Sợ độ cao

Sợ độ cao
Sợ độ cao

 

Say độ cao là gì?

Bệnh độ cao đề cập đến sự kết hợp của các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn hấp thụ ít oxy hơn mức cơ thể bạn quen. Điều này xảy ra khi bạn di chuyển đến độ cao lớn (8.000 feet hoặc cao hơn).

Người ta thường tin rằng càng lên cao càng có ít oxy. Trên thực tế, nồng độ oxy trong không khí trên đỉnh núi giống như ở bãi biển, nhưng áp suất không khí thấp hơn nhiều.

Áp suất không khí càng thấp, lượng oxy bạn hít vào càng ít. Nếu cơ thể bạn không quen với lượng oxy này, bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn.

Bệnh độ cao có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay mức độ thể chất, và một số người chỉ đơn giản là dễ mắc bệnh này hơn những người khác. Những người sống ở độ cao lớn hơn – và những người ở đó một thời gian – quen với việc hấp thụ ít oxy hơn và hoạt động tốt. Nhưng những người thay đổi độ cao nhanh chóng, đặc biệt là khi họ đang hoạt động thể chất, thường gặp khó khăn.

Các loại say độ cao

Có một số loại say độ cao.

Say núi cấp tính (AMS) là loại nhẹ nhất, phổ biến nhất. Các dạng ít phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn nhiều xảy ra khi AMS tiến triển, hoặc khi ai đó mắc AMS tiếp tục tăng lên mà cơ thể họ không có cơ hội điều chỉnh.

Những tình trạng này gây ra chất lỏng tích tụ trong não – được gọi là phù não độ cao (HACE) – hoặc trong phổi, được gọi là phù phổi độ cao (HAPE).

Bệnh độ cao ở trẻ em

Không chắc con bạn sẽ bị say độ cao, nhưng nếu bạn định đi du lịch đến những độ cao hơn, bạn có thể muốn dành thời gian đến đó.

Ví dụ: nếu bạn đang lái xe từ San Francisco (ở mực nước biển) đến Denver (ở độ cao 5.000 feet), con bạn có thể sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào với chứng say độ cao. Nhưng nếu bạn định bay từ độ cao thấp đến độ cao 8.000 feet hoặc cao hơn, bạn có thể mất vài ngày để đến đó, dành một hoặc hai đêm ở độ cao trung bình. Sau đó, cho phép một ngày cho mỗi 1.000 feet bạn đi xa hơn 8.000 feet.

Tuy nhiên, nếu con bạn bị bệnh tim hoặc phổi mãn tính hoặc bất kỳ bệnh toàn thân nào ảnh hưởng đến hô hấp, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi đưa con lên độ cao. Ngoài ra, hãy trò chuyện với bác sĩ nếu em bé của bạn dưới 6 tuần tuổi, vì những em bé này rất dễ bị say độ cao.

Làm cách nào để biết con tôi có bị say độ cao hay không?

Không dễ để xác định chứng say độ cao vì ban đầu các triệu chứng khá không đặc hiệu. Chúng có thể xuất hiện sớm nhất là một hoặc hai giờ sau khi đến độ cao cao hơn, nhưng thông thường chúng bắt đầu xuất hiện từ tám đến 36 giờ sau khi đến.

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong hành vi bình thường của con bạn. Ví dụ: Anh ấy có thể khó ăn hoặc khó ngủ. Anh ấy có thể trở nên cáu kỉnh bất thường. Anh ta có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc mệt mỏi. Bé có thể bị khó thở khi gắng sức. Anh ta cũng có thể bị buồn nôn và nôn.

Nếu con bạn phát triển chứng say độ cao nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị nhầm lẫn và nước da của trẻ có thể nhợt nhạt hoặc xanh lam. Anh ta có thể bị ho, đi lại khó khăn và thở gấp, ngay cả khi nghỉ ngơi. Nếu trẻ bị nôn, trẻ cũng có thể có dấu hiệu mất nước.

Tôi có thể làm gì để giảm bớt các triệu chứng của anh ấy?

Nếu con bạn chỉ có những dấu hiệu nhẹ của chứng say núi cấp tính, bạn có thể đưa con đến độ cao thấp hơn để giúp con thích nghi dần dần. Các triệu chứng thường giảm dần sau vài ngày.

Trong khi chờ đợi, hãy cung cấp nhiều nước để giữ cho cô ấy đủ nước. Bạn có thể thường xuyên cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ hoặc dung dịch bù điện giải để ngăn mất nước, đặc biệt nếu trẻ bị nôn.

Nếu trẻ bị đau đầu, bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen với liều lượng thích hợp hoặc ibuprofen (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên). (Nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả các loại thuốc mua tự do).

Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ hít thở sâu hơn và với tốc độ nhanh hơn một chút so với bình thường để nhận được nhiều oxy hơn.

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì sao?

Nếu con bạn khó thở hoặc chuyển sang màu xanh, hoặc có biểu hiện gì khác hơn là cảm giác khó chịu rất nhẹ, hãy đưa con đến phòng cấp cứu gần nhất. Ở đó, họ có thể đo lượng oxy trong máu của anh ấy và tìm hiểu xem anh ấy có bị chứng say độ cao hay không. Nếu các triệu chứng của anh ấy nghiêm trọng, anh ấy cũng có thể cần xét nghiệm máu, chụp CT, chụp X-quang phổi hoặc điện tâm đồ.

Nếu anh ta bị AMS, họ có thể sẽ cho anh ta thở oxy và khuyên bạn nên đưa anh ta đến độ cao thấp hơn. Nếu anh ta bị HACE hoặc HAPE, anh ta sẽ cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ, vì đây có thể là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x