Vết thương thủng ở trẻ em

Vết thương thủng ở trẻ em
Vết thương thủng ở trẻ em

 

Tôi nên làm gì nếu con tôi dẫm phải móng tay gỉ hoặc bị vật nhọn đâm vào?

Nếu em bé của bạn bị một vết thương thủng, bạn sẽ muốn rửa tay và sau đó xem xét kỹ vết thương. Dùng một dòng nước, rửa sạch bằng xà phòng và tráng kỹ trong năm phút. Không cần thăm dò, hãy quan sát để đảm bảo rằng không có gì trong vết thương. Nếu bạn nhìn thấy bất cứ thứ gì, hoặc nếu thiếu một mảnh của vật gây ra vết thương (ví dụ như đầu móc câu), hãy đưa bé đến phòng cấp cứu. Cũng nên đưa anh ấy đến phòng cấp cứu nếu anh ấy đang chảy máu và bạn không thể kiểm soát nó với áp lực. (Tuy nhiên, hầu hết các vết thương thủng không chảy nhiều máu.)

Nếu không, hãy bôi thuốc mỡ kháng khuẩn và băng sạch. Nếu bé có vẻ bị đau, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể cho bé uống acetaminophen với liều lượng thích hợp hay không.

Nếu vết thương thủng chỉ là rất nhỏ, hoặc nếu vật gây ra vết thương bị gỉ hoặc bẩn, hãy gọi cho bác sĩ của bé. Cô ấy có thể sẽ muốn xem qua nó và có lẽ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bác sĩ cũng sẽ muốn kiểm tra con bạn xem vết cắn của động vật hoặc vết cắn của con người có làm thủng da hay không.

Liệu anh ta có cần tiêm phòng uốn ván không?

Điều đó phụ thuộc vào những mũi tiêm mà bé đã nhận được. Các mũi tiêm phòng uốn ván thường được tiêm như một phần của loạt tiêm chủng thông thường khi trẻ được 2, 4, 6 và 15 tháng. Những mũi tiêm này sẽ bảo vệ con bạn khỏi bị uốn ván, một bệnh nhiễm trùng có khả năng gây tử vong do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương. Bác sĩ sẽ quyết định xem con bạn có cần tiêm thêm một mũi tiêm phòng uốn ván hay không, tùy thuộc vào vết thương và số mũi tiêm mà bé đã được tiêm. (Nếu bé hơn 6 tháng tuổi mà bé chưa tiêm ba mũi, bác sĩ sẽ tiêm cho bé ngay).

Nếu vết thương có vẻ phiền phức (không sạch và nhỏ), bác sĩ cũng có thể tiêm cho con bạn một mũi tiêm globulin miễn dịch uốn ván ở người, chứa các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng uốn ván.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa loại thương tích này?

Giữ trẻ trong nhà để tránh bé rơi vào vật sắc nhọn và không để bé ra khỏi ngăn kéo chứa các dụng cụ nhọn như xiên hoặc dao. Không cho trẻ chạy với các vật sắc nhọn như bút chì, que hoặc mang theo các vật có thể bị vỡ và tạo ra các cạnh lởm chởm nếu bị rơi (kính, đĩa sứ). Giám sát em bé của bạn xung quanh động vật để không bị cắn. Và một khi anh ấy đang đi bộ, đừng để anh ấy đi chân trần ở bất cứ đâu mà anh ấy có thể dẫm lên móng tay cũ hoặc các vật sắc nhọn khác, đặc biệt là ở ngoài trời.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x