Vắc xin DTaP

Vắc xin DTaP
Vắc xin DTaP

 

Những lợi ích của vắc-xin DTaP là gì?

Thuốc chủng ngừa DTaP bảo vệ con bạn chống lại ba bệnh: bạch hầu, uốn ván và ho gà (ho gà).

Bạch hầu

Nhiễm trùng do vi khuẩn này gây ra sốt, suy nhược và đau họng. Một lớp phủ dày, màu xám phát triển ở phía sau cổ họng, khiến bạn khó thở hoặc khó nuốt và đôi khi dẫn đến ngạt thở. Nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị, các chất độc do vi khuẩn tạo ra có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan trên khắp cơ thể, có thể dẫn đến suy tim hoặc tê liệt.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỷ lệ tử vong xảy ra lên đến 20% các trường hợp dưới 5 tuổi và trên 40. Những con số này ít thay đổi trong 50 năm qua.

Trước khi vắc-xin được phát triển vào những năm 1920, trung bình có hơn 175.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm ở Hoa Kỳ. Ngược lại, chỉ có ba trường hợp được báo cáo cho CDC kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát bệnh bạch hầu phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là ở Đông Âu, Trung Đông, Nam Thái Bình Dương, Haiti và Cộng hòa Dominica. Vì vậy, trong khi nguy cơ mắc bệnh bạch hầu ở Hoa Kỳ thấp, căn bệnh này chỉ cách bạn một chuyến đi máy bay.

Uốn ván

Uốn ván (hay còn gọi là bệnh ghẻ cóc) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra co thắt cơ, co giật và tê liệt nghiêm trọng và đau đớn.

Nó không lây nhiễm. Vi khuẩn sống trong đất và bụi và xâm nhập vào cơ thể qua vết nứt trên da. Mọi người bị uốn ván do vết thương đâm thủng, vết bỏng và các vết thương khác – đôi khi là những vết thương nhỏ.

Kể từ khi vắc-xin được sử dụng rộng rãi vào những năm 1940, số ca uốn ván ở Hoa Kỳ đã giảm từ khoảng 500 xuống dưới 30 ca mỗi năm. Hơn 10 phần trăm các trường hợp được báo cáo kết thúc bằng cái chết.

Ho gà

Ho gà, hay còn gọi là ho gà, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất dễ lây lan và là một trong những bệnh phổ biến nhất có thể phòng ngừa được ở trẻ em. Bệnh ho gà gây ra những cơn ho dữ dội khiến trẻ khó ăn, uống và thở. Nó có thể dẫn đến viêm phổi, co giật, tổn thương não và tử vong.

Ho gà vẫn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ em ở các nơi khác trên thế giới, và các ca bệnh ho gà đã gia tăng ở Hoa Kỳ kể từ những năm 1980. Trong những năm gần đây, đã có những đợt bùng phát đáng kể.

Năm 2012, có hơn 48.000 trường hợp mắc bệnh ho gà ở Hoa Kỳ – con số lớn nhất trong gần 60 năm. 20 người chết, hầu hết là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Các ca ho gà phản ánh sự gia tăng liên tục trong hai thập kỷ qua, mặc dù các con số đã giảm trở lại kể từ mức đỉnh năm 2012. Các quan chức y tế chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ho gà nói chung đã giảm 80% kể từ khi vắc-xin được sử dụng và có xu hướng bùng phát sau mỗi 3-5 năm.

Trước khi vắc-xin được giới thiệu vào những năm 1940, khoảng 200.000 trẻ em Mỹ mắc bệnh ho gà mỗi năm và 9.000 trẻ tử vong vì căn bệnh này. Số trường hợp mắc bệnh ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp lịch sử 1.010 trường hợp vào năm 1976 nhưng sau đó bắt đầu tăng trở lại khi thanh thiếu niên đã được tiêm phòng khi còn bé bị mất khả năng miễn dịch và nhiều trẻ sơ sinh không được tiêm chủng. Hơn 15.000 trường hợp đã được báo cáo trong năm 2018 và 2019.

Để chống lại xu hướng này, một mũi tiêm bổ sung được gọi là Tdap hiện được khuyến nghị cho trẻ em 11 hoặc 12. Mũi tiêm Tdap cũng được khuyến nghị cho người lớn chưa từng tiêm trong thời kỳ thanh thiếu niên, sau đó là mũi tiêm tăng cường Td cứ mười năm một lần.

Tự mình đi tiêm phòng giúp bảo vệ em bé của bạn và bất kỳ trẻ sơ sinh nào khác mà bạn ở bên cạnh. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong do ho gà cao nhất.

Lịch trình được đề xuất là gì?

Số liều khuyến nghị

 • Năm mũi DTaP từ sơ sinh đến 6 tuổi
 • Một lần bắn Tdap trong độ tuổi từ 11 đến 12 (thanh thiếu niên đã bỏ lỡ việc bắn khi mười tuổi vẫn có thể nhận được nó)
 • Một mũi tiêm Tdap ở tuổi trưởng thành (đối với người lớn chưa từng mắc bệnh khi còn nhỏ), với thuốc tăng Td cứ 10 năm một lần

Độ tuổi được đề xuất

 • 2 tháng
 • 4 tháng
 • 6 tháng
 • Từ 15 đến 18 tháng
 • Từ 4 đến 6 tuổi
 • Một lần bắn Tdap lúc 11 hoặc 12 tuổi

Thanh thiếu niên và người lớn chưa bao giờ tiêm Tdap hoặc đang mang thai nên tiêm một mũi và sau đó tiêm nhắc lại Td cứ 10 năm một lần.

Để theo dõi các lần chủng ngừa của con bạn, hãy sử dụng Bộ lập lịch tiêm chủng của BabyCenter.

Ai không nên chủng ngừa DTaP?

 • Một trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi.
 • Một đứa trẻ đã bị phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với liều DTaP trước đó.
 • Một đứa trẻ đã có phản ứng nghiêm trọng về não hoặc hệ thần kinh trong vòng bảy ngày sau khi tiêm DTaP trước đó.
 • Một đứa trẻ bị co giật hoặc sốt trên 105 độ sau một liều DTaP, hoặc quấy khóc không ngừng trong hơn ba giờ sau khi dùng liều này nên được bác sĩ đồng ý trước khi tiêm liều DTaP tiếp theo.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn về các tình huống có thể xảy ra mà con bạn không nên chủng ngừa. Nếu phần ho gà của mũi tiêm gây ra phản ứng, thì một mũi tiêm DT (uốn ván bạch hầu) có thể thích hợp.

Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào tôi nên thực hiện không?

Trẻ em bị bệnh từ trung bình đến nặng tại thời điểm tiêm vắc-xin có thể nên đợi cho đến khi chúng hồi phục trước khi tiêm. Bằng cách đó, họ sẽ có thể chịu đựng tốt hơn bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Hầu hết các tác dụng phụ tiềm ẩn đều nhẹ và có xu hướng liên quan đến phần ho gà của vắc-xin. Cả vắc-xin bạch hầu và uốn ván đều không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Các tác dụng phụ tương đối phổ biến – thường xảy ra sau liều thứ tư và thứ năm của vắc-xin – bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, đau nhức tại chỗ tiêm và sốt nhẹ. Nếu nhận thấy những điều này, bạn có thể hỏi bác sĩ xem có ổn không khi cho trẻ dùng acetaminophen (cho mọi lứa tuổi) hoặc ibuprofen (cho 6 tháng tuổi trở lên) để giảm bớt sự khó chịu. Cũng có thể quấy khóc, mệt mỏi và (hiếm hơn) nôn mửa.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm nhưng có thể xảy ra với bất kỳ loại vắc xin nào. Hãy xem chuyên gia của chúng tôi nói gì về cách nhận biết liệu con bạn có đang gặp phản ứng bất lợi hay không.

Nếu con bạn có phản ứng bất lợi với loại vắc-xin này hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x