Thử nghiệm an toàn cho vắc xin có đủ nghiêm ngặt không?

Thử nghiệm an toàn cho vắc xin có đủ nghiêm ngặt không?
Thử nghiệm an toàn cho vắc xin có đủ nghiêm ngặt không?

 

Vắc xin được thử nghiệm rộng rãi hơn bất kỳ loại thuốc nào khác trước khi chúng được chấp thuận cho công chúng vì chúng được cung cấp rất rộng rãi cho những người khỏe mạnh. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chịu trách nhiệm phê duyệt vắc xin mới và giám sát chúng sau khi chúng được đưa vào sử dụng.

Vắc xin trải qua một số vòng kiểm tra an toàn:

  1. Mô hình máy tính
  2. Loài vật
  3. Một nhóm nhỏ những người tình nguyện.
  4. Các thử nghiệm lâm sàng. Đây là những thử nghiệm quy mô lớn hơn trên con người.

Quá trình sản xuất cũng được xem xét để đảm bảo an toàn.

Vào thời điểm một loại vắc-xin mới được đưa ra thị trường, nó đã được thử nghiệm trên hàng nghìn người, bao gồm cả trẻ em.

Tại sao phản ứng bất lợi vẫn có thể xảy ra

Bởi vì tỷ lệ tác dụng phụ nghiêm trọng có thể rất nhỏ – trong một số trường hợp, ít hơn một phần triệu – ngay cả những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất (có thể bao gồm hơn 80.000 người) đôi khi không thể phát hiện ra chúng.

Khoảng 4 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Hoa Kỳ mỗi năm. Một vấn đề ảnh hưởng đến 400 người trong số họ – 1 trên 10.000 người – có thể hoàn toàn không xuất hiện trong một thử nghiệm lâm sàng với 10.000 người. Đây là lý do tại sao vắc xin được giám sát chặt chẽ ngay cả khi chúng đã được phê duyệt.

Và đó là lý do tại sao phải đến khi 900.000 trẻ em được tiêm vắc xin ngừa virus rota đầu tiên thì một vấn đề tiềm ẩn mới bắt đầu xuất hiện. Trong trường hợp này, chính phủ trở nên lo ngại và các nhà sản xuất đã thu hồi vắc-xin chỉ sau 15 báo cáo rằng trẻ em bị tắc nghẽn đường ruột trong vòng một tuần kể từ khi tiêm vắc-xin. Vắc xin không được đưa vào sử dụng lại vì không thể chứng minh được là nó an toàn.

Hiện nay có hai loại vắc xin ngừa virus rota mới, hoàn toàn khác với loại vắc xin bị thu hồi. RotaTeq và RotaRix được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ và đã được sử dụng an toàn cho hàng triệu trẻ em.

Những loại vắc-xin này sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc giảm 70.000 ca nhập viện do vi rút rota gây ra hàng năm ở Hoa Kỳ, cũng như 2.000 ca tử vong mỗi ngày do vi rút rota gây ra ở các nước đang phát triển.

Tìm hiểu thêm về vắc xin và chủng ngừa cho trẻ em.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x