Biếng ăn thường gặp ở độ tuổi nào?| BS Cao Thị Giang, BV Vinmec Times City

Biếng ăn thường gặp ở độ tuổi nào?| BS Cao Thị Giang, BV Vinmec Times City
Biếng ăn thường gặp ở độ tuổi nào?| BS Cao Thị Giang, BV Vinmec Times City

#biengan #trebiengan #biengansinhly

Biếng ăn là hiện tượng trẻ ăn ít hơn khẩu phần ăn bình thường. Trẻ kén chọn, sợ ăn, từ chối thức ăn thậm chí là nôn oẹ khi nhìn thấy thức ăn, bữa ăn kéo quá dài (trên 30’ thậm chí hàng tiếng) hoặc là trẻ bỏ ăn.

Biếng ăn có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên tỷ lệ biếng ăn và tỷ lệ thiếu hụt các chất dinh dưỡng nhiều nhất thì thường hay gặp ở lứa tuổi 6 tháng – 3 tuổi.

Thứ nhất là do hệ tiêu hoá của trẻ ở lứa tuổi này còn non yếu
Thứ hai là sai lầm trong các cách chế biến. Vì thấy trẻ thích ăn món ăn này nên ngày nào cũng lặp lại các món ăn này dẫn đến trẻ chán và không muốn ăn.
Ngoài ra một sai lầm nữa đó chính là sự nhồi nhét, bắt ép trẻ ăn.

Bên cạnh 3 nguyên nhân trên, một số nguyên nhân gây nên biếng ăn ở trẻ mà bố mẹ cũng cần lưu ý như:

– Biếng ăn sinh lý
– Biếng ăn do di truyền
– Biếng ăn do tâm lý
– Biếng ăn do thiếu dinh dưỡng
– Biếng ăn do khẩu phần ăn thiếu cân đối có nhiều tinh bột hoặc cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 6 tháng tuổi sẽ khiến trẻ mắc bệnh tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh.
– Biếng ăn do trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hệ hô hấp, hệ tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm ruột…).
-Biếng ăn do một số nguyên nhân khác như giảm thời gian bú mẹ, ăn bổ sung sớm có nguy cơ cao gấp 2.5 lần; tâm lý bố mẹ lo lắng quá mức về sự phát triển của trẻ, chưa hiểu tâm sinh lý trẻ; môi trường bạo lực, bố mẹ ép trẻ ăn, lạnh nhạt trong bữa ăn; trẻ không đi học mầm non.

Việc biếng ăn kéo dài có thể để lại một số hậu quả sau:

– Thiếu hụt các dưỡng chất cũng như các vi chất gây rối loạn sự phát triển của trẻ nhỏ và nếu như tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng
– Suy giảm các hệ miễn dịch của trẻ, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn
– Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ nhỏ

Làm thế nào để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Khi trẻ ăn đến 30p, bố mẹ nên dừng cho trẻ rời bàn và mời trẻ ăn vào bữa tiếp theo.

Khoảng cách giữa 2 bữa không nên cho trẻ ăn gì hết để trẻ có cảm giác đói

Dưới 1 tuổi: sữa là nguồn năng lượng chính của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, Trên 1 tuổi: sữa không là nguồn năng lượng chính nữa mà nguồn năng lượng chính cung cấp cho trẻ là các thức ăn, bữa ăn bổ sung hằng ngày.

Vì thế chúng ta phải dần thay đổi chế độ ăn của trẻ từ sữa sang thức ăn bổ sung bằng cách:

Chế biến các món ăn mà trẻ thích, ví dụ trẻ không thích ăn cơm bố mẹ có thể đổi sang các món như: súp, miến phở bún, cơm cuộn, hoặc các món trẻ thích thì dần dần sẽ cải thiện biếng ăn ở trẻ.

Khi mới bắt đầu ăn dặm, không nên cho trẻ ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng:
– Ngăn cản hấp thu các chất khác
– Thậm chí có những bé nhìn trông rất bụ nhưng có thể thiếu máu

Chính vì thế không nên cho trẻ ăn quá nhiều

Thông thường, trong giai đoạn phát triển của trẻ, sẽ có những giai đoạn thể chất của trẻ phát triển vượt bậc nên trẻ có thể ăn nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, sẽ có giai đoạn trẻ chững lại và lượng ăn của trẻ giảm đi. Chính vì vậy, bố mẹ tự nhiên thấy trẻ đang ăn nhiều mà lại giảm thì nghĩ rằng đó là biếng ăn nhưng thực tế đấy cũng không hẳn là biếng ăn mà là do nhu cầu của trẻ ở giai đoạn đó trẻ không muốn ăn nhiều
Một số bố mẹ hỏi rằng bố mẹ thường đưa ra những phần thưởng thì như vậy có nên không? Thực tế Không nên như vậy vì trẻ sẽ ỉ lại việc ăn đấy chỉ là động lực, một cái cớ để trẻ được nhận những món quà kia thôi, chứ không phải trẻ thực sự hưởng thụ bữa ăn.

Để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, bố mẹ nên bổ sung cho trẻ các thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa các loại vitamin A, B, C, E, các vi chất như kẽm, lysine, crom … Ngoài các nhóm vitamin, kẽm cũng là vi khoáng được biết đến có tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, giúp trẻ ăn ngon, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn. Vì vậy, bố mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu kẽm trong mỗi bữa ăn của trẻ hoặc các sản phẩm bổ sung có chứa kẽm.

Một số thực phẩm chứa nhiều kẽm mà bố mẹ có thể sử dụng cho trẻ như:
– Thịt đặc biệt là thịt đỏ
– Động vật có vỏ như hàu, cua, sò, hến,…
– Các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng,…
– Các loại hạt như hạt thông, đậu phộng, hạt điều và hạnh nhân chứa một lượng kẽm đáng kể
– Các thực phẩm như trứng, phô mai và sữa cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm,….

Khi bố mẹ lựa chọn các sản phẩm bổ sung kẽm, bố mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ cũng như cân nhắc về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm thay thế trước khi chọn cho trẻ sử dụng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x