Viêm phổi ở trẻ mới biết đi

Viêm phổi ở trẻ mới biết đi
Viêm phổi ở trẻ mới biết đi

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ mới biết đi

Viêm phổi có thể tấn công bất cứ lúc nào, nhưng nó thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân, thường sau khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên khác.

Ho và sốt là hai trong số các triệu chứng chính của bệnh viêm phổi.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Yếu đuối
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Ăn mất ngon
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Khó thở hoặc thở nhanh, khó thở
 • Màu xanh hoặc xám của da, môi hoặc móng tay

Vì con bạn có thể không thể bày tỏ với bạn những gì đang làm phiền con, cũng như để ý các dấu hiệu như xanh xao, mất sức và quấy khóc nhiều hơn bình thường.

Viêm phổi có nguy hiểm cho trẻ mới biết đi không?

Nó có thể. Một số trường hợp viêm phổi là nhẹ, nhưng chúng cũng có thể nặng.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ con mình bị viêm phổi, đặc biệt nếu trẻ sốt trên 102 độ F (trên 100,4 độ F ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi), hoặc trẻ thở nhanh hoặc chuyển dạ.

Gọi 911 nếu con bạn thở hơn 60 lần mỗi phút hoặc chuyển sang màu xanh quanh miệng.

Một số trẻ em có nhiều nguy cơ bị viêm phổi hơn không?

Đúng. Viêm phổi phổ biến hơn ở:

 • Trẻ sinh non
 • Trẻ em bị hen suyễn
 • Trẻ em bị bệnh mãn tính và hệ thống miễn dịch bị tổn hại
 • Trẻ nhỏ xung quanh hút thuốc thụ động

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em?

Viêm phổi là một thuật ngữ chung để chỉ nhiễm trùng phổi. Nó có thể được gây ra bởi nhiều loại vi khuẩn và vi rút khác nhau. (Đôi khi, viêm phổi cũng có thể do nấm gây ra.)

Ví dụ, trẻ nhỏ có thể bị viêm phổi do vi rút hợp bào hô hấp (RSV), và trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm liên cầu nhóm B (GBS) mắc phải khi sinh, trong khi sinh. Trẻ lớn hơn có thể bị viêm phổi do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút khác.

Viêm phổi do vi khuẩn

Trẻ em với viêm phổi do vi khuẩn thường có các triệu chứng đột ngột – sốt cao, thở nhanh và ho. Họ không muốn ăn và có vẻ rất ốm.

Họ có thể khó thở (tìm lỗ mũi phập phồng hoặc lồng ngực hóp vào khi thở), mạch nhanh hơn và môi hoặc móng tay hơi xanh. Họ có vẻ yếu ớt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm đau bụng và cứng cổ.

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân thông thường, nhưng các vi khuẩn khác (chẳng hạn như Staphylococcus aureus hoặc Mycoplasma pneumoniae) cũng có thể gây viêm phổi.

Viêm phổi do vi rút

Loại viêm phổi này thường khởi phát giống như cảm lạnh, nhưng các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn một cách từ từ và đều đặn. Trẻ có thể bị sốt từ 101,5 độ F trở lên, kèm theo ho nặng hơn, thở khò khè và thở nhanh. Suy nhược, nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể là một triệu chứng.

Viêm phổi do vi rút thường ít nghiêm trọng hơn vi khuẩn và không thể tiến triển thành bệnh – nhưng nó có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm dạng vi khuẩn gây bệnh hơn.

Vi rút gây ra bệnh viêm phổi bao gồm:

Bệnh viêm phổi ở trẻ em được chẩn đoán như thế nào?

Trong một cuộc kiểm tra văn phòng, bác sĩ:

 • Theo dõi nhịp thở của đứa trẻ
 • Lắng nghe phổi của cô ấy bằng ống nghe

Bác sĩ lắng nghe âm thanh thở giảm dần hoặc tiếng ồn bất thường khác. Vì một số túi khí trong phổi chứa đầy chất lỏng ở trẻ bị viêm phổi, trẻ sẽ thở gấp để lấy thêm oxy.

Nếu bác sĩ cho rằng con bạn bị viêm phổi, trẻ có thể:

 • Đặt hàng chụp X-quang phổi
 • Yêu cầu công việc máu
 • Ngoáy mũi cho con bạn để kiểm tra các loại vi rút như RSV hoặc cúm
 • Sử dụng máy đo oxy xung để đảm bảo rằng con bạn được cung cấp đủ oxy. Máy đo oxy là một thiết bị đơn giản kẹp vào ngón tay để đo độ bão hòa oxy.

Điều trị viêm phổi ở trẻ em là gì?

Điều trị viêm phổi tùy thuộc vào loại nhiễm trùng mà con bạn mắc phải.

Đối với bệnh viêm phổi do vi khuẩn:

 • Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh.
 • Nếu con bạn cần được điều trị viêm phổi do vi khuẩn tại bệnh viện, con bạn có thể được truyền dịch và kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Các y tá có thể hút mũi thường xuyên và theo dõi nồng độ oxy trong máu của cô ấy bằng máy đo oxy. Cô ấy cũng có thể được lắp một ống thở oxy qua mũi hoặc mặt nạ để giúp thở dễ dàng hơn.

Đối với viêm phổi do vi rút:

 • Việc điều trị có thể chỉ giới hạn ở việc nghỉ ngơi và truyền dịch vì viêm phổi do vi-rút không đáp ứng với kháng sinh.

Điều trị tại nhà cho bệnh viêm phổi ở trẻ em

Mặc dù bạn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu nghi ngờ con mình bị viêm phổi, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giúp con mình phục hồi, bao gồm:

 • Giữ cho con bạn đủ nước. Uống đủ nước là rất quan trọng để chống lại tình trạng mất nước do thở nhanh và sốt thường là tác dụng phụ của bệnh viêm phổi.
 • Chạy máy tạo ẩm phun sương mát mẻ để giúp thông phổi và giúp trẻ dễ thở hơn.
 • Giảm đau. Nếu trẻ sốt và khó chịu, bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen với liều lượng thích hợp hoặc ibuprofen (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên). (Thuốc ức chế ho không được khuyến khích vì ho giúp làm sạch chất nhầy do nhiễm trùng.)

Trẻ mới biết đi mất bao lâu để hồi phục sau khi bị viêm phổi?

Hầu hết bệnh viêm phổi không biến chứng sẽ thuyên giảm trong vòng một tuần, mặc dù cơn ho có thể kéo dài hàng tuần. Có thể an toàn cho con bạn đi ra ngoài trong khi trẻ đang hồi phục sức khỏe.

Nếu con bạn đã được sử dụng thuốc kháng sinh cho bệnh viêm phổi do vi khuẩn, hãy tiếp tục cho con bạn uống thuốc trong suốt quá trình điều trị. Ngay cả khi cô ấy bắt đầu khỏe hơn trong vài ngày, nhiễm trùng có thể quay trở lại nếu không hoàn thành quá trình điều trị kháng sinh đầy đủ.

Tôi có thể làm gì để ngăn con tôi không bị viêm phổi?

Để tăng cơ hội không bị viêm phổi của con bạn:

Luôn cập nhật vắc xin. Hib, DTaP, MMR, Thuốc chủng ngừa cúm (cho trẻ ít nhất 6 tháng tuổi), thủy đậu và phế cầu khuẩn đều có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi. Xin bác sĩ cho lời khuyên nếu con bạn đã bỏ lỡ bất kỳ mũi tiêm nào. Xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về các loại vắc xin được khuyến nghị.

Thực hành tốt vệ sinh cá nhân. Rửa tay của quý vị và con quý vị thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng. Đừng để con bạn dùng chung cốc hoặc đồ dùng. Thường xuyên rửa tất cả những nơi mà các bộ phận cơ thể có mầm bệnh có thể chạm vào, như điện thoại, đồ chơi, tay nắm cửa và tay nắm cửa tủ lạnh.

Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một ngôi nhà không khói thuốc. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn hút thuốc, hãy làm điều đó bên ngoài và yêu cầu khách cũng làm như vậy. Tốt hơn hết, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc tìm kiếm một chương trình giúp bạn bỏ thuốc lá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em sống xung quanh khói thuốc lá, ngay cả trong thời gian ngắn, sẽ bị ốm thường xuyên hơn và dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp trên, hen suyễn và nhiễm trùng tai.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x