Vật thể bị nuốt hoặc vật mắc kẹt trong khí quản của trẻ

Vật thể bị nuốt hoặc vật mắc kẹt trong khí quản của trẻ
Vật thể bị nuốt hoặc vật mắc kẹt trong khí quản của trẻ

 

Tôi nghĩ rằng con tôi đã nuốt một viên bi hoặc thứ gì đó. Tôi nên làm gì?

Nếu con bạn nuốt phải thứ gì đó không sắc nhọn hoặc có khả năng nguy hiểm và nó dường như không bị mắc kẹt trong cổ họng, cô ấy có thể sẽ tự làm tốt thôi. Có khả năng là cô ấy sẽ bỏ dị vật trong phân của mình và kết quả là trải nghiệm không tồi tệ hơn.

Đừng cố gắng làm cho cô ấy nôn ra dị vật.

Trong khi chờ đợi, hãy theo dõi cô ấy và gọi cho bác sĩ nếu cô ấy có:

 • Nôn mửa
 • Chảy nước dãi
 • Thở bất thường
 • Sốt
 • Đau ngực, cổ họng, miệng, bụng hoặc cổ

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn không thấy dị vật trong phân của con mình trong vài ngày tới. (Để kiểm tra, hãy đặt phân vào một cái rây lọc và dội nước nóng lên trên nó.)

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn nuốt phải thứ gì đó sắc nhọn (như tăm hoặc kim) hoặc nguy hiểm (như một cục pin nhỏ hoặc nhiều nam châm), hãy đến phòng cấp cứu hoặc gọi cho bác sĩ của cô ấy ngay lập tức, ngay cả khi cô ấy có vẻ ổn.

Những thứ này có thể cần được loại bỏ hơn là được phép vượt qua. Chúng có thể làm thủng thực quản, dạ dày hoặc ruột của trẻ; rửa trôi các chất nguy hiểm; hoặc thậm chí tạo ra một dòng điện nhỏ. (Một nam châm nhỏ sẽ đi qua, nhưng hai hoặc nhiều nam châm có thể khiến các phần khác nhau của ruột dính từ tính với nhau, dẫn đến xoắn, tắc nghẽn hoặc thủng.)

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi bị nghẹn bởi dị vật?

 • Nếu con bạn bị nghẹt thở và bất tỉnh hoặc không thở: Bảo ai đó gọi 911 và tiến hành hô hấp nhân tạo cho đến khi có sự trợ giúp. Nếu bạn ở một mình với con mình, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo trong hai phút và sau đó gọi 911. Xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về cách hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh hoặc hô hấp nhân tạo cho trẻ (12 tháng tuổi trở lên).
 • Nếu con bạn bị nghẹt thở nhưng vẫn thở: Hãy để cô ấy ho ra dị vật nếu cô ấy có thể. Nếu không, hãy gọi 911 và làm theo các bước trong hướng dẫn minh họa này để sơ cứu trẻ sơ sinh khi bị ngạt thở hoặc sơ cứu trẻ em khi bị nghẹn (12 tháng tuổi trở lên).

Bác sĩ sẽ làm gì?

Nó phụ thuộc vào thứ mà con bạn nuốt phải, nó có vẻ bị mắc kẹt hay không và nó đang ở đâu (chụp X-quang có thể sẽ được chỉ định để xác định chính xác vị trí của vật thể).

 • Nếu bác sĩ cho rằng dị vật sẽ tự di chuyển qua hệ thống của con bạn một cách an toàn, bạn có thể được yêu cầu theo dõi con bạn và việc đi tiêu của trẻ trong vài ngày tới. Để theo dõi sự tiến triển của nó, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như chụp CT.
 • Nếu dị vật nằm trong đường thở của con bạn hoặc mắc kẹt trong thực quản hoặc dạ dày – hoặc nó sắc nhọn hoặc nguy hiểm – bác sĩ sẽ loại bỏ nó.

Các cách để loại bỏ một đối tượng bao gồm:

Nội soi: Dụng cụ dài, mỏng, có ánh sáng này được sử dụng để loại bỏ các dị vật trong thực quản hoặc dạ dày.

Nội soi phế quản: Dụng cụ này, tương tự như ống nội soi, được sử dụng nếu dị vật nằm trong đường thở.

Ca phẫu thuật: Đôi khi cần phải phẫu thuật để loại bỏ dị vật nuốt phải.

Có cách nào để con tôi không cho đồ vào miệng không?

Không. Đây là cách bản năng và quan trọng để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi học về thế giới và những rủi ro thường trực cho đến khi trẻ được khoảng 4 tuổi. Phương án tốt nhất là tìm hiểu về cách phòng tránh và cảnh giác.

Tôi có thể thực hiện những biện pháp phòng ngừa an toàn nào?

Dưới đây là một số mẹo cơ bản:

 • Bất kỳ vật thể nào nhỏ hơn 1 1/4 inch xung quanh hoặc dài 2 1/4 inch là nguy cơ nghẹt thở. Bạn có thể mua một “máy kiểm tra vật thể nhỏ bị sặc” để giúp bạn đánh giá mức độ an toàn của một vật thể. Nếu vật thể nằm gọn hoàn toàn vào hình trụ, đó là một nguy cơ nghẹt thở.
 • Thường xuyên đi xuống ngang tầm với con bạn và kiểm tra mọi bề mặt trong tầm với của trẻ để tìm bất kỳ đồ vật nào trẻ có thể tìm thấy và cho vào miệng. Các vật dụng nguy hiểm bao gồm tiền xu (dị vật phổ biến nhất mà trẻ em ăn phải), pin nhỏ, cúc áo, đồ trang sức, ghim, kẹp giấy, đinh ghim, đinh vít và đinh, bút chì màu và viên bi.
 • Không đặt nam châm trên tủ lạnh hoặc dùng kẹp để dán giấy tờ.
 • Cảnh giác xung quanh khu vực bàn thay đồ và cũi. Ví dụ, tã dùng một lần là một nguy cơ gây nghẹt thở.
 • Đừng bao giờ để con bạn không được giám sát bằng bóng cao su hoặc cho phép trẻ đưa bóng vào miệng. Bóng bay có quả bóng bay là một nguy cơ ngạt thở phổ biến và một sợi dây hoặc ruy băng kèm theo là một nguy cơ ngạt thở. (Bóng bay Mylar là một lựa chọn an toàn hơn khi có trẻ nhỏ.)
 • Giữ ví của bạn và túi tã ngoài tầm với và đảm bảo rằng khách đến thăm cũng làm như vậy.
 • Đặc biệt chú ý theo dõi khi bạn đến thăm nhà người khác.
 • Đảm bảo rằng con bạn chỉ chơi với đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ: nhiều đồ chơi được xếp hạng an toàn cho trẻ từ 3 tuổi trở lên vì chúng có các bộ phận nhỏ có thể bị bung ra và trở thành nguy cơ nghẹt thở. Nếu bạn có con lớn hơn, hãy để đồ chơi của con (ví dụ như đồ chơi lắp ghép hoặc đồ chơi xây dựng từ tính) cách xa em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn.
 • Hãy tự mình đào tạo về hô hấp nhân tạo và đảm bảo rằng tất cả người trông trẻ và người chăm sóc trẻ ban ngày của con bạn đều được đào tạo về việc này.

Nghẹt thức ăn và nuốt phải thứ gì đó có độc là những mối nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ. Tìm ra cách bạn có thể giảm thiểu những nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x