Thuốc chủng ngừa MMR

Thuốc chủng ngừa MMR
Thuốc chủng ngừa MMR

 

Những lợi ích của vắc-xin MMR là gì?

Thuốc chủng ngừa MMR bảo vệ con bạn chống lại ba loại vi-rút: sởi, quai bị và rubella (bệnh sởi Đức).

Bạn cũng có thể bảo vệ con mình chống lại thủy đậu bằng thuốc chủng ngừa MMRV. MMRV cũng giống như MMR, ngoại trừ việc nó cũng bao gồm khả năng bảo vệ chống lại vi rút varicella, nguyên nhân gây ra thủy đậu. Một số phụ huynh tiêm liều vắc-xin MMR đầu tiên cho con họ và chọn vắc-xin MMRV cho liều thứ hai.

(Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) không khuyến nghị MMRV cho liều đầu tiên vì tăng nguy cơ sốt và co giật do sốt.)

Bảo vệ bệnh sởi

Sởi là một bệnh rất dễ lây lan, đã từng gần như phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng chính của nó là phát ban, sốt, chảy nước mũi, ho và kích ứng mắt.

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh sởi bao gồm nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm phổi, co giật, viêm não, tổn thương não và tử vong.

Trước khi thuốc chủng ngừa bệnh sởi được cấp phép vào năm 1963, hàng năm ở Hoa Kỳ có 3 đến 4 triệu người bị nhiễm bệnh sởi. Khoảng 48.000 người phải nhập viện, và 400 đến 500 người chết. Viêm não do sởi gây tàn phế mãn tính 1.000 người.

Có hơn 1.280 trường hợp mắc bệnh sởi được CDC báo cáo vào năm 2019, con số cao nhất ở Mỹ trong gần 30 năm. Mặc dù bệnh sởi hầu như đã bị xóa sổ ở Hoa Kỳ, các đợt bùng phát đã gia tăng trong vài năm qua, chủ yếu là do du khách mang bệnh vào nước này (thường là từ châu Âu hoặc châu Á) và một số lượng lớn người dân ở một số cộng đồng chọn không tiêm chủng. những đứa trẻ của họ. Những đợt bùng phát này có thể ảnh hưởng đến những người chưa được chủng ngừa, bao gồm cả trẻ sơ sinh chưa được chủng ngừa MMR hoặc chỉ được tiêm một liều và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi trong năm 2019 tập trung ở New York và nằm trong số những người không được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Các đợt bùng phát nổi bật cũng đã xảy ra ở bang New York và New Jersey vào năm 2018, ở Minnesota vào năm 2017 và tại Disneyland ở California vào năm 2015.

Dịch sởi vẫn còn phổ biến ở các nước khác, kể cả châu Âu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh sởi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhỏ. Nhưng nhờ nỗ lực toàn cầu trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ em, số ca tử vong do bệnh sởi trên khắp thế giới đã giảm khoảng 73% từ năm 2000 đến năm 2018. Mặc dù vậy, hơn 140.000 người đã chết vì căn bệnh này vào năm 2018.

vắc xin hoạt hình và ống tiêm

Bảo vệ quai bị

Quai bị là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra thường gây sốt, đau đầu và viêm các tuyến dưới tai hoặc hàm.

Quai bị có thể dẫn đến viêm màng não, viêm não và (hiếm gặp) điếc. Nó cũng có thể gây sưng đau tinh hoàn hoặc buồng trứng.

Hai mươi đến 50 phần trăm nam giới bị mắc bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển thành viêm tinh hoàn, tình trạng viêm một hoặc cả hai tinh hoàn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh.

Trước khi có vắc-xin, bệnh quai bị phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên. Vắc xin hiện tại đã được cấp phép vào năm 1967. Đến năm 2009, vắc xin hai liều cho trẻ nhỏ đã giảm tỷ lệ mắc bệnh xuống 99 phần trăm.

Nhưng kể từ đó, đã có một số đợt bùng phát. Đợt tăng đột biến lớn nhất và gần đây nhất xảy ra từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017, khi 150 vụ bùng phát được báo cáo đã lây nhiễm cho hơn 9.000 người tại các gia đình, trường học, trường đại học, cơ sở thể thao, nhóm nhà thờ, nơi làm việc và tại các bữa tiệc và sự kiện lớn. Gần 3.500 trường hợp quai bị đã được báo cáo cho CDC vào năm 2019.

Phòng chống bệnh sởi Đức, hoặc bệnh sởi Đức

Bệnh sởi Đức, còn được gọi là bệnh sởi Đức, được đặc trưng bởi phát ban đỏ hồng bắt đầu trên mặt, sốt nhẹ và sưng hạch bạch huyết. Tuy nhiên, có thể mắc bệnh rubella mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh rubella là một bệnh nhẹ, diễn biến trong khoảng ba ngày. Nhưng nếu phụ nữ bị nhiễm rubella trong khi mang thai, nó có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho con của họ, bao gồm điếc, các vấn đề về mắt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ. Trong một trận dịch từ năm 1964 đến năm 1965, 12,5 triệu trường hợp mắc bệnh rubella đã được báo cáo ở Hoa Kỳ và kết quả là 20.000 trẻ sơ sinh bị mù, điếc hoặc thiểu năng trí tuệ bẩm sinh.

Các vắc xin phòng bệnh rubella đầu tiên được cấp phép vào năm 1969. Ngày nay bệnh rubella hầu như đã được loại trừ ở Hoa Kỳ, với chỉ một số ít trường hợp được báo cáo mỗi năm.

Lịch trình được đề xuất là gì?

Số liều khuyến nghị

Hai liều

Độ tuổi được đề xuất

  • Từ 12 đến 15 tháng
  • Từ 4 đến 6 tuổi (Có thể tiêm liều thứ hai bất kỳ lúc nào miễn là sau liều đầu tiên ít nhất 28 ngày.)

Trẻ sơ sinh từ 6 đến 11 tháng tuổi nên tiêm một liều nếu đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ.

Những người lớn đã được chủng ngừa trước năm 1968 và không thể xác nhận rằng họ đã nhận được vắc-xin sởi sống nên được tiêm lại. Vắc xin bất hoạt được tiêm từ năm 1963 đến năm 1967 kém hiệu quả hơn vắc xin sống. Tuy nhiên, những người sinh trước năm 1957 không cần chủng ngừa trừ khi họ là nhân viên y tế.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa được tiêm vắc xin rubella cũng nên tiêm phòng. Nếu bạn đang mang thai và không có miễn dịch với bệnh rubella, bạn nên tiêm phòng sau khi sinh con.

Để theo dõi các lần chủng ngừa của con bạn, hãy sử dụng Bộ lập lịch tiêm chủng của BabyCenter.

Ai không nên chủng ngừa MMR?

Một đứa trẻ đã từng bị phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với gelatin (vâng, thứ có trong Jell-O), thuốc kháng sinh neomycin hoặc liều vắc-xin MMR trước đó sẽ không được chủng ngừa.

Kiểm tra với bác sĩ về việc tiêm vắc xin MMR cho con bạn nếu trẻ:

  • Đang dùng steroid hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch
  • Bị bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của anh ấy, như HIV / AIDS hoặc bệnh bạch cầu
  • Bị ung thư
  • Bị rối loạn máu hoặc gần đây đã được truyền máu

Vì vắc-xin sởi và quai bị được tạo ra bằng cách phát triển vi-rút trong tế bào của phôi gà, trẻ em bị dị ứng với trứng thường được khuyến cáo không nên tiêm vắc-xin này. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả trẻ em bị dị ứng trứng nghiêm trọng cũng có thể tiêm vắc xin này mà không có nguy cơ bị tác dụng phụ cao hơn.

Trẻ em bị bệnh ở mức độ trung bình hoặc nặng thường được khuyên nên đợi cho đến khi chúng tốt hơn để chủng ngừa.

Ai không nên chủng ngừa MMRV?

CDC khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 đến 47 tháng tuổi hoặc bất kỳ trẻ nào có tiền sử động kinh nên tiêm vắc xin MMR và varicella riêng biệt vì các nghiên cứu cho thấy nguy cơ sốt và co giật do sốt cao hơn khi chúng kết hợp với nhau. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn về việc chủng ngừa MMR thay vì vắc-xin MMRV nếu con bạn đã từng bị co giật hoặc nếu có tiền sử gia đình bị co giật.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Các phản ứng nhẹ khá phổ biến. Cứ 6 trẻ thì có tới 1 trẻ bị sốt nhẹ và 1 trong 20 trẻ bị phát ban nhẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ bị sưng các tuyến ở cổ hoặc má.

Nếu những vấn đề này sắp xảy ra, chúng thường xuất hiện từ sáu đến 14 ngày sau khi tiêm phòng. Một đứa trẻ có nhiều khả năng có những triệu chứng này hơn sau liều đầu tiên.

Các phản ứng vừa phải ít phổ biến hơn. Khoảng 1 trong số 3.000 trẻ em được chủng ngừa MMR bị co giật do sốt cao. Với vắc-xin MMRV, cứ 1.250 người thì có 1 người bị co giật.

Mặc dù những cơn co giật do sốt này có vẻ đáng sợ, nhưng chúng hầu như luôn vô hại đối với trẻ.

Cứ 30.000 người thì có tới 1 người có số lượng tiểu cầu thấp tạm thời, có thể gây ra các vấn đề về chảy máu.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm nhưng có thể xảy ra với bất kỳ loại vắc xin nào. Hãy xem chuyên gia của chúng tôi nói gì về cách nhận biết liệu con bạn có đang gặp phản ứng bất lợi hay không.

Nếu con bạn có phản ứng bất lợi với loại vắc-xin này hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin.

Có mối liên hệ nào giữa vắc-xin MMR và chứng tự kỷ không?

Không. CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng khoa học nào liên kết vắc-xin MMR với bệnh tự kỷ. Nhưng một liên kết có mục đích đã là một chủ đề của các cuộc nghiên cứu và tranh luận sôi nổi.

Năm 1998, tạp chí y khoa của Anh Đầu ngón đã công bố một nghiên cứu kết nối giữa vắc xin MMR và chứng tự kỷ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 8 trong số 12 trẻ em mắc chứng tự kỷ đang được nghiên cứu đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của tình trạng này vào khoảng thời gian chúng được tiêm vắc-xin MMR và các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những đứa trẻ đang có phản ứng thể chất với vắc-xin.

Hóa ra là một sự trùng hợp ngẫu nhiên và nghiên cứu hiện đã bị từ chối bởi hầu hết các nhà nghiên cứu liên quan đến nó và rút lại bởi Đầu ngón. Một bài xã luận được xuất bản trong Tạp chí Y khoa Anh năm 2011 được gọi là Đầu ngón nghiên cứu “gian lận” và lưu ý rằng tác giả chính đã bị tước các chứng chỉ học tập và y tế của mình.

Đọc để biết thêm thông tin về cách tách sự thật khỏi hư cấu khi nói đến vắc-xin và về các loại vắc-xin và chủng ngừa khác được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x