Sự thật mà mẹ cho con bú chưa chắc đã biết

13
83

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, cho con bú là việc hết sức đơn giản với bất cứ bà mẹ nào. Bởi lẽ có những sự thật mà mẹ cho con bú chưa chắc đã biết khiến bạn ngạc nhiên đấy, hãy cùng Kool Style tìm hiểu những thú vị này nhé.

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất vàng quý giá mẹ dành cho con yêu. Trong sữa mẹ có nguồn dưỡng chất tốt nhất và an toàn nhất cho bé, giúp bé tăng cường và hoàn thiện hệ thống miễn dịch chống chọi với mọi bệnh tật. Không chỉ vậy, việc cho con bú còn là sợi dây thiêng liêng giúp kết nối tình mẫu tử.

1.Bú mẹ là bản năng của trẻ sơ sinh

Bú mẹ là bản năng của trẻ từ lúc mới sinh

Có thể bạn không biết, bú mẹ chính là bản năng của bé. Từ khi sinh ra bé có thể trườn xuống bụng và tìm vú đến bầu vú mẹ để bú. Bởi khi được mẹ bồng bé áp vào ngực bé sẽ ngửi được mùi sữa của mẹ và tìm đúng vị trí bầu vú. Do đó, bú mẹ chính là bản năng của bất cứ đứa trẻ nào cũng có mà không cần ai phải dạy bảo.

2.Hai bầu ngực không còn là của riêng mẹ

Chắc hẳn, bà mẹ nào cũng nhận thấy sự thay đổi rõ ràng của hai bầu ngực kể từ khi mang thai và sinh con so với thời chưa có bầu. Khi cho con bú, bầu ngực căng tròn ngày nào giờ cũng thay đổi với những vết rạn, những cơn đau tức xuất hiện vì cương sữa. Nhiều bà mẹ còn luôn trong tình trạng sữa “tràn trề” ướt hết áo vì quá nhiều sữa, ít nhiều gây cho mẹ cảm giác khó chịu.

3.Việc cho con bú, vệ sinh mất nhiều thời gian quá!

Với trẻ sơ sinh, cữ bú hợp lý là khoảng 2-3 tiếng 1 lần và mỗi lần bé bú 20 phút cho một bên ngực. Nhiều bà mẹ phải dùng những dụng cụ hút sữa rất phức tạp khi hút sữa cho bé bú và sau đó vệ sinh dụng cụ cũng chiếm nhiều thời gian. Chưa kể mẹ phải thay tã cho em bé, ru bé ngủ rồi mẹ mới được nằm nghỉ. Đôi khi, mẹ vừa nằm nghỉ là con lại dậy ọ ọe đòi bú. Mọi công việc lại bắt đầu lại từ đầu và con yêu đã chiếm hết quỹ thời gian của mẹ.

4.Mẹ hay khát nước

Mẹ sẽ hay khát nước

Cho con bú là niềm hạnh phúc vô bờ của bất cứ người mẹ nào. Tuy nhiên, bé bú nhiều sẽ khiến mẹ hay khát nước đấy, bởi mẹ phải cung cấp một lượng sữa thật dồi dào cho em bé mỗi ngày. Đừng chần chừ mà bổ sung thêm nước để bù lại để sữa lại về cho bé bú.

5.Mẹ thắc mắc sữa nhiều màu?

Thông thường, sữa mẹ sẽ có màu ngà hoặc màu kem. Tuy nhiên sẽ có lúc bạn nhận thấy sữa mẹ có màu hơi xanh hoặc vàng. Nguyên nhân rất đơn giản có thể do mẹ ăn nhiều rau xanh, màu xanh nhạt là màu của sữa non khi lần đầu kích sữa, còn màu vàng đặc xuất hiện khi mẹ cho con bú đều đặn hai bên đúng cữ bú.

6.Mẹ cảm giác ngực thay đổi

Hơn thế nữa, rất nhiều bà mẹ bỉm sữa nhận thấy ngực sẽ thay đổi kể từ khi mang thai: núm vú dày, quầng vú sậm màu. Mẹ đừng lo lắng vì điều này sẽ giúp bé sơ sinh dễ dàng tìm vú mẹ để bú hơn. Và sau mỗi lần cho con bú, người mẹ thường có cảm giác thoải mái hơn do cơ thể giải phóng oxytoxin và prolactin để giúp mẹ khoan khoái hơn.

+++ Xem thêm : Tận dụng sữa gạo cho trẻ đúng cách

7.Ngực mẹ bên to bên nhỏ

Tình trạng ngực to ngực nhỏ không hiếm gặp ở các bà mẹ cho con bú bởi có những bé chỉ thích bú 1 bên. Lâu dần sẽ dẫn đến sữa bên đó kích thích ra nhiều hơn bên còn lại và ngực sẽ nhỏ đi cho ít được kích thích sữa. Do đó, nếu chị em muốn lấy lại thẩm mỹ cho bầu ngực thì hãy rèn luyện cho bé bú đề hai bên để tránh tình trạng bên to, bên nhỏ.

8.Bé hay cắn vú mẹ

Bé sẽ hay cắn vú mẹ

Khi trẻ chưa mọc răng thì chúng sẽ dùng lợi để nghiến ti mẹ. Cảm giác này rất đau đấy và nếu bạn thấy bé muốn cắn thì dùng ngón tay đặt vào góc miệng bé để bé nhả ti mẹ ra.

9.Mẹ thường xuyên “thả rông”

Mặc áo lót sẽ cản trở việc cho con bú mỗi khi vạch áo cho bé ti. Do đó, nhiều mẹ bỉm sữa thường có thói quen không mặc áo lót ở nhà.

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ rất nhiều gian nan nhưng cũng rất thú vị bởi con là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống của mẹ.

13 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here