Quan niệm sai lầm khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh cần phải thay đổi

18
137

Sinh con là việc người phụ nữ chúng ta ai cũng trải qua đều giống nhau, nhưng đôi khi có những quan niệm sai lầm khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh cần phải thay đổi

Đối với những bà mẹ vừa sinh con, đặc biệt là lần đầu làm mẹ của một số người, việc dày dạn kinh nghiệm không phải ai cũng có để có thể chăm sóc tốt cho thiên thần nhí của mình và bản thân một cách tốt nhất. Phải đối mặt với rất nhiều công việc của người mới làm mẹ, mà thể trạng lại còn yếu, nhất là trong thời gian này vừa mới sinh xong, cộng thêm đông đảo người thân trong gia đình đều có sự tham gia ý kiến, điều đó không chỉ khiến tâm lý các mẹ thêm mệt mỏi vì mâu thuẫn trong quan điểm chăm sóc mẹ và bé mà còn nguy hiểm hơn vì sức khỏe của cả mẹ và bé có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy mới thấy được các quan niệm sai lầm khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh cần phải thay đổi ngay.

Sau khi sinh bé Mun (hiện đã được 2 tuổi), từ những kinh nghiệm của bản thân kết hợp cùng với học hỏi được những kiến thức khoa học từ những quyển sách khác nhau, bà mẹ trẻ Bùi Hoàng Ly Ly (sinh năm 1987) đến từ Hà Nội đã đưa ra sự hữu ích từ một số lời khuyên dưới đây để với các cách chăm sóc cho bản thân và bé yêu tốt hơn sẽ được các mẹ biết nhiều hơn.

Bớt nhồi ăn cho mẹ – thêm số lần cho con bú

Thêm số lần cho con bú

Trong khẩu phần ăn của mẹ không cần phải là quá nhiều với nửa cái chân giò và 3 bát cơm lèn, 3 bữa chính 6 bữa phụ rồi còn bồi bổ nhồi nhét thật nhiều thực phẩm cao siêu. Chỉ cần chế độ ăn bình thường, đa dạng chất dinh dưỡng là đủ đối với các mẹ nuôi con nhỏ.

Sau khi ra đời, dạ dày em bé bắt đầu hoạt động với chức năng chứa sữa. Nhưng dạ dày trẻ còn non yếu nên mẹ cần tăng cữ bú thành nhiều lần cho các bé bởi vì do lượng chứa ít. Đừng thấy con bú mãi không dừng là đổ tại mẹ không có sữa,không phải như vậy.

Cung cấp cho mẹ lượng đồ ăn phong phú – Chỉ duy nhất sữa mẹ cho con

Kiêng ăn món này, kiêng ăn món kia là hiện trạng rất nhiều mẹ thường bị bắt như vậy nhưng lại bị “nhồi” ăn thịt mà rau củ quả thì lại bị hạn chế. Mẹ cần được ăn nhiều thực phẩm đa dạng để có sức khỏe tốt, hạn chế “hậu quả” sau sinh (như bệnh táo bón). 

Vậy đối với bé thì chăm sóc sau sinh thế nào? Sữa mẹ là đủ rồi, đó là điều đương nhiên, sữa non, sữa bột ABC từ nước này, nước kia là không cần thiết. Không nước, không nước cơm chắt, không nước đường, không cần thực phẩm chức năng, men tiêu hóa hay thuốc bổ gì đâu.

Tinh thần mẹ cần được quan tâm nhiều hơn – giảm tải bớt sự lo lắng đọc vị sai mong muốn của con

Tinh thần người mẹ phải luôn thoải mái

Con trẻ được ưu tiên thành số 1 sau khi sinh. Thường người mẹ bị phớt lờ các nhu cầu khác ngoại trừ việc được chăm sóc là nhồi ăn. Thêm vào đó, mẹ dễ bị đổ lỗi là vụng về, không có kinh nghiệm khi gặp các vấn đề của con và trầm cảm là điều dễ bị rơi vào. Con cũng bị ảnh hưởng khi tinh thần của mẹ không tốt, nên nếu muốn có được những niềm vui vẻ, ngoan, khỏe từ con cháu mình thì hãy cần chú ý quan tâm cả nguyện vọng mong muốn của mẹ. Vì xét đến cùng mẹ mới là người gần gũi và chịu trách nhiệm lớn nhất với mọi đứa trẻ, nên hãy để các mẹ có cơ hội được nói, được học tập, được thể hiện và quan trọng là được tự quyết.

Do thiếu hiểu biết nên người lớn thường rối lên tìm cách phá bỏ những sự biểu hiện bình thường của trẻ mới sinh rồi lại gây bệnh. Ví dụ phân của trẻ biến đổi vì do bú mẹ, đổ là tại mẹ không “giữ miệng” nên trẻ mới sinh xì xoẹt nhiều, vội đưa thức ăn khô cho mẹ ăn rồi cho con uống men tiêu hóa. Lại đổ cho mẹ ít sữa làm con đói hay tại bé thiếu canxi chỉ vì khi thấy con bú mẹ ngủ động đậy nhiều

Mẹ cần thêm sạch sẽ và bớt phải vệ sinh cho con

Đã qua rồi thời mẹ đẻ ở chòi, tắm giếng không che chắn. Trong khi ngày ngày mẹ phải ôm ẵm cho con bú, nay phòng kín nước ấm, muốn tốt cho con các mẹ phải tắm rửa sạch sẽ để không biến thành ổ khuẩn di động. 

Còn về phần con? Ngày nào cũng tắm gội, ngoáy tai là điều không cần. Với trẻ bú mẹ, trừ khi bé nôn trớ có cặn sữa thì mới rơ lưỡi, còn lại thì không cần phải rơ lưỡi hàng ngày.

Con thêm vận động nằm sấp, còn mẹ thì cần ít nằm

Một số gia đình kiêng kĩ sợ rớt dạ con, sợ già đau lưng nên bắt mẹ nằm, không cho ngồi, không cho đứng. Thực ra mẹ sẽ nhanh phục hồi khi mẹ sớm ngồi và vận động nhẹ nhàng.

Chúng ta sẽ giúp con phát triển cơ, xương, khả năng vận động và nhận thức hơn nhiều bằng cách cho trẻ sơ sinh nằm sấp mọi lúc khi con thức.

+++ Xem thêm : Các lưu ý tránh được việc ứ đọng sản dịch mẹ sau sinh triệt để

Có sự năng đi lại ở người mẹ và ít bế rong con

Hãy giúp mẹ thoát khỏi 4 bức tường vào việc để mẹ đi lại nhiều hơn, trong điều kiện khí hậu bên ngoài không khắc nghiệt cần ra ngoài hít thở không khí trong lành. Thật sự sẽ gây ức chế tâm lý và khó chịu cho các mẹ mới sinh với việc giam mẹ 1 tháng trong nhà.

Khi bé ngủ hạn chế bế bé ngủ và bế dong sẽ không tốt cho bé, chỉ cần đặt bé nằm ngửa thôi.

Bớt chê béo ở mẹ và bớt chê gầy ở con

Ngưng chê mẹ béo và con gầy

Để làm “cái tổ ấm” cho con sinh ra được đẹp lung linh thì các mẹ phải mất 10 tháng. Không thể bắt xóa sạch đi hết đống mỡ bụng trong 1,2 tháng khi mẹ mới đẻ xong được.

Trẻ sinh ra không cần to quá, 2,8 – 3,2kg là vừa. Số cân nặng của trẻ mà giảm 10-15% cân là hiện tượng sinh lý bình thường trong tuần đầu sau sinh. Không có vấn đề gì khi ở tùy từng trẻ mà mấy tháng đầu tăng vài lạng hay 1-2kg.

Chú ý cần giảm nhiệt độ phòng, và bớt quần áo lại cho cả mẹ cả con

Mẹ sẽ thấy nóng hơn bình thường vì mẹ sau sinh rực sữa và cũng do nhiều mẹ béo. Mặc quá ấm và kín mít là điều không cần, vì như vậy mẹ chăm sóc con sẽ không được thoải mái.

Về phần các bé thì lại có thân nhiệt nóng hơn người lớn nhiều. Thế nên nhiệt độ phù hợp trong phòng là khoảng 22-26 độ. Bé sinh mùa hè mặc 1 bộ cotton là được, còn bé sinh mùa đông không cần nhiều áo chăn vì trong nhà khá ấm rồi.

Bớt mũ bao tay cho bé – Nới thêm tã quấn

Để bé dễ chịu các mẹ nên chọn các loại quấn bằng cotton co giãn cho bé. Khi ngủ thì hẵng quấn, còn thức thì để bé tự nhiên khua khoắng chân tay. Cai quấn dần khi tầm 2-3 tháng. Có thể làm bé khó chịu, thậm chí tật nguyền nếu dùng tã truyền thống bằng vải không co giãn rồi lại bó chật cứng. Để bé được thoải mái và phát triển nhận thức tốt hơn, hãy vứt bớt mũ và bao tay.

18 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here