Thuốc chủng ngừa viêm gan B

Thuốc chủng ngừa viêm gan B
Thuốc chủng ngừa viêm gan B

 

Những lợi ích của vắc-xin viêm gan B là gì?

Thuốc chủng ngừa viêm gan B (HepB) bảo vệ con bạn chống lại vi-rút viêm gan B, có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Viêm gan B thường được coi là bệnh của người lớn vì nó thường lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và dùng chung kim tiêm. Nhưng nhiều người mắc bệnh – bao gồm cả trẻ em – không tham gia vào các hành vi nguy cơ cao này. Họ bị nhiễm bệnh khi mới sinh hoặc họ mắc bệnh trong thời thơ ấu do tiếp xúc gần gũi với người khác bị nhiễm bệnh.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 25.000 trẻ được sinh ra từ mẹ mắc bệnh Viêm gan B và khoảng 1.000 phụ nữ truyền bệnh cho con của họ. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai được kiểm tra Viêm gan B định kỳ để bác sĩ có thể thực hiện các bước nếu cần thiết để bảo vệ trẻ sơ sinh của họ, và tiêm phòng viêm gan B bắt đầu từ khi sinh.

Nhiều người mắc bệnh Viêm gan B không bao giờ cảm thấy bị bệnh và không biết mình mắc bệnh, nhưng những người bị nhiễm bệnh khi còn nhỏ có nhiều khả năng mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như xơ gan và ung thư gan. Ước tính có khoảng 862.000 người ở Hoa Kỳ bị viêm gan B mãn tính Trong năm 2017, hơn 1.700 người Mỹ đã chết vì các bệnh liên quan đến viêm gan B.

Thuốc chủng ngừa viêm gan B được giới thiệu vào năm 1981 và trở thành một phần của lịch trình tiêm chủng được khuyến nghị ở Hoa Kỳ vào năm 1991. Kể từ đó, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cấp tính đã giảm hơn 95 phần trăm ở trẻ em và thanh thiếu niên, và khoảng 82 phần trăm nói chung. .

Số ca nhiễm mới hàng năm đã giảm từ mức trung bình 260.000 trong những năm 1980 xuống ước tính 12.200 vào năm 2017. Sự sụt giảm lớn nhất là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Lịch trình được đề xuất là gì?

Số liều khuyến nghị

Ba bức ảnh

Độ tuổi được đề xuất

  • Luc sinh thanh
  • Từ 1 đến 2 tháng
  • Từ 6 đến 18 tháng

Phụ nữ ở Hoa Kỳ được sàng lọc viêm gan B trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn xét nghiệm dương tính, con bạn nên được tiêm globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), cũng như vắc xin viêm gan B, trong vòng 12 giờ sau khi sinh để bảo vệ ngắn hạn.

Để theo dõi các lần chủng ngừa của con bạn, hãy sử dụng Bộ lập lịch tiêm chủng của BabyCenter.

Ai không nên chủng ngừa viêm gan B?

Một đứa trẻ đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với liều vắc-xin viêm gan B trước đó không nên được chủng ngừa lại.

Nếu con bạn chưa tiêm phòng viêm gan B khi còn bé và con bạn có phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng với men làm bánh (loại được sử dụng trong bánh mì), thì con bạn không nên chủng ngừa viêm gan B vì nó được làm từ loại đó men.

Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào tôi nên thực hiện không?

Nói chung, vắc-xin viêm gan B không hiệu quả ở trẻ sơ sinh nhẹ cân, chẳng hạn như trẻ sinh non nếu trẻ được tiêm trước 1 tháng tuổi. Nếu con bạn sinh ra nhẹ cân, hãy nói chuyện với bác sĩ để biết khi nào con bạn có thể chủng ngừa.

Tất cả trẻ em bị bệnh từ trung bình đến nặng nên đợi cho đến khi khỏi bệnh trước khi chủng ngừa viêm gan B.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Một số trẻ cảm thấy đau nhức tại chỗ tiêm, và một số trẻ bị sốt nhẹ. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm nhưng có thể xảy ra với bất kỳ loại vắc xin nào.

Hãy xem chuyên gia của chúng tôi nói gì về cách nhận biết liệu con bạn có đang gặp phản ứng bất lợi hay không.

Nếu con bạn có phản ứng bất lợi với loại vắc-xin này hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin.

Tìm hiểu thêm về các loại vắc-xin và chủng ngừa khác được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x