẻ có vẻ ổn vào thời điểm trợ giúp đến, bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra để đảm bảo rằng đường thở của trẻ đã hoàn toàn thông thoáng và trẻ không bị bất kỳ chấn thương nào bên trong.
Chăm sóc khẩn cấp cho một đứa trẻ sơ sinh khác với một đứa trẻ lớn hơn. Bạn cũng có thể muốn đọc qua hướng dẫn minh họa về sơ cứu ngạt thở và hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x