5 lý do bạn có thể mắc một căn bệnh mà bạn đã tiêm phòng

5 lý do bạn có thể mắc một căn bệnh mà bạn đã tiêm phòng
5 lý do bạn có thể mắc một căn bệnh mà bạn đã tiêm phòng

 

Vắc-xin có hiệu quả ấn tượng, nhưng vẫn có thể xảy ra căn bệnh mà bạn đã tiêm vắc-xin. Dưới đây là năm lý do có thể xảy ra và cách bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình. (Đọc thêm về các loại vắc xin được khuyến nghị cho người lớn và trẻ em.)

1. Khả năng miễn dịch của bạn không tồn tại mãi mãi

Khả năng miễn dịch mà cơ thể bạn phát triển để đáp ứng với một số loại vắc xin nhất định sẽ mất dần theo thời gian. Bạn có thể cần một “thuốc tăng cường” để thiết lập lại khả năng miễn dịch của mình.

Ví dụ: Khả năng miễn dịch của bạn đối với bệnh ho gà (ho gà) suy yếu theo thời gian. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người lớn từ 19 đến 64 tuổi tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tiêm một liều Tdap (uốn ván, bạch hầu và ho gà) thay vì tiêm Td (uốn ván và bạch hầu) thông thường. Ho gà có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh và chúng thường mắc bệnh này từ người lớn. Tìm hiểu thêm.

Ví dụ: Khả năng miễn dịch của bạn đối với bệnh uốn ván suy yếu theo thời gian. Để duy trì khả năng miễn dịch, CDC khuyến nghị tiêm nhắc lại ở tuổi 11 hoặc 12, ngay cả đối với trẻ em được tiêm đúng liều lượng khi còn nhỏ và tiêm nhắc lại đối với người lớn cứ sau mười năm. May mắn thay, nếu bạn luôn cập nhật các mũi tiêm phòng của mình, vắc xin này gần như có hiệu quả 100%.

2. Vắc xin bảo vệ chống lại một sinh vật thay đổi theo thời gian

Các vi-rút cúm gây ra bệnh cúm liên tục thay đổi. Đó là lý do tại sao một loại vắc-xin cúm mới và khác nhau ra đời vào mùa thu hàng năm, và các bác sĩ khuyên nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm cho trẻ em khỏe mạnh (bắt đầu từ 6 tháng tuổi) và người lớn, kể cả phụ nữ mang thai (trên thực tế, nó đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai).

Hàng năm, các nhà khoa học nghiên cứu các loại virus đang lưu hành và đưa ra dự đoán tốt nhất của họ về loại virus cúm nào sẽ hoạt động mạnh nhất trong mùa cúm sắp tới. Phát hiện của họ xác định việc trang bị vắc-xin cúm hoặc “cúm” cho mùa mới.

Khi vắc xin và vi rút được kết hợp tốt, vắc xin cúm có thể làm giảm 70 đến 90% khả năng mắc bệnh cúm ở người lớn khỏe mạnh.

3. Bạn đã không nhận được tất cả các liều lượng bạn cần để đạt được hiệu quả đầy đủ

Nếu bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ để chống lại bệnh tật, bạn sẽ không được bảo vệ tốt nhất có thể.

Ví dụ: Một liều vắc-xin thủy đậu tạo ra 78 đến 79 phần trăm khả năng miễn dịch. Sau liều thứ hai được đề nghị, khả năng miễn dịch đối với bệnh nhẹ là khoảng 90 phần trăm và khả năng miễn dịch đối với bệnh nặng là gần 100 phần trăm. Nói cách khác, khoảng 10 phần trăm những người được tiêm chủng sẽ bị thủy đậu phiên bản nhẹ, nhưng hầu như không ai được tiêm phòng đầy đủ sẽ mắc phải trường hợp xấu của nó.

4. Cơ thể của bạn không phát triển khả năng miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm chủng.

Sức khỏe, tuổi tác và di truyền của bạn ảnh hưởng đến mức độ cơ thể bạn tạo ra khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật sau khi được chủng ngừa. Đó là lý do tại sao vắc-xin đôi khi kém hiệu quả hơn ở người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại vì một lý do nào đó.

5. Cơ thể bạn không có đủ thời gian để tạo ra khả năng miễn dịch

Phải mất khoảng hai tuần để cơ thể bạn tạo ra khả năng miễn dịch sau khi tiêm chủng. Nếu bạn tiếp xúc với căn bệnh quá sớm sau khi chủng ngừa, nó có thể không bảo vệ bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mắc một căn bệnh mà bạn đã được tiêm phòng?

Điều gì xảy ra nếu bạn gặp phải điều gì đó?

Rất có thể trường hợp của bạn sẽ là một trường hợp nhẹ. Ví dụ, những trẻ đã được tiêm phòng mà vẫn bị thủy đậu thường có trường hợp nhẹ hơn nhiều, ít mụn nước hơn, hạ sốt và hồi phục nhanh hơn đáng kể so với những trẻ không được tiêm phòng và mắc bệnh.

Và những người lớn tuổi bị cúm sau khi được chủng ngừa ít có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn nhiều.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x