Phương pháp dạy bé

25
95

Khi một đứa trẻ phạm lỗi, lần đầu tiên cha mẹ có thể la mắng là để trừng phạt trẻ. Dù đó là đánh nhau hay chửi thề, đứa trẻ có thể tạm thời dừng sai lầm vì sợ bị đánh, sợ bị nói xấu hoặc trốn tránh bị la. Hành vi, tại thời điểm này hình phạt dường như đã đóng một vai trò, cha mẹ tiếp tục sử dụng hình phạt.

Wu Jialing, một nhà vật lý trị liệu phục hồi chức năng trẻ em tại hiệp hội y tế Anh và Anh, nói rằng cha mẹ có thể quan sát hành vi của trẻ. Nếu đứa trẻ phạm lỗi, chúng cũng sẽ chấp nhận hình phạt. Sau đó, vấn đề sẽ được lặp lại. Trên thực tế, hiệu quả của hình phạt không dài lắm. “Trừng phạt” có thể tạm thời “làm hoảng sợ” trẻ khi trẻ mắc lỗi, nhưng hiệu quả khó kéo dài trong một thời gian dài và có thể đi kèm với nhiều tác dụng phụ khó chịu:

★ Làm cho trẻ có một phản ứng cảm xúc không phù hợp. Khi một đứa trẻ bị trừng phạt về thể xác, nó có thể khóc, la hét … và đáp lại những cảm xúc không phù hợp.
★ Trốn tránh hình phạt và thoát khỏi tình huống sẽ bị trừng phạt. Đứa trẻ sợ về nhà và sẽ không biết rằng mình đã bị trừng phạt vì những gì đã bị trừng phạt.
★ Hiệu suất “giả vờ” ngắn hạn để thoát khỏi sự trừng phạt. Mẹ đã từng phạt con vì đứa trẻ lấy đồ chơi của bé khác. Do đó, đứa trẻ không dám lấy đồ chơi trước mặt Mẹ, nhưng mẹ vẫn lấy đồ chơi khi không có.
★ Nếu bạn chỉ sử dụng hình phạt để ngăn chặn hành vi xấu, cha mẹ bạn đã không thể hiện hành vi đúng và trẻ em không thể học hành vi tốt. Khi trẻ không muốn ăn và vứt thức ăn, cha mẹ sẽ phạt trẻ. Cha mẹ không thể quan tâm đến cảm giác ăn uống của con cái họ, họ cũng không dạy cha mẹ cách nói với bố mẹ rằng họ không thể ăn và cách thể hiện sự khó chịu. Hình phạt cho hành vi lãng phí thức ăn có thể khiến trẻ “ăn” và “trừng phạt” để khiến nó ăn ghê tởm hơn.
★ Trẻ em sẽ học cách sử dụng hình phạt của mình để “sợ kẻ yếu” bằng cách trừng phạt để kiểm soát hoặc răn đe người khác. Bố mẹ đánh con để ngăn chặn vấn đề, đứa trẻ dừng vấn đề vì sợ hãi, và  tin chắc rằng “hình phạt là rất đáng sợ”. Khi trẻ tranh luận với bạn bè trong tương lai, chúng có nhiều khả năng đối xử với người khác bằng bạo lực thể xác hoặc bằng lời nói.
★ Trừng phạt kích hoạt sự tức giận của trẻ, có thể khơi dậy sự trả thù của trẻ. Cha mẹ tôi đã không nói rõ các quy tắc trước khi họ đánh trẻ em và họ không xác nhận rằng bọn trẻ đã hiểu những gì chúng đã làm. Khi bọn trẻ bị trừng phạt, chúng không muốn và không tin, và thậm chí nghĩ rằng chúng bị đánh mà không có lý do. Trước mắt, đứa trẻ không dám chống trả vì sợ hãi. Về lâu dài, đứa trẻ có thể mất niềm tin và sự tôn trọng với cha mẹ. Khi đứa trẻ lớn hơn cha mẹ, nó có thể tìm cách tích lũy cơn giận chờ đợi từ lâu.
★ Trừng phạt có thể khiến trẻ tự trọng thấp, thiếu tự tin và giảm động lực tiếp tục học. Trẻ con luôn bị trừng phạt nếu chúng không hiểu những gì chúng đã làm sai. Trong trường hợp không có lời giải thích và không có lý do tương tự, chúng hình thành nhiều suy nghĩ và niềm tin tiêu cực, giống như Cho dù tôi có cố gắng thế nào, tôi sẽ luôn tệ như tôi. Mọi người chán ghét và mất động lực để tiếp tục nỗ lực trong các mối quan hệ giữa các cá nhân hoặc các học giả.
★ Trừng phạt có thể khiến trẻ có động lực học sai. Đứa trẻ bị cha mẹ trừng phạt vì không viết bài tập về nhà, vì vậy đứa trẻ nghĩ rằng miễn là tôi không viết bài tập về nhà, tôi sẽ bị trừng phạt, vì tôi sợ bị trừng phạt và sẽ sẵn sàng viết bài tập về nhà.

Không có hình phạt, làm thế nào để dạy? – Phương pháp hỗ trợ tích cực Nếu trẻ mắc lỗi, cha mẹ không phạt trẻ, họ nên dạy trẻ như thế nào? Tiến sĩ Wu Jialing khuyên bạn nên áp dụng “phương pháp hỗ trợ tích cực” – làm rõ hành vi vấn đề, dạy cách xử lý đúng đắn và hướng dẫn sử dụng hành vi tốt mới:

Làm rõ <br> Trước hết, cần làm rõ “chức năng” của hành vi vấn đề của trẻ, ví dụ, trẻ thoát khỏi khó khăn, trốn thoát để lấy đồ và la hét để chống lại nỗi sợ hãi.
Dạy học <br> Trước khi hành vi vấn đề xuất hiện trở lại, hãy dạy trẻ sử dụng những hành vi phù hợp hơn, chẳng hạn như khi bạn sợ, hãy nói “Tôi sẽ sợ” để thay thế tiếng la hét, và khi bạn muốn đồ chơi, bạn phải nói “có” để thay thế việc cướp. Khi bạn cần một người lớn giúp đỡ, bạn phải nói “giúp tôi” để thay thế khóc.
Hướng dẫn <br> Khi trẻ gặp khó khăn một lần nữa, hãy hướng dẫn chúng sử dụng những hành vi tốt mới này và ngay lập tức khen thưởng / nâng cao chúng khi chúng có hành vi tốt. Nếu có một hành vi có vấn đề, sẽ không có cải tiến nào được đưa ra. Dần dần, trẻ có thể sử dụng những hành vi tốt mới một cách ổn định và tự phát. Ngoài ra, cả người lớn và trẻ em đều cần được khen ngợi và thích cảm giác được khen ngợi. Cha mẹ có thể quan sát nhiều thứ mà trẻ thích và ghét, và tương tác với chúng theo cách chúng thích. Khi đứa trẻ đang đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, anh ta có thể đơn giản hóa nhiệm vụ và hỗ trợ anh ta, chú ý đến hành vi tốt của trẻ và khen ngợi hoặc khen thưởng ngay lập tức. Nếu trẻ không ngừng được khuyến khích và khen ngợi trong quá trình học, trẻ sẽ tự tin hơn và có thể nuôi dưỡng niềm vui học tập trong thời gian dài.

Thói quen nuôi dạy trẻ trong hệ thống mã thông báo

Cái gọi là “thói quen tốt khó nuôi, thói quen xấu khó thay đổi”. Trong quá trình nuôi dạy trẻ, tôi hy vọng nhấn mạnh “hành vi tích cực” của trẻ. Khi trẻ thể hiện hành vi tốt, cha mẹ lập tức củng cố tích cực để cho trẻ biết. Tôi đã thực hiện loại hành vi này, tôi có thể nhận được sự khẳng định của cha mẹ tôi, hành vi tốt của trẻ sẽ tiếp tục xuất hiện, và hành vi tự nhiên và xấu sẽ giảm đi.

Đào tạo lặp đi lặp lại và hành vi tốt <br> Thông qua việc thực hiện “hệ thống mã thông báo” trong đó các điểm tích lũy được trao đổi để nhận phần thưởng, hành vi tốt của trẻ được trau dồi, áp lực làm cha mẹ của cha mẹ giảm xuống và động lực học tập của trẻ tăng lên. Chuyên gia trị liệu Wu Jialing, chỉ ra rằng khi một đứa trẻ thể hiện hành vi tốt, anh ta lập tức đưa ra mã thông báo, cho phép đứa trẻ liên kết mã thông báo với hành vi tốt, nhưng hệ thống mã thông báo không chỉ nhấn mạnh mối quan hệ giữa điểm và giải thưởng mà còn tập trung vào trẻ. Quá trình học hành vi tốt. Hệ thống mã thông báo không trực tiếp trao phần thưởng thực tế, nhưng yêu cầu trẻ lặp lại hành vi tốt. Đây không phải là đứa trẻ làm việc tốt và có thể nhận phần thưởng ngay lập tức. Nếu cha mẹ có thể sử dụng một cách có hệ thống hệ thống mã thông báo, họ có thể dần dần thay đổi hành vi của mình.

Hệ thống mã thông báo là từng bước một. <br> Làm cách nào để sử dụng “hệ thống mã thông báo” để tăng hành vi tốt của trẻ?
1. Chọn một phần thưởng.

Với trẻ em, hãy liệt kê những điều bạn thích và muốn làm vật phẩm thưởng, và cơ hội học tập của trẻ sẽ tốt hơn, và tần suất hành vi được cải thiện. Mục thưởng phải là những gì trẻ thích và muốn, và hệ thống mã thông báo sẽ có hiệu quả.
2. Quyết định hình thức mã thông báo

Chọn hình thức mã thông báo với con của bạn, chẳng hạn như dán tem, thu thập điểm, vẽ sao, đồng xu đồ chơi, v.v. và để trẻ tự ghi lại các điểm. Đưa ra một hình thức thu thập rõ ràng để cho trẻ biết những món quà nào có sẵn khi chúng vẫn còn ở đó, và những món quà có thể được đặt ở những nơi cụ thể trong nhà để trẻ nhìn thấy.

3. Thiết lập hợp đồng hành vi

Đối với hành vi bạn muốn cải thiện, hãy đặt ra một quy tắc rõ ràng với con bạn: Phải làm gì để kiếm được một đồng tiền thay thế. Ví dụ, sổ mũi được làm sạch bằng giấy vệ sinh và ném vào thùng rác trong 1 điểm, hãy giúp Mẹ lau bàn để lấy 2 điểm.
Hệ thống mã thông báo có thể điều chỉnh độ khó theo tiến độ học tập của trẻ – hành vi dễ đạt được, càng ít điểm đạt được, càng khó đạt được, càng có nhiều điểm.

4. Đặt giá của giải thưởng và thảo luận với trẻ có bao nhiêu mã thông báo có thể được trao đổi để nhận phần thưởng nào, cụ thể và liệt kê rõ ràng giá trị điểm của mỗi phần thưởng. Ví dụ: 2 điểm của mã thông báo có thể được đổi thành “một bữa ăn nhẹ”, 3 điểm có thể được trao đổi cho “cao hơn 5 phút so với chơi với bố”, 5 điểm có thể được “đi đến công viên một lần”.
Giá trị của phần thưởng không được phân biệt bởi “giá”, nhưng bởi “sự giống nhau” của trẻ em. Có vẻ như mặc dù một chai nước chỉ vài chục đô la, trẻ em thích thổi bong bóng nhiều hơn một. Một vài trăm nhân dân tệ của ô tô điều khiển từ xa điện, vì vậy chiếc xe điều khiển từ xa điện có thể lấy được lúc 2 giờ, nước bong bóng phải được 3 điểm để có được.

Chi tiết về việc triển khai hệ thống mã thông báo

Những điều khác cần chú ý khi triển khai hệ thống mã thông báo với con của bạn?
★ Có một hành vi tốt ngay lập tức cho điểm khi trẻ thể hiện hành vi tốt, ngay lập tức cho điểm và đồng thời khen ngợi bằng lời nói, chỉ ra nơi trẻ đang làm một công việc tuyệt vời, vì vậy bạn có thể nhận được 1 điểm.
★ Đặt điểm, đổi ngay nếu đó là trẻ mẫu giáo, nhà trị liệu Wu Jialing khuyên bạn nên thu thập điểm, bạn phải đổi điểm ngay lập tức, nếu trẻ học cách chờ đợi, bạn có thể kéo dài, như trước 9:00 mỗi tối trước khi đi ngủ .
★ Hỗ trợ trẻ thu thập điểm bất cứ lúc nào để quan sát tình hình thu thập của trẻ. Nếu trẻ không có cách nào để lấy điểm, cha mẹ có thể sử dụng cảnh báo hoặc mẹo để tăng tỷ lệ thành công của trẻ. Nếu không, nếu trẻ luôn không thể thu thập điểm, Sẽ từ bỏ hệ thống mã thông báo này, với sự giúp đỡ kịp thời, để trẻ cảm nhận được cảm giác hoàn thành, sẵn sàng thu thập với hành vi tốt.
★ Không có điểm nào được trao cho giải thưởng. Nếu đứa trẻ không làm tốt hoặc không có đủ điểm, nó không thể trao phần thưởng. Ví dụ: trước khi nói về một hệ thống mã thông báo tốt, chỉ có 3 điểm trước khi bạn có thể chuyển sang một bánh pudding. Khi trẻ đi ra ngoài, nhìn thấy bánh pudding, tranh cãi với cha mẹ để mua, cha mẹ không thể mua cho trẻ một cách nhẹ nhàng, động tác này sẽ làm suy yếu hiệu ứng tăng cường của bánh pudding, để trẻ cảm thấy rằng không cần thiết phải thu thập điểm, bạn có thể lấy bánh pudding, Tất nhiên, trẻ em sẽ không cố gắng thu thập điểm.
★ Phân loại cho các tình huống khác Việc sử dụng hệ thống mã thông báo có thể được sử dụng trong các tình huống khác, chẳng hạn như ở nhà, nếu trẻ ném giấy vệ sinh đã sử dụng vào thùng rác, bạn có thể nhận được 1 điểm, trong công viên, nhà hàng, trẻ thực hiện tương tự Hành vi, bạn cũng có thể nhận được 1 điểm, để lặp lại việc tu luyện hành vi tốt.
★ Tôi không thể đạt được mục tiêu và không trách cứ. Nếu đứa trẻ không đạt được mục tiêu, cha mẹ có thể thảo luận với đứa trẻ và nói với đứa trẻ, ngay hôm nay Điểm không đủ cho cookie. Hãy tiếp tục cổ vũ! Lấy số điểm? Chuyên gia trị liệu của Wu Wu Jialing, chỉ ra rằng mục đích của hệ thống mã thông báo là tăng cường hành vi tốt cho trẻ con. Đối với trẻ, hành vi xấu, trước tiên hãy áp dụng phương pháp bỏ bê để tăng hành vi tốt, nếu cha mẹ đau khổ vì trẻ không đạt được mục tiêu. Chỉ trích, hãy để trẻ em có cảm xúc tiêu cực, và do đó cảm thấy rằng “Tôi chỉ không thể làm được” có thể không muốn thu thập mã thông báo, gây ra sự thất bại của hệ thống này.

Làm thế nào tôi có thể trừng phạt con tôi như là một phương sách cuối cùng?

Khi tất cả các phương pháp nuôi dạy con tích cực đã được thử, trẻ vẫn không ngoan ngoãn. Bố nên làm gì tốt hơn mẹ? Chuyên gia trị liệu của Wu Jialing chỉ ra rằng trong quá khứ, các phương pháp trừng phạt thường được sử dụng, bao gồm cảnh báo bằng lời nói, sửa sai và cách ly, cha mẹ có thể cố gắng xem xét tình huống. Cảnh báo bằng lời nói rõ ràng cho trẻ biết bằng lời nói về việc hành vi của mình sai ở đâu. Cha mẹ có thể nói điều này: “Bạn muốn chơi với người khác hôm nay, nhưng bạn không đúng khi lấy nó. Tôi đang cướp đồ chơi của bạn.” Tôi rất tức giận! ”

Chuyên gia trị liệu Wu Jialing, đã nhắc nhở rằng cha mẹ nhất định phải chỉ ra hành vi sai trái của con, không chỉ trách con, cho trẻ biết hành vi sai là gì và cho trẻ biết phải làm gì. Nếu bạn muốn chơi với người khác. Đồ chơi, bạn có thể nói với người khác: “Tôi có thể mượn đồ chơi này không?” “Chúng ta có thể chơi cùng nhau không?” Nếu bạn làm thế, tôi sẽ không tức giận. ”

Quá tải Yêu cầu con bạn lặp lại hành vi đúng để chịu trách nhiệm cho hành vi sai. Giống như một đứa trẻ cố tình đẩy một số đồ đạc trong nhà, không chỉ phải đặt đồ đạc bị đẩy xuống, mà còn phải đặt các đồ đạc khác trong nhà, đứa trẻ vứt rác, ngoài việc nhặt rác, rác khác trong nhà. Để dọn dẹp.

Phương pháp phân biệt “rõ ràng” thảo luận về các quy tắc trừng phạt rõ ràng với trẻ – nếu có gì sai, bạn phải tạm dừng tất cả các hoạt động bạn đang chơi và đến một khu vực cách ly hoặc ghế yên tĩnh cụ thể trong vài giây hoặc vài phút. Tiến sĩ Wu Jialing khuyến nghị sử dụng tạm dừng ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vấn đề hoặc có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ dễ đọc để nhắc nhở trẻ đếm ngược. Hãy nhớ tránh đặt quá nhiều chất gây kích ứng hoặc làm phiền các đồ vật xung quanh khu vực cách ly hoặc ghế yên tĩnh để tránh bị cô lập.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trừng phạt sự hữu ích, bạn phải xác định các quy tắc rõ ràng trước khi bạn trừng phạt, và cho trẻ em biết rằng bạn phải bị trừng phạt nếu bạn phạm sai lầm này! Trừng phạt phải kiên định! Thỉnh thoảng đừng trừng phạt, đôi khi bạn không cần hình phạt, đứa trẻ sẽ không biết liệu mình có làm gì sai hay không, và rất khó để đứa trẻ kết nối hành vi sai với mối quan hệ nhân quả của hình phạt.

25 COMMENTS

 1. Знаете ли вы?
  Потомок наполеоновского генерала стал Героем Советского Союза.
  Рассказ английского писателя был экранизирован в СССР раньше, чем опубликован его английский оригинал.
  Владелец вернул похищенную картину Пикассо почтой, не найдя покупателей.
  Врач на карантине спел созданную для фильма песню Высоцкого «Давно смолкли залпы орудий».
  Планета — глазное яблоко может быть пригодна для жизни в одних районах и непригодна в других.

  http://www.0pb8hx.com/

 2. Знаете ли вы?
  Крейсер «Берик» на рейде в Девонпорте
  Подруга и последовательница Льва Толстого уже в детстве ходила босиком и отвергала нарядную одежду.
  В игре про выгорание отражён печальный личный опыт главного разработчика.
  Жизненный путь абсолютного большинства звёзд известен заранее.
  Карьера не помешала фарерскому футболисту играть в гандбол, записать три музыкальных альбома, издать пять книг и сняться в восьми фильмах.

  0PB8hX.com

 3. Знаете ли вы?
  Во время немецкой оккупации Украины радио на украинском языке вещало из Саратова и Москвы.
  Американская энциклопедия включила в себя десятки статей о вымышленных людях, якобы связанных с Латинской Америкой.
  Акадийка много раз становилась первой.
  Иногда для поддержки экономики деньги «разбрасывают с вертолёта».
  Преподаватель нескольких университетов, попавший в сталинские лагеря, и там умудрился обучать математике на куске мыла.

  arbeca

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here