Bột ngọt (mì chính) có an toàn không?

Bột ngọt (mì chính) có an toàn không?
Bột ngọt (mì chính) có an toàn không?

#botngot #dinhduong

Bột ngọt là gia vị có xuất xứ từ Nhật Bản, du nhập và lưu hành ở Việt Nam khá lâu, trở thành gia vị phổ biến. Có rất nhiều nhà khoa học trên thế giới tiến hành nghiên cứu về tính an toàn của bột ngọt và hầu hết các kết quả đều cho thấy gia vị này có tính an toàn khi sử dụng ở liều lượng vừa phải.

Theo kết luận của các Tổ chức y tế và Sức khỏe lớn trên thế giới, bột ngọt là gia vị an toàn trong sử dụng. Tại Việt Nam, gia vị này cũng được Bộ Y tế cho phép sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày.

Bột ngọt có ưu điểm là mang đến vị ngọt thịt, nên ngoài việc dùng để chế biến các món ăn cho gia đình thì nó còn rất hữu dụng trong việc chế biến thức ăn cho các bệnh nhân: Giảm khẩu vị, chán ăn sụt cân, suy dinh dưỡng…Tuy nhiên, vì là gia vị nên bột ngọt không cung cấp năng lượng hoặc chất dinh dưỡng. Do đó, khi xây dựng khẩu phần ăn cần đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như đạm, tinh bột, vitamin, chất béo, khoáng chất…
Không nên dùng bột ngọt để đánh lừa vị giác mà dùng khẩu phần ăn đơn điệu, kém chất lượng dinh dưỡng.

Trong danh mục các chất có khả năng gây dị ứng của Tổ chức Y tế Thế giới, các nhóm chất gây dị ứng gồm: Hải sản, cá, các cây họ đậu, trứng, sữa, ngũ cốc…chứ không có bột ngọt. Trên thực tế, ngoài tính dị ứng thực phẩm còn có loại không chấp nhận thực phẩm với những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn.

Tóm lại, bột ngọt không phải là chất gây dị ứng nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng giống như những thực phẩm thông thường khác, một số người có thể biểu hiện sự không chấp nhận thực phẩm khi sử dụng bột ngọt nhưng chỉ thoáng qua và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
hien ngo
5 months ago

Cảm ơn bệnh viện! Đã cung cấp thông tin rất hữu ích!

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x