Sơ cứu trẻ sơ sinh khi bị nghẹt thở và hô hấp nhân tạo: Hướng dẫn minh họa

Sơ cứu trẻ sơ sinh khi bị nghẹt thở và hô hấp nhân tạo: Hướng dẫn minh họa
Sơ cứu trẻ sơ sinh khi bị nghẹt thở và hô hấp nhân tạo: Hướng dẫn minh họa

 

Tất cả chúng ta đều hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ rơi vào tình thế phải cứu sống một em bé, nhưng điều đó có thể xảy ra. Trẻ sơ sinh có thể bị sặc thức ăn và đồ chơi, trượt chân dưới nước trong bồn tắm hoặc hồ bơi và vướng vào dây rút và dây rèm.

Hướng dẫn từng bước này giải thích những điều cơ bản về sơ cứu ngạt thở và hô hấp nhân tạo, nhưng vui lòng không dựa vào đó làm nguồn thông tin duy nhất của bạn. Dành một vài giờ để tham gia một khóa học hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh và trẻ em để học và thực hành các kỹ thuật thích hợp. Những kỹ thuật này khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, và thực hiện chúng không đúng cách có thể gây hại.

Để tìm một lớp học trong khu vực của bạn, hãy truy cập trang web của Hội Chữ Thập Đỏ hoặc gọi số 800-733-2767 (800-RED-CROSS).

Các hướng dẫn sau đây dành cho trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi. Để biết phải làm gì khi trẻ lớn bị nghẹt thở hoặc cần hô hấp nhân tạo, hãy xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Nghẹn ngào

Bước 1: Đánh giá tình hình một cách nhanh chóng.

Nếu em bé đột nhiên không thể khóc hoặc ho, có thể có thứ gì đó đang chặn đường thở của em và bạn cần giúp em bé lấy nó ra. Cô ấy có thể tạo ra những tiếng động kỳ lạ hoặc hoàn toàn không phát ra âm thanh nào trong khi mở miệng. Da của cô ấy có thể chuyển sang màu đỏ hoặc xanh.

Nếu cô ấy ho hoặc nôn mửa, điều đó có nghĩa là đường thở của cô ấy chỉ bị tắc nghẽn một phần. Nếu đúng như vậy, hãy để cô ấy tiếp tục ho. Ho là cách hiệu quả nhất để loại bỏ tắc nghẽn.

Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn nếu:

 • Em bé không thể ho ra dị vật. (Yêu cầu ai đó gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp địa phương trong khi bạn bắt đầu bị đánh lưng và đẩy ngực (xem bước 2, bên dưới). Nếu bạn ở một mình với em bé, hãy chăm sóc trong hai phút, sau đó gọi 911.
 • Bạn nghi ngờ rằng đường thở của trẻ bị đóng lại vì cổ họng của trẻ đã bị sưng lên. Cô ấy có thể bị phản ứng dị ứng – với thức ăn hoặc vết côn trùng đốt chẳng hạn – hoặc cô ấy có thể bị bệnh, chẳng hạn như bệnh ung thư phổi.
 • Em bé có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim
 • Bạn chứng kiến ​​đứa bé đột ngột ngã quỵ.
người lớn ôm em bé úp mặt vào đèn led và dùng lòng bàn tay ấn vào lưng trẻ em

Bước 2: Cố gắng đánh bật đối tượng bằng những cú đánh lưng và đẩy ngực.

Đầu tiên thực hiện các cú đánh trả

Nếu trẻ còn tỉnh nhưng không thể ho, khóc hoặc thở và bạn tin rằng có vật gì đó bị mắc kẹt trong đường thở của trẻ, hãy cẩn thận đặt trẻ ngửa trên một cẳng tay, dùng tay đó ôm lấy gáy.

Đặt bàn tay còn lại và cẳng tay lên phía trước của anh ấy. Bây giờ anh ấy đang bị kẹp giữa hai cánh tay của bạn.

Dùng ngón cái và các ngón tay để giữ hàm anh ấy và lật anh ấy để anh ấy úp xuống dọc theo cẳng tay của bạn. Hạ cánh tay của bạn lên đùi để đầu trẻ thấp hơn ngực.

Sử dụng gót bàn tay của bạn, thực hiện năm cú đánh lưng chắc chắn và rõ ràng giữa hai bả vai của em bé để cố gắng đánh bật dị vật. Duy trì sự hỗ trợ của đầu và cổ anh ấy bằng cách giữ chắc hàm của anh ấy giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.

Nếu dị vật không ra ngoài, hãy đặt bàn tay còn lại của bạn (bàn tay đã đỡ đòn sau) lên phía sau đầu của trẻ với cánh tay của bạn dọc theo cột sống của trẻ. Cẩn thận lật người anh ấy trong khi giữ bàn tay và cẳng tay còn lại của bạn ở phía trước anh ấy.

Sau đó thực hiện động tác đẩy ngực

Dùng ngón cái và các ngón tay của bạn để giữ hàm của trẻ trong khi kẹp trẻ giữa hai cẳng tay của bạn để hỗ trợ đầu và cổ của trẻ. Hạ cánh tay đang đỡ lưng của trẻ lên đùi của bạn, vẫn giữ đầu trẻ thấp hơn phần còn lại của cơ thể.

Đặt miếng đệm của hai hoặc ba ngón tay vào giữa ngực em bé, ngay bên dưới một đường tưởng tượng chạy giữa hai núm vú của em. Để thực hiện động tác đẩy ngực, bạn đẩy thẳng ngực xuống khoảng 1/2 inch. Sau đó cho phép lồng ngực trở lại vị trí bình thường.

Thực hiện 5 lần đẩy ngực. Giữ các ngón tay của bạn tiếp xúc với xương ức của em bé. Các động tác đẩy ngực phải êm ái, không bị giật.

Lặp lại các động tác đánh lưng và đẩy ngực

Tiếp tục xen kẽ năm lần thổi ngược và năm lần đẩy ngực cho đến khi dị vật bị đẩy ra ngoài hoặc trẻ bắt đầu ho nhiều, khóc, thở, hoặc không phản ứng. Nếu trẻ đang ho, hãy để trẻ cố gắng khạc ra dị vật.

Nếu em bé không phản ứng

Nếu một em bé bị nghẹn bởi một thứ gì đó trở nên bất tỉnh, hãy hạ em bé xuống đất và bắt đầu hô hấp nhân tạo (xem bên dưới). Sau mỗi lần ấn và trước khi cố gắng thở cấp cứu, hãy mở miệng trẻ ra, tìm chỗ tắc nghẽn và loại bỏ nó nếu bạn có thể.

Không bao giờ đưa ngón tay của bạn vào miệng trẻ trừ khi bạn thực sự thấy tắc nghẽn. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó và bạn đưa ngón tay của mình vào miệng anh ấy, bạn có thể vô tình đẩy chất tắc nghẽn vào sâu hơn trong cổ họng của anh ấy. Nếu bạn có thể thấy tắc nghẽn, hãy loại bỏ nó bằng ngón tay út.

Tiếp tục trình tự cho đến khi đứa trẻ hồi sinh hoặc sự trợ giúp đến.

Cách thực hiện CPR

CPR là gì?

CPR là viết tắt của hồi sinh tim phổi. Đây là biện pháp cứu sống mà bạn có thể thực hiện để cứu một em bé không có dấu hiệu của sự sống, nghĩa là bé bất tỉnh và không thở.

CPR sử dụng phương pháp ép ngực và thở cấp cứu để làm cho máu giàu oxy lưu thông qua não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi trẻ hồi sinh hoặc nhân viên y tế cấp cứu đến. Giữ cho máu có oxy lưu thông giúp ngăn ngừa tổn thương não – có thể xảy ra trong vài phút – và tử vong.

CPR cho trẻ sơ sinh không khó thực hiện. Làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác minh rằng trẻ sơ sinh không phản ứng và không thở.

Kêu lên để thu hút sự chú ý của trẻ sơ sinh, sử dụng tên của cô ấy. Nếu cô ấy không đáp ứng, hãy gõ nhẹ vào dưới bàn chân của cô ấy và hét lên một lần nữa trong khi kiểm tra nhịp thở bình thường. (Nhìn xem ngực cô ấy có căng lên không và lắng nghe âm thanh thở.)

Nếu trẻ sơ sinh không đáp ứng và không thở hoặc thở hổn hển, hãy nhờ ai đó gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương. (Nếu bạn ở một mình với em bé, hãy dành hai phút chăm sóc như mô tả bên dưới, sau đó tự gọi 911.)

Nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng đặt em bé nằm ngửa trên bề mặt phẳng và chắc chắn. Đứng hoặc quỳ bên cạnh cô ấy.

Hãy chắc chắn rằng cô ấy không bị chảy máu nghiêm trọng. Nếu bị như vậy, hãy thực hiện các biện pháp cầm máu bằng cách ấn vào chỗ đó. Không thực hiện hô hấp nhân tạo cho đến khi tình trạng chảy máu được kiểm soát.

em bé nằm với người lớn giữ trán trẻ bằng một tay, và dùng tay kia đẩy lên ngực bằng hai ngón tay

Bước 2: Thực hiện 30 lần ép ngực.

Đặt một tay lên trán của trẻ sơ sinh. Đặt miếng đệm của hai ngón tay vào giữa ngực anh ấy, ngay dưới đường núm vú. Nén ngực bằng cách đẩy thẳng xuống khoảng 1/2 inch, sau đó để ngực trở lại vị trí bình thường. Đẩy mạnh và đẩy nhanh. Nén phải êm, không bị giật.

Nén với tốc độ hai lần mỗi giây. Đếm thành tiếng: “Một và hai và ba và …”, đẩy xuống khi bạn nói số và tăng lên khi bạn nói “và”. (Bài hát Còn sống có nhịp điệu mà bạn đang theo đuổi.)

Bước 3: Hít thở hai lần.

Lưu ý: Nếu bạn không thoải mái khi thở cấp cứu, chỉ ép ngực sẽ tốt hơn là không có gì.

em bé nằm với người lớn hơn cô ấy, môi chạm môi, một tay đẩy trán ra sau và tay kia đẩy cằm

Mở đường thở bằng cách đặt một tay lên trán trẻ và hai ngón tay chống cằm và ngửa đầu về tư thế trung tính. Dùng miệng bịt kín mũi và miệng của em bé.

Hít thở bình thường và thổi vào mũi và miệng của trẻ trong khoảng một giây, quan sát xem lồng ngực có nổi lên không. Nếu lồng ngực không tăng lên, hãy giữ đầu lại và đảm bảo bịt kín đầu trước khi thổi ngạt lần thứ hai.

Nếu lồng ngực của trẻ không nhô lên, đường thở của trẻ đã bị tắc nghẽn. Mở miệng trẻ ra, tìm chỗ tắc nghẽn và loại bỏ nó nếu bạn có thể. Tiếp tục kiểm tra miệng xem có dị vật sau mỗi lần ấn cho đến khi lồng ngực của em bé căng lên khi hơi thở cấp cứu đi vào.

Tiếp tục tặng bộ 30 lần nén và hai lần thổi ngạt cho đến khi:

 • Bạn nhận thấy một dấu hiệu rõ ràng của cuộc sống.
 • Một AED (máy khử rung tim tự động bên ngoài) đã sẵn sàng để sử dụng
 • Bạn đã thực hiện hô hấp nhân tạo khoảng 2 phút (5 lần nén khí và thở cấp cứu) và một người khác có mặt để thực hiện quá trình nén.
 • Bạn đã thực hiện khoảng 2 phút hô hấp nhân tạo (5 lần ép và thở cấp cứu), bạn ở một mình với em bé và bạn cần gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp được chỉ định.
 • Nhân viên EMS tiếp nhận.
 • Bạn quá mệt mỏi để tiếp tục.
 • Hiện trường trở nên mất an toàn.

Ngay cả khi em bé có vẻ ổn vào thời điểm trợ giúp đến, bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra em bé để đảm bảo rằng đường thở của bé hoàn toàn thông thoáng và bé không bị chấn thương bên trong.

Chăm sóc khẩn cấp cho một đứa trẻ lớn hơn so với một đứa trẻ sơ sinh. Bạn cũng có thể muốn đọc qua hướng dẫn minh họa về sơ cứu ngạt thở và hô hấp nhân tạo của chúng tôi dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x