Thuốc chủng ngừa viêm gan A

Thuốc chủng ngừa viêm gan A
Thuốc chủng ngừa viêm gan A

 

Những lợi ích của vắc-xin viêm gan A là gì?

Thuốc chủng ngừa này (HepA) bảo vệ con bạn chống lại vi-rút viêm gan A, gây bệnh gan. Hậu quả vật lý lâu dài của bệnh viêm gan A thường ít nghiêm trọng hơn nhiều so với bệnh viêm gan B hoặc C. Tuy nhiên, một đợt viêm gan A có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, và trường hợp xấu nhất có thể gây tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Trong năm 2017, ước tính có khoảng 24.900 ca nhiễm vi rút viêm gan A mới ở Hoa Kỳ. Nhưng vì nhiều người – đặc biệt là trẻ em – không có triệu chứng nên rất khó để biết chính xác có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh mỗi năm. Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A ở Hoa Kỳ đã giảm đáng kể nhờ có thuốc chủng ngừa. Tuy nhiên, các đợt bùng phát dịch lan rộng đã xảy ra kể từ năm 2017, đặc biệt là ở những người trưởng thành sử dụng ma túy và những người vô gia cư.

Vi-rút viêm gan A được mang theo phân và có thể lây truyền qua bàn tay chưa rửa sạch, do đó, vi-rút này dễ lây lan ở các nhà trẻ và những nơi trẻ em chơi đùa cùng nhau. Ví dụ, một người chăm sóc có thể giúp một đứa trẻ bị nhiễm bệnh sử dụng phòng tắm, quên rửa tay hoặc rửa tay không đầy đủ, và sau đó truyền vi-rút bằng cách chạm vào miệng của chính mình hoặc miệng của trẻ khác.

Viêm gan A cũng lây truyền qua thức ăn và nước bị ô nhiễm. Virus này rất cứng và có thể tồn tại hàng tháng trên bề mặt tiếp xúc, trong thực phẩm sống và trong nước thải.

Vi rút có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Đau bụng
  • Nước tiểu đậm
  • Vàng da

Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút cho người lớn, những người này có nhiều khả năng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Không có phương pháp điều trị nào cho căn bệnh này, nhưng hầu hết trẻ em sẽ tự khỏi trong vòng hai tháng. Khoảng 15 phần trăm những người bị nhiễm có các triệu chứng liên tục hoặc tái phát trong sáu tháng. Một số lượng rất nhỏ các trường hợp viêm gan A ở Hoa Kỳ là tử vong.

Vì tất cả những lý do này, vắc-xin hiện là một phần của lịch tiêm chủng được khuyến nghị ở Hoa Kỳ.

vắc xin hoạt hình và ống tiêm

Lịch trình được đề xuất là gì?

Số liều khuyến nghị

Hai mũi, cách nhau ít nhất 6 tháng

Độ tuổi được đề xuất

Liều đầu tiên giữa sinh nhật đầu tiên và thứ hai (từ 12 đến 23 tháng tuổi) với liều thứ hai được tiêm ít nhất sáu tháng sau đó.

Những em bé sẽ đi du lịch quốc tế đến các quốc gia phổ biến viêm gan A nên được chủng ngừa trong độ tuổi từ 6 đến 11 tháng tuổi, nhưng điều này sẽ không được tính vào đợt tiêm chủng thông thường.

Trẻ chưa được tiêm liều đầu tiên sau 23 tháng vẫn có thể được chủng ngừa.

Để theo dõi các lần chủng ngừa của con bạn, hãy sử dụng Bộ lập lịch tiêm chủng của BabyCenter.

Ai không nên chủng ngừa viêm gan A?

Trẻ có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc chủng ngừa sau mũi tiêm đầu tiên hoặc trẻ được biết là bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc chủng ngừa không nên tiêm các mũi tiếp theo. Hãy cho bác sĩ của con bạn biết nếu con bạn bị dị ứng nghiêm trọng.

Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào tôi nên thực hiện không?

Loại vắc xin này rất nhẹ nên trẻ em có thể tiêm được ngay cả khi chúng cảm thấy hơi khó chịu trong thời tiết. Nhưng nếu con bạn đang bị bệnh từ mức độ trung bình đến nặng, hãy đợi cho đến khi trẻ cảm thấy khỏe hơn.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Khoảng 15 phần trăm trẻ em bị sốt hoặc cảm thấy đau nhức tại chỗ tiêm ..

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm nhưng có thể xảy ra với bất kỳ loại vắc xin nào. Hãy xem chuyên gia của chúng tôi nói gì về cách nhận biết liệu con bạn có đang gặp phản ứng bất lợi hay không.

Nếu con bạn có phản ứng bất lợi với loại vắc-xin này hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin.

Tìm hiểu thêm về các loại vắc-xin và chủng ngừa khác được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x