Việc tiêm chủng nhiều lần có thể làm quá tải hệ thống miễn dịch của con tôi không?

Việc tiêm chủng nhiều lần có thể làm quá tải hệ thống miễn dịch của con tôi không?
Việc tiêm chủng nhiều lần có thể làm quá tải hệ thống miễn dịch của con tôi không?

 

Không, các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm nhiều vắc xin cùng lúc là an toàn. Hệ thống miễn dịch của trẻ được trang bị tốt để xử lý các kháng nguyên, hoặc các yếu tố kích hoạt miễn dịch, có trong nhiều loại vắc xin, theo nhiều bằng chứng khoa học.

Hệ thống miễn dịch của trẻ em mạnh hơn bạn nghĩ: Chúng được thiết kế để bảo vệ trẻ em khỏi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dị vật mà chúng tiếp xúc hàng ngày dưới dạng nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và vi rút. Trên thực tế, trẻ em tiếp xúc với nhiều kháng nguyên trong môi trường hàng ngày hơn so với những kháng nguyên trong tất cả các lần tiêm chủng cộng lại. Và do những đổi mới trong cách chế tạo vắc-xin, vắc-xin ngày nay chứa ít kháng nguyên hơn nhiều so với những loại vắc-xin được sử dụng trong quá khứ.

Nghiên cứu

Các chuyên gia y tế đã quan tâm đầy đủ đến sự an toàn của việc tiêm nhiều loại vắc-xin để kích thích các nghiên cứu và phân tích sâu rộng. Họ đã thử nghiệm các lý thuyết như liệu việc sử dụng vắc-xin quá tải hệ thống miễn dịch có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ của trẻ chống lại nhiễm trùng hoặc kích hoạt bệnh tự miễn dịch như bệnh tiểu đường loại 1 hay không. Họ cũng đã kiểm tra xem liệu số lượng lớn vắc-xin trong lịch trình khuyến nghị hiện nay có khiến trẻ em tiếp xúc với quá nhiều kháng nguyên cùng một lúc, có thể gây ra dị ứng hoặc hen suyễn hay không.

Dưới đây là tóm tắt của một vài nghiên cứu:

  • Nghiên cứu của Học viện Y khoa Quốc gia, 2002. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã ủy quyền cho Học viện Y khoa Quốc gia (NAM), trước đây gọi là Viện Y khoa, nghiên cứu câu hỏi liệu nhiều loại vắc xin có thể gây hại cho hệ miễn dịch của trẻ hay không. Báo cáo không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa nhiều loại vắc xin và sự gia tăng nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch. Nếu có, các chuyên gia cho biết, tỷ lệ nhiễm trùng và tiểu đường ở trẻ em được tiêm chủng sẽ cao hơn so với những trẻ chưa được tiêm chủng, và điều đó dường như không đúng.
  • Nghiên cứu của Học viện Y khoa Quốc gia, 2013. Điều này liên quan đến việc xem xét nghiêm ngặt các phát hiện khoa học liên quan đến lịch tiêm chủng cho trẻ em. Một lần nữa, học viện không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn liên quan đến việc tiêm vắc xin đúng giờ, bao gồm cả nhiều loại vắc xin. Nó đã tìm thấy một lợi ích: trẻ em được tiêm vắc-xin theo lịch khuyến cáo ít có nguy cơ mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin hơn.
  • Một nghiên cứu của Đại học Louisville xuất bản năm 2010 phát hiện ra rằng trẻ nhỏ được tiêm nhiều loại vắc-xin trong năm đầu đời không có nhiều khả năng mắc các vấn đề về phát triển hơn những trẻ được tiêm ít vắc-xin hơn. Trên thực tế, những trẻ được tiêm chủng đầy đủ hoạt động tốt hơn trong một số lĩnh vực phát triển trí não so với nhóm được tiêm chủng muộn. Đây là một tin rất an tâm cho những bậc cha mẹ lo lắng về vắc xin.
  • MỘT Nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) Đã thu thập dữ liệu y tế trên gần 1.000 trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 4. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng tiếp xúc với kháng nguyên cao hơn từ vắc-xin không làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ em do các bệnh nhiễm trùng không phải mục tiêu của vắc-xin.
  • Một số nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa vắc-xin và bệnh dị ứng và bệnh hen suyễn. Chúng bao gồm một nghiên cứu được kiểm soát vào những năm 1990 với hơn 18.000 trẻ em cho thấy trẻ em được tiêm chủng không có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với trẻ em không được tiêm chủng.

Để biết thêm thông tin về các nghiên cứu an toàn vắc xin, hãy xem danh sách toàn diện này từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Mối đe dọa thực sự

Khi trẻ em không được chủng ngừa đúng thời hạn, có một mối lo ngại rất thực sự về bệnh truyền nhiễm. Hệ thống miễn dịch non nớt của trẻ không đủ khả năng chống lại các bệnh nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong như bệnh sởi và viêm màng não.

Đó là lý do tại sao việc tiêm phòng sớm cho con bạn là vô cùng quan trọng. Cân nhắc nguy cơ mắc một trong những bệnh này so với bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra từ vắc-xin cho thấy rõ rằng lợi ích của việc tiêm chủng cho con bạn vượt xa những rủi ro.

Tìm hiểu thêm về các rủi ro của việc trì hoãn tiêm vắc xin và về cách vắc xin được kiểm tra về độ an toàn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x