Làm cách nào để tôi có thể làm cho việc tiêm ngừa bớt đau đớn cho con tôi?

Làm cách nào để tôi có thể làm cho việc tiêm ngừa bớt đau đớn cho con tôi?
Làm cách nào để tôi có thể làm cho việc tiêm ngừa bớt đau đớn cho con tôi?

 

Điều quan trọng là phải cập nhật cho con bạn về các mũi tiêm chủng và điều tự nhiên là bạn muốn tiêm phòng ít bị đau hơn. May mắn thay, một chút tình yêu và sự xao lãng có thể giúp bạn đi một chặng đường dài, đặc biệt là với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn. Dưới đây là các mẹo về những việc bạn có thể làm trước, trong và sau khi chụp để tạo trải nghiệm thoải mái nhất có thể cho con bạn.

Những gì bạn có thể làm trước khi chụp

Lên lịch chủng ngừa một cách chu đáo. Hầu hết các phản ứng xảy ra vào buổi tối ngay sau khi bắn. Nếu con bạn có phản ứng với một mũi tiêm, bạn sẽ muốn ở gần nhà. (Tuy nhiên, vắc-xin MMR có thể gây sốt hoặc phát ban từ 7 đến 10 ngày sau khi tiêm và một số trẻ có thể ốm nhẹ trong một hoặc hai ngày.)

Hỏi về vắc xin phối hợp. Một số loại vắc xin có thể được kết hợp để giảm tổng số mũi tiêm mà con bạn phải tiêm. Một loại vắc-xin như vậy, được gọi là Pentacel, kết hợp vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP); Hib; và bại liệt. Nói chuyện với bác sĩ về việc liệu vắc xin kết hợp có phải là một lựa chọn hay không.

Mang lại một tình yêu. Nếu con bạn có một đồ vật thoải mái, chẳng hạn như một tấm chăn hoặc đồ chơi yêu thích, hãy mang theo đồ vật đó.

Cho em bé của bạn một cái gì đó ngọt ngào. Các nghiên cứu về trẻ sơ sinh cho thấy dung dịch đường sucrose có thể làm giảm cơn đau cấp tính. Nếu bạn không cho con bú (xem bên dưới), hãy hỏi bác sĩ về việc cho con bạn (đến 12 tháng tuổi) dung dịch đường sucrose trước khi tiêm. Một lựa chọn khác là nhúng núm vú giả vào dung dịch và để trẻ ngậm trong khi tiêm.

Bạn có thể làm gì để an ủi con mình trong khi bé đang đi tiêm

Ôm con bạn. Hỏi y tá xem vị trí nào hoạt động tốt nhất. Các tư thế thoải mái bao gồm ôm em bé của bạn bằng một trong những cánh tay của anh ấy ở phía sau bạn và nhẹ nhàng ôm cánh tay còn lại của bé để nó không bị lung lay khi bé đang bắn. Bạn có thể để trẻ ngồi trong lòng, đối mặt với bạn và ôm ngực vào ngực trong khi chụp. Cho dù bạn sử dụng tư thế nào, điều quan trọng là phải giữ trẻ nằm yên để giảm thiểu đau đớn và ngăn trẻ chạm vào kim tiêm.

Cho con bú. Cho con bú trong khi tiêm là một liều thuốc giảm đau mạnh mẽ, vì nó kết hợp sự âu yếm, tiếp xúc da kề da, bú và cảm giác ngọt ngào – tất cả đều là những liều thuốc giải độc nhẹ nhàng đối với sự chọc kim. Đặt em bé của bạn để y tá có thể dễ dàng tiếp cận chỗ tiêm và bạn có thể giữ bé nằm yên (xem ở trên).

Cho trẻ bú cái gì đó. Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, việc cho con bạn uống từ bình sữa hoặc cốc sippy, hoặc ngậm núm vú giả, có thể rất nhẹ nhàng.

Bình tĩnh. Con bạn có thể nhận ra sự lo lắng và đau khổ của bạn. Vì lợi ích của anh ấy, hãy hít thở sâu và tự trấn an rằng bạn đang chăm sóc anh ấy rất tốt.

Bác sĩ có thể gây tê da của con tôi để các mũi chích ngừa bớt đau không?

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc liệu việc làm tê hoặc làm mát da có làm giảm đau khi bị kim chích một cách hiệu quả hay không. Nếu bạn muốn thử một trong những lựa chọn này, hãy nói chuyện với bác sĩ trước cuộc hẹn tiêm.

Kem bôi tê: Một số nghiên cứu cho thấy các loại kem gây tê tại chỗ – chẳng hạn như lidocain – có thể giúp giảm đau tại chỗ tiêm cả trong khi tiêm và sau khi tiêm. Một số được bán không cần kê đơn và những loại khác – chẳng hạn như EMLA – cần phải có đơn thuốc.

Nếu bạn đang sử dụng kem làm tê:

  • Nhận nó trước.
  • Hỏi vị trí tiêm trên cơ thể để bạn có thể bôi kem tê vào đúng vị trí.
  • Nhận chỉ đường cho sản phẩm cụ thể. Ví dụ, tìm ra bao nhiêu để sử dụng.
  • Bôi kem tê khoảng một giờ hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào sản phẩm, trước khi hẹn chụp.
  • Rửa sạch sau đó theo chỉ dẫn.

Xịt làm mát: Những loại thuốc xịt này (một số loại còn chứa lidocain) mang lại cảm giác mát lạnh ngay lập tức trên da. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để xác nhận những hoạt động này hiệu quả như thế nào.

Đá: Không có bằng chứng nào cho thấy việc chườm đá để làm tê da trước khi chích ngừa.

Các thiết bị chặn tín hiệu đau có làm cho việc bắn ít đau hơn không?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về hiệu quả của những thiết bị này và liệu chúng có đáng để thực hiện thêm bước hay không. Nếu bạn quan tâm, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa một người đến cuộc hẹn tiêm. Các tùy chọn bao gồm:

  • ShotBlocker, có các ống nhựa tròn, nhỏ được ép vào vùng da xung quanh vết tiêm. Cảm giác giúp bạn phân tâm khỏi cơn đau do kim châm.
  • Thiết bị Buzzy, rung để giúp giảm đau. Thiết bị được giữ trên vị trí tiêm trong 30 đến 60 giây ngay trước khi tiêm, sau đó nó được giữ chặt ngay trên nơi kim đi vào khi tiêm. Một số trẻ không thích cảm giác vo ve.

Cách an ủi con bạn sau khi chích ngừa

Cho trẻ bú. Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc cho trẻ ngậm núm vú giả hoặc bú bình. Quấn tã cũng có thể làm dịu em bé của bạn.

Cho nước trái cây. Nếu con bạn từ 6 tháng tuổi trở lên, đồ uống ngọt có thể giúp xoa dịu con bạn.

Mất tập trung. Đung đưa con bạn, nói chuyện hoặc hát cho con nghe, hoặc khiêu vũ con bạn xung quanh phòng.

Đắp khăn ẩm và mát. Nếu vị trí có vẻ sưng và đau khi bạn về nhà, điều này có thể hữu ích.

Cho acetaminophen sau khi tiêm, nhưng không phải trước

Không cho con bạn uống acetaminophen trước khi tiêm. Điều này không còn được khuyến khích vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acetaminophen có thể làm giảm hiệu quả của việc tiêm chủng.

Nếu con bạn bị đau hoặc sốt vào buổi tối hôm đó, bạn có thể cho trẻ uống một liều acetaminophen.

Nếu con của bạn phát triển hơn sốt nhẹ (khoảng 102 độ F trở lên) hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn lo lắng, hãy gọi cho bác sĩ của trẻ. Nếu em bé của bạn dưới 3 tháng tuổi, hãy gọi cho bác sĩ nếu bé bị sốt thậm chí là nhẹ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x