Sau sinh Mẹ thường bị thoát vị rốn.

20
65

Về một số rốn của bà bầu sẽ bị lồi, thường thì mọi người sẽ không quan tâm quá nhiều, tôi nghĩ đó có thể là một yếu tố của vóc dáng cá nhân, và thậm chí một số người sẽ đánh giá xem em bé là nam hay nữ tùy theo rốn của phụ nữ mang thai có nhô ra không … Rốn của bà bầu có lõm hoặc lồi, và nó hoàn toàn không liên quan đến giới tính của em bé. Nguyên nhân chính là do vấn đề thoát vị rốn.

Theo kinh nghiệm lâm sàng, khoảng 20% rốn của mẹ bầu sẽ nhô ra, do áp lực từ khoang bụng khi mang thai, như tử cung, cổ trướng sẽ đẩy thành bụng ra ngoài, hoặc cơ hoành tương đối mỏng, dễ gây thoát vị rốn Vấn đề. Khi số tuần mang thai tăng lên và bụng tăng dần, thoát vị cũng có thể tăng.

Cai Xinyu, một bác sĩ phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Cathay, cho biết nếu tình trạng thoát vị rốn không nghiêm trọng, sẽ không có triệu chứng và không đau. Nó có thể không xấu đi sau vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, và không cần thiết phải xử lý ngay lập tức. Tuy nhiên, thoát vị rốn ở người trưởng thành và thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh không giống nhau. Trước 2 tuổi, thoát vị rốn có cơ hội tự chữa khỏi. Thoát vị rốn cấp cứu chỉ được điều trị bằng dao. Đặc biệt nếu đó là thoát vị nghiêm trọng thì phải điều trị bằng dao. Để tránh những nguy hiểm chết người như hoại tử nội tạng hoặc viêm phúc mạc.

Bác sĩ Cai Xinyi chỉ ra rằng một số em bé bị thoát vị rốn khi sinh vì phôi bẩm sinh có khiếm khuyết ở thành bụng trong quá trình phát triển, và khiếm khuyết ở thành bụng thường đóng lại trước khi sinh, nhưng nếu bị đóng thì lỗ rốn bẩm sinh không được chữa lành. Khi bụng của em bé bị ép hoặc khóc, ruột có thể ra ngoài và rốn sẽ bị to ra, điều này sẽ gây ra thoát vị rốn. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bị khuyết tật thành bụng trước 1 tuổi và khoảng 7 đến 80% thoát vị rốn của trẻ có thể lành trước 5 tuổi.

Tuy nhiên, do thành bụng lành vẫn còn mỏng manh, thoát vị rốn vẫn có thể xảy ra trong tương lai và nếu khoảng cách không lành là nhỏ (khoảng 1 cm), hoặc các triệu chứng không rõ ràng, có khả năng vẫn không bị phát hiện cho đến khi nó lớn lên. Khi áp lực ổ bụng tăng lên, nó sẽ trở thành thoát vị rốn rõ ràng, đối với thoát vị rốn khó tự lành (khoảng 2 cm trở lên), cần phải thực hiện điều trị phẫu thuật khoảng 4 đến 5 tuổi.

Thoát vị rốn trưởng thành được sản xuất vào ngày hôm sau chủ yếu là do lối sống hoặc các yếu tố sức khỏe. Ví dụ, phụ nữ mang thai nói trên và phụ nữ đã có con, do áp lực ổ bụng tăng, do đó, ruột, mỡ, chất lỏng hoặc chất lỏng từ các điểm yếu của thành bụng của rốn, thoát vị rốn sẽ xảy ra, làm cho rốn bị lồi ra ngoài.

Điều trị thoát vị rốn cho người lớn

Như đã đề cập trước đó, thoát vị rốn ở trẻ em thường tự lành trong vòng 1 tuổi. Tuy nhiên, do khiếm khuyết cấu trúc, thoát vị rốn trưởng thành không thể tự phục hồi mà không cần điều trị. Chỉ sau khi phẫu thuật, nó mới có thể được loại bỏ. Tuy nhiên, có cần xem xét một con dao hay không theo các trường hợp sau: Nếu thoát vị không nghiêm trọng, không cần xử lý ngay. Nếu tình trạng thoát vị rốn không nghiêm trọng, không có nguy hiểm ngay lập tức đối với sức khỏe và có thể thảo luận với bác sĩ. Nó không nhất thiết phải được xử lý. Bác sĩ Cai Xinyi cho biết, thoát vị rốn thông thường thường do mỡ trong khoang bụng hoặc om, khiến cho rốn bị lồi. Rất ít bộ phận là thoát vị rõ ràng bị mắc kẹt trong ruột. Thời gian, sau đó quyết định xem bạn cần phẫu thuật.

Nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc cân nhắc thẩm mỹ, bạn có thể treo phẫu thuật nói chung. Nếu Mẹ sau sinh cảm thấy rốn quá lồi, nó có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như mặc quần áo không đẹp, rốn lồi rất dễ bị chạm vào bởi vật lạ hoặc xem xét khả năng khoảng cách thoát vị sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai. Khuyến cáo rằng phẫu thuật sửa chữa nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Nếu nó xấu đi thành thoát vị bị giam giữ, cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Hầu hết thoát vị sẽ phát triển theo thời gian. Đặc biệt, các bà mẹ sau sinh thường cần phải bế con để nâng vật nặng. Cuộc sống và công việc cũng dễ bị mệt mỏi. Rất dễ để khoảng trống thành bụng trở nên to hơn và lớn hơn, và nó có thể bị kẹt trong ruột và khiến máu chảy ra. Cung cấp đột ngột, thoát vị nguy hiểm gây tử vong, hoặc hoại tử mô mỡ nhiều hơn, cũng có thể gây nhiễm trùng và viêm nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn cảm thấy sưng, đau hoặc đổi màu khi sưng đờm, hãy nhớ đi khám càng sớm càng tốt.

20 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here