Làm cách nào để biết con tôi có phản ứng xấu với thuốc chủng ngừa hay không?

Làm cách nào để biết con tôi có phản ứng xấu với thuốc chủng ngừa hay không?
Làm cách nào để biết con tôi có phản ứng xấu với thuốc chủng ngừa hay không?

 

May mắn thay, hầu hết trẻ em chỉ có phản ứng nhẹ hoặc không có phản ứng gì với việc chủng ngừa thời thơ ấu của chúng.

Hiếm khi chủng ngừa gây ra sốt cao, có thể dẫn đến co giật, nhưng không có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con bạn.

Các phản ứng nghiêm trọng hơn với vắc-xin như khó thở và ngất xỉu là rất bất thường, nhưng chúng có thể xảy ra.

Dưới đây là các triệu chứng phản ứng với vắc-xin cần lưu ý và phải làm gì nếu con bạn gặp phải chúng.

Phản ứng nhẹ và phải làm gì

Các phản ứng phổ biến nhất khi tiêm chủng bao gồm:

  • Đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm
  • Sốt nhẹ kéo dài một hoặc hai ngày
  • Rối rắm.

Các triệu chứng này sẽ tự biến mất, nhưng nếu trẻ có vẻ khó chịu, bạn có thể cho trẻ dùng ibuprofen (nếu trẻ ít nhất 6 tháng tuổi) hoặc acetaminophen. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng.

cánh tay có màu hồng nhạt© Tiến sĩ P. Marazzi / Nguồn Khoa học

Một số loại vắc xin có nhiều khả năng gây ra vấn đề hơn những loại khác. Ví dụ, MMR có thể gây sốt và phát ban từ bảy đến mười ngày sau khi tiêm. Và vắc-xin DTaP khiến một số trẻ sơ sinh (1 trong 1.000) quấy khóc trong vài giờ. Khi bạn đưa con đi chủng ngừa, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách con bạn có thể phản ứng.

Gọi cho bác sĩ nếu con bạn có những phản ứng này

  • Các vấn đề về chảy máu. Hiếm khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ em có phản ứng tự miễn dịch khiến chúng có tiểu cầu thấp (tế bào máu ngăn chảy máu). Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về chảy máu, chẳng hạn như dễ bị bầm tím, chảy máu nướu răng, máu trong phân hoặc nước tiểu, hoặc khó cầm máu do chấn thương. Bạn cũng có thể nhận thấy phát ban trông giống như các chấm / vết bầm tím nhỏ màu đỏ hoặc tím (do xuất huyết trên da). Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ vấn đề này.
  • Co giật hoặc cao sốt (trên 104 độ F). Nếu bạn không thể liên hệ với bác sĩ của mình ngay lập tức, hãy đưa con bạn đến phòng cấp cứu hoặc chăm sóc khẩn cấp gần nhất dành cho trẻ em. Cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết con bạn đã tiêm loại vắc xin nào và khi nào cũng như mô tả tất cả các triệu chứng bạn đã quan sát thấy.
  • Phát ban, nôn mửa, sưng hạch bạch huyết và quấy khóc kéo dài. Mặc dù những phản ứng này không có khả năng chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có lo lắng.

Gọi 911 nếu con bạn có bất kỳ phản ứng nào trong số này

  • Bùng phát thành tổ ong
  • Khó thở
  • Trở nên xanh xao hoặc yếu ớt, hoặc
  • Mất ý thức.

Đây là những dấu hiệu cho thấy cô ấy có thể đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Các phản ứng phản vệ nghiêm trọng đối với vắc xin là rất hiếm. Đối với nhiều loại vắc-xin, con bạn chỉ có 1 phần triệu cơ hội bị loại phản ứng này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)

Tuy nhiên, điều khôn ngoan là nên theo dõi các phản ứng sau khi con bạn đã được chủng ngừa, đề phòng.

Báo cáo phản ứng có hại đối với vắc xin

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ được yêu cầu báo cáo bất kỳ và tất cả các phản ứng có hại nghiêm trọng được nghi ngờ đối với Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vắc xin (VAERS), được chính phủ thành lập để giám sát và điều tra những lo ngại về tính an toàn của vắc xin. Thông tin này giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về vắc xin và cho phép các nhà nghiên cứu xác định các dạng phản ứng có hại để có thể đánh giá lại vắc xin khi cần thiết. Bạn có thể tự mình gửi báo cáo bằng cách gọi (800) 822-7967 hoặc gửi báo cáo trực tuyến.

Đối với những trường hợp hiếm hoi mà một đứa trẻ bị phản ứng nghiêm trọng với vắc-xin, một chương trình liên bang đã được thành lập để giúp các gia đình trả tiền chăm sóc. Để biết chi tiết, hãy gọi cho Chương trình Bồi thường Thương tật do Vắc xin Quốc gia (NVCP) theo số (800) 338-2382.

Tìm hiểu cách giảm thiểu nguy cơ bé có phản ứng xấu với thuốc chủng ngừa.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x