Phụ huynh cần làm gì khi phát hiện con mình thủ dâm?

0
140
Phụ huynh cần làm gì khi phát hiện con mình thủ dâm?

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu thay đổi và nhu cầu tình dục bắt đầu phát triển. Chính vì thế, các bé bắt đầu thủ dâm thường xuyên trong giai đoạn này. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về hành động tự kích thích bộ phận sinh dục và làm thỏa mãn nhu cầu bản thân của các bé. Đa số phụ huynh cho rằng đây là hành động xấu, cần được chấm dứt. Ngược lại, cũng có nhiều người cho rằng “tự sướng” sẽ giúp các thiếu niên khám phá cơ thể và là hoạt động tình dục an toàn. Vậy, đâu mới là ý kiến chính xác? Phụ huynh cần làm gì khi phát hiện con mình thủ dâm?

Vì sao trẻ hay thủ dâm trong độ tuổi dậy thì?

Thủ dâm là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục và những vị trí nhạy cảm trên cơ thể bằng tay hoặc bất cứ dụng cụ gì có thể. Giúp cơ thể đạt đến trạng thái cực khoái và tự thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân.

Vào độ tuổi dậy thì, các em thường có hành vi thủ dâm do sự thay đổi sinh lý trong cơ thể. Các em khao khát được khám phá cơ thể và thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đôi khi dẫn đến hành vi mất kiểm soát, thủ dâm với tần suất dày đặc.

Vì sao trẻ hay thủ dâm trong độ tuổi dậy thì?

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy việc “tự sướng” có thể giúp con người giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tạo giấc ngủ sâu và là hành vi tình dục an toàn, hạn chế mang thai ngoài ý muốn hay lây nhiễm bệnh xã hội.

Tuy nhiên, khi thủ dâm quá nhiều các em sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy. Cụ thể như: tinh thần sa sút, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, học tập giảm sút… Nguy hiểm hơn, những tác động mạnh có thể khiến bộ phận sinh dục bị tổn thương. Tăng nguy cơ nhiễm trùng khuẩn vùng kín. Bên cạnh đó, việc thủ dâm với tần suất dày đặc rất dễ khiến các em lãnh cảm, khó lên đỉnh và gặp không ít rắc rối trong quan hệ vợ chồng sau này.

Phụ huynh cần làm gì khi phát hiện con mình thủ dâm?

Tỷ lệ thủ dâm ở thanh thiếu niên là rất cao, do đó nếu con bạn đang trong ở độ tuổi dậy thì thì trẻ hoàn toàn có thể đang tự giải quyết nhu cầu của mình. Nếu bạn vô tình bắt gặp, đừng quá căng thẳng, hãy giải quyết vấn đề theo những gợi ý bên dưới.

  • Giải thích cho con biết hành vi mình đang làm là gì

Giải thích cho con biết hành vi mình đang làm là gì

Sẽ rất ngại để bắt đầu câu chuyện nhưng trên thực tế có rất nhiều bé không hề biết hành vi mình đang làm là thủ dâm. Chúng chỉ biết việc đùa nghịch với vùng kín là xấu hổ nhưng lại mang đến cảm giác sung sướng vô cùng thích thú.

Do đó, bạn hãy khéo léo giải thích cho con biết về lợi ích và tác hại của việc thủ dâm. Hãy thật nhẹ nhàng và nghiêm túc, không quát mắng cũng như cười nhạo. Điều này sẽ khiến con sợ hãi, xấu hổ và dần đề phòng bạn hơn đấy.

  • Vẽ cho hươu chạy đúng đường

Sẽ có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng việc hướng dẫn con thủ dâm điều độ là hoang đường nhưng rõ ràng là bạn cần làm vậy. Bạn phải hiểu rằng, ở độ tuổi này con đang rất muốn khám phá cơ thể mình. Trẻ bắt đầu có những rung động đầu đời, có cảm giác xao xuyến với người khác giới và bắt đầu có nhu cầu về chuyện ấy. Lúc này, bố mẹ cần là người bạn của con, chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân và hướng dẫn con bảo vệ chính mình.

Đặc biệt, phải giải thích cho con hiểu đâu là giới hạn cần thiết. Không được lạm dụng việc tự sướng bởi nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và việc học tập.

+++ Xem thêm: Mẹ sẽ làm điều gì tiếp theo khi bé đã biết cách tự đi vệ sinh

  • Lôi cuốn con bằng những hoạt động khác

Bạn có công nhận rằng con chỉ thủ dâm khi rảnh rỗi, con bị stress hay ở một mình. Do đó, hãy giúp con giảm tải căng thẳng bằng các hoạt động vui chơi ngoài trời. Trò chuyện với con nhiều hơn và đừng để con trẻ cảm thấy cô đơn. Lúc này, sự chú ý của trẻ sẽ bị phân tán, chúng sẽ bị cuốn hút bởi những hoạt động mà bạn tạo ra và dần quên đi thói quen thủ dâm mà mình hay làm.

Lôi cuốn con bằng những hoạt động khác

Tại Việt Nam, các bậc phụ huynh thường rất ít khi giáo dục về kỹ năng hay chia sẻ thẳng thắn với các con về vấn đề giới tính. Ngược lại, chúng ta thường hay mắng nhiếc và ngăn cấm mà không giải thích lý do vì sao. Điều này càng khiến con tò mò và muốn tự khám phá.

Trong giai đoạn này, tâm sinh lý trẻ rất phức tạp. Bạn cần quan sát, định hướng cho con về những kiến thức tình dục an toàn và can thiệp khi cần thiết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here