Bé trai và bé gái dậy thì như thế nào | BS Trương Nghĩa Bình, BV Vinmec Đà Nẵng

Bé trai và bé gái dậy thì như thế nào | BS Trương Nghĩa Bình, BV Vinmec Đà Nẵng
Bé trai và bé gái dậy thì như thế nào | BS Trương Nghĩa Bình, BV Vinmec Đà Nẵng

#daythi #daythiobetrai #daythiobegai

Dậy thì là quá trình phát triển, giúp cơ thể hoàn thiện, khỏe mạnh và có khả năng sinh sản. Quá trình dậy thì ở nam và nữ có sự khác biệt:

Về độ tuổi:
– Dậy thì ở bé gái: Từ 8-14 tuổi;
– Dậy thì ở bé trai chậm hơn bé gái từ 1 -2 tuổi.
Thông thường, quá trình dậy thì ở nữ và nam sẽ bắt đầu từ 8-14 tuổi, tuy nhiên cũng có trường hợp dậy thì ở bé trai, bé gái đến sớm hơn (dậy thì sớm) hoặc muộn hơn (dậy thì muộn).

Về dấu hiệu dậy thì:
– Quá trình dậy thì ở nữ sẽ bắt đầu với những dấu hiệu như: Dáng đi uyển chuyển hơn, xuất hiện mụn, phát triển núm vú, lông mu, có kinh nguyệt.
– Quá trình dậy thì ở nam sẽ có những dấu hiệu gồm: Giọng nói trầm hơn, xuất hiện mụn, tuyến bã hoạt động và tốc độ phát triển của cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Để theo dõi sức khỏe trong quá trình dậy thì ở nữ và nam thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu khác thường như dễ cáu gắt, lo lắng, mặc cảm tự ti với sự thay đổi của cơ thể…

Quá trình dậy thì ở nam và nữ là một giai đoạn trong sự phát triển bình thường của trẻ. Nó đánh dấu sự thay đổi ở nam giới từ một cậu bé trở thành một chàng trai cao lớn hay từ một cô bé trở thành thiếu nữ. Trong suốt quá trình dậy thì ở bé trai/ bé gái, không chỉ xuất hiện những thay đổi về mặt thể chất, tâm lý mà còn có sự chuyển biến mạnh mẽ, muốn chứng minh mình đã trưởng thành và thể hiện bản thân trước các bạn khác giới. Do vậy, các bậc cha mẹ nên hết sức quan tâm đến con cái trong giai đoạn này, để con có bước đệm vững chắc cho giai đoạn trưởng thành.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x