Thuốc chủng ngừa virus rota

Thuốc chủng ngừa virus rota
Thuốc chủng ngừa virus rota

 

Những lợi ích của thuốc chủng ngừa rotavirus là gì?

Vắc xin bảo vệ chống lại vi rút rota, nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên khắp thế giới và – trước khi có vắc xin – ở Hoa Kỳ. Virus gây tiêu chảy nặng, sốt, nôn mửa, mất nước, và đôi khi tử vong. Nó cực kỳ dễ lây lan, lây lan dễ dàng qua tiếp xúc giữa người thường với người.

Vệ sinh và giữ vệ sinh tốt không ngăn chặn bệnh rotavirus một cách hiệu quả, vì vậy, chủng ngừa là cách bảo vệ tốt nhất của bạn. Vắc xin được tiêm bằng đường uống, và hầu hết trẻ sơ sinh tiêm vắc xin này sẽ không bị tiêu chảy do virus rota. Hầu như tất cả chúng sẽ được bảo vệ khỏi tiêu chảy nặng do rotavirus.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trước khi vắc xin này được đưa vào sử dụng ở Hoa Kỳ vào năm 2006, vi rút rota đã lây nhiễm hầu như tất cả trẻ em ở Hoa Kỳ ở độ tuổi 5 (Người lớn cũng có thể mắc bệnh này, nhưng bệnh có xu hướng nhẹ nhàng.)

Loại virus này đã gây ra hơn 400.000 lượt bác sĩ và 200.000 lượt vào phòng cấp cứu, 55.000-70.000 ca nhập viện và 20-60 ca tử vong mỗi năm. Đến năm 2008, vắc-xin này đã giảm 96% số trẻ em cần nhập viện vì bệnh rotavirus. Tuy nhiên, các đợt bùng phát vi rút rota vẫn xảy ra, trong đó có ba đợt ở California vào năm 2017, dẫn đến cái chết của một trẻ mới biết đi chưa được tiêm phòng.

Lịch trình được đề xuất là gì?

Số liều khuyến nghị

Hai hoặc ba liều trước 8 tháng tuổi, tùy thuộc vào loại vắc xin

Lưu ý: Không giống như hầu hết các loại vắc-xin, vắc-xin vi rút rota được tiêm bằng đường uống thay vì tiêm.

Độ tuổi được đề xuất

  • 2 tháng
  • 4 tháng
  • Lúc 6 tháng (không cần thiết nếu vắc-xin nhãn hiệu Rotarix được tiêm lúc 2 và 4 tháng)

CDC khuyên không nên bắt đầu chủng ngừa cho trẻ sơ sinh từ 15 tuần tuổi trở lên. Nếu đến lúc đó bé vẫn chưa uống liều đầu tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc cố gắng bắt kịp liệu có hợp lý hay không.

Vắc xin không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh khi trẻ được 8 tháng tuổi vì không có đủ bằng chứng cho thấy nó hoạt động tốt như thế nào ở trẻ lớn hơn và có một số bằng chứng cho thấy trẻ có nhiều khả năng bị phản ứng bất lợi, chẳng hạn như sốt.

Để theo dõi các lần chủng ngừa của con bạn, hãy sử dụng Bộ lập lịch tiêm chủng của BabyCenter.

Ai không nên chủng ngừa virus rota?

  • Một đứa trẻ dưới 6 tuần tuổi
  • Một đứa trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên
  • Một đứa trẻ đã có phản ứng dị ứng với thuốc chủng ngừa virus rota trước đó hoặc bị dị ứng với một trong các thành phần của thuốc chủng ngừa. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu con bạn bị bất kỳ dị ứng nghiêm trọng nào, bao gồm cả dị ứng với mủ cao su.
  • Một đứa trẻ có tiền sử lồng ruột, một tình trạng trong đó một phần của ruột tự gập lại và chặn đường di chuyển của thức ăn. Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ lồng ruột cao hơn ở trẻ em được chủng ngừa, đặc biệt là trong tuần sau liều đầu tiên hoặc thứ hai.
  • Trẻ bị suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID), một nhóm rối loạn di truyền hiếm gặp, đe dọa tính mạng, ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và thường dẫn đến tiêu chảy mãn tính và không phát triển được.

Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào tôi nên thực hiện không?

Một đứa trẻ bị bệnh nhẹ có thể được chủng ngừa virus rota. Nhưng có thể bạn sẽ muốn trì hoãn nếu con bạn bị bệnh vừa hoặc nặng. Dù bằng cách nào, hãy cho bác sĩ biết rằng con bạn đang bị bệnh.

Thuốc chủng ngừa virus rota nên được sử dụng thận trọng cho trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc có tiền sử bệnh đường tiêu hóa mãn tính. Tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin đối với những trẻ này vẫn chưa được xác định.

Trẻ em bị nứt đốt sống (dị tật bẩm sinh của tủy sống) hoặc chứng teo bàng quang (dị tật bẩm sinh liên quan đến bàng quang) có nhiều khả năng bị phản ứng dị ứng với latex, một thành phần của thuốc bôi Rotarix. Nếu con bạn mắc một trong hai tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng vắc-xin RotaTeq, loại không có mủ.

Vì vắc-xin chứa một loại vi-rút sống có khả năng lây nhiễm sang người khác, nên hãy cẩn thận hơn trong việc vứt bỏ tã và rửa tay.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Nguy cơ của bất kỳ loại vắc xin nào gây ra tác hại nghiêm trọng là cực kỳ thấp. Trong các cuộc thử nghiệm vắc-xin, một số trẻ sơ sinh có các triệu chứng nhỏ bao gồm tiêu chảy và cáu kỉnh – nhưng tỷ lệ tương tự như trẻ chưa được tiêm chủng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra một nguy cơ rất nhỏ khiến trẻ sơ sinh mắc phải một vấn đề nghiêm trọng về đường ruột được gọi là lồng ruột. Nếu bé có vẻ bị đau bụng, đi ngoài ra phân có máu hoặc bắt đầu nôn mửa, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm nhưng có thể xảy ra với bất kỳ loại vắc xin nào. Hãy xem chuyên gia của chúng tôi nói gì về cách nhận biết liệu con bạn có phản ứng ngược hay không.

Nếu con bạn có phản ứng bất lợi với loại vắc-xin này hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin.

Tìm hiểu thêm về các loại vắc-xin và chủng ngừa khác được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x