Sữa Công Thức Dành Cho Bé

15
156
Sữa Công Thức Dành Cho Bé

Sữa công thức chính là sự lựa chọn trong trường hợp mà bạn không thể nào cho con bú sữa mẹ. Khoa học càng phát triển đã giúp các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu kĩ lưỡng để cho ra đời các loại sữa công thức đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của bé.

Ngày nay, hầu hết sữa công thức trên thị trường đều được mô phỏng một cách tối ưu nhất theo như cơ cấu sữa mẹ. Vì thế mà các thành phần quan trọng như protein, chất béo, đường và vitamin, khoáng chất cũng có đầy đủ trong sữa công thức. Và thông thường, các chất dinh dưỡng này được sản xuất trong điều kiện đảm bảo vô trùng.

Việc chọn loại sữa công thức nào cho con mình là điều không hề dễ dàng với các bậc cha mẹ. Thể trạng và độ tuổi bé chính là lưu ý đầu tiên khi bạn quyết định chọn sữa công thức. Đồng thời, bạn cũng nên quan tâm đến giá cả loại sữa đó, cũng như ước lượng cả thời gian pha chế.

Loại công thức được sản xuất từ nguồn gốc từ sữa bò và từ đậu nành là 2 loại sữa mà các mẹ cần quan tâm.

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Các loại sữa công thức hiện nay đa phần có nguồn gốc từ sữa bò. Và các loại sữa này được các chuyên gia nghiên cứu sản xuất càng giống sữa mẹ càng tốt.

Với sữa này cũng có hai loại: sữa giai đoạn 1 và sữa giai đoạn 2.

  • Sữa giai đoạn 1 được làm từ nước sữa (whey) và gần giống như sữa mẹ, loại này rất phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Công thức dựa trên casein được áp dụng để sản xuất sữa giai đoạn 2. Và loại sữa này lý tưởng với những đứa trẻ háu ăn, vốn cần có thêm thời gian để tiêu hóa hơn so với trẻ bình thường. Dù rằng các chuyên gia dinh dưỡng cố gắng nghiên cứu để phù hợp với các bé giai đoạn sơ sinh. Thế nhưng thực tế các protein trong sữa thuộc giai đoạn 2 không giống sữa mẹ như các loại protein có trong sữa giai đoạn 1.

Tất cả các loại sữa công thức cho bé đều được bổ sung thêm chất sắt và vitamin và có chứa thêm lactose.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định những loại sữa bò thông thường thì không thích hợp cho các em bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Bởi vì sữa bò có chứa những thành tố mà cơ thể bé chưa đủ khả năng để chuyển hóa được. Do đó, cho đến khi con bạn tròn 1 tuổi, không nên cho b uống sữa tươi thông thường.

Sữa công thức nguồn gốc từ đậu nành

Sữa công thức nguồn gốc từ đậu nành

Sữa công thức nguồn gốc từ đậu này là một loại sữa công thức gồm hỗn hợp của đậu nành, đường, protein, vitamin và khoáng chất. Loại sữa này đặc biệt vì chỉ dành cho những em bé bị dị ứng với sữa nguồn gốc từ sữa bò. Một vài cuộc thống kê cho biết, có khoảng 20% trẻ nhỏ tiêu thụ sữa công thức được sản xuất từ nguồn gốc đậu nành.

Bạn không nên chọn lựa loại sữa công thức nguồn gốc từ đậu nành cho bé. Trừ trường hợp các bác sĩ đưa lời khuyên vì con bạn bị dị ứng với protein trong sữa bò hoặc bé không dung nạp lactose.

Thực tế thì không phải đậu nành sẽ làm cho em bé con của bạn đau bụng, đầy hơi hay khó chịu. Nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng này ở con bạn không xuất phát từ việc thay đổi sữa cho bé con. Nếu trường hợp bạn không cho bé bú mẹ hoặc muốn bé làm quen với đồ chay từ bé thì sữa công thức đậu nành chính là chọn lựa hay. Nhưng nếu bé sinh thiếu tháng hay có nguy cơ cao dị ứng với thực phẩm thì bạn không nên chọn sữa đậu nành cho bé.

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bé không phù hợp với loại sữa công thức đang sử dụng:

Bé cảm thấy khó chịu không có lý do

Bé bị đầy hơi

Bé tiêu chảy  và có thể kèm máu

Bé trớ sữa

Bé bị ói mửa

Bé chỉ tăng cân nhẹ

Nếu bạn thấy con mình có bất kỳ triệu chứng nào giống như trên, nghĩa là bạn cần thay đổi sữa công thức cho bé con của mình. Nếu tình hình vẫn tiếp diễn, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn trực tiếp cách chọn sữa phù hợp.

+++ Xem thêm: Nếu mắc những bệnh này, mẹ ơi đừng cho con bú!

Sữa công thức có nhiều loại, nên chọn loại nào?  

Sữa công thức cho bé có đến 3 dạng khác nhau: dạng sử dụng ngay, dạng cô đặc và dạng bột. Dạng có thể sử dụng ngay thường tiện dụng, dễ sử dụng. Nhưng giá loại sữa này thông thường khá cao. Sữa có mức giá phù hợp là dạng cô đặc. Có một bất tiện là bạn phải pha với nước sôi mỗi lần cho em bé uống. Và loại sữa phổ biến rẻ nhất và dễ bảo quản nhất không gì khác, chính là sữa bột công thức.

Loại sữa sử dụng ngay và sữa loại cô đặc thì cần được bảo quản trong tủ lạnh. Riêng sữa bột công thức, không phức tạp như thế, bạn chỉ cần bảo quản sau khi đã pha với nước là xong. Điều quan trọng là: “Bạn cần gì, ở đâu và lúc nào?”. Nếu như bạn ở nhà và có đầy đủ các vật dụng cần thiết để pha sữa cho bé thì bạn nên chọn sữa bột. Nếu phải đi xa, thì loại sữa chế biến sẵn hoặc loại sữa cô đặc là thứ cần mang theo.

Đây là những lý do bắt buộc bạn phải chọn sữa công thức cho bé

Đây là những lý do bắt buộc bạn phải chọn sữa công thức cho bé
  • Bạn không thể cho bé bú mẹ vì mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường bú mẹ
  • Ngực bạn từng phẫu thuật và không thể cho bé bú
  • Bạn đang dùng một loại thuốc có chống chỉ định với việc cho con bú
  • Bé không thể bú mẹ do dị tật bẩm sinh
  • Sữa của bạn không đủ cung cấp cho bé.

Lưu ý

Nếu bạn chuyển bé từ bú mẹ sang bú sữa công thức, đừng quên cho bé thêm thật nhiều nước nhằm giúp bé giữ được lượng nước mà bé cần thiết cho cơ thể. Dù bạn lựa chọn loại sữa nào đi chăng nữa, bạn cũng cần chú ý đến bé trong suốt quá trình bé bú và ngay sau khi bé bú xong. Để bạn có thể đánh giá xem loại sữa mà bạn lựa chọn cho bé ở hiện tại có phù hợp với bé con của bạn hay không.

 

15 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here