Cẩn trọng với vàng da sơ sinh ở trẻ nhỏ| BS Trần Liên Anh, Vinmec Times City

Cẩn trọng với vàng da sơ sinh ở trẻ nhỏ| BS Trần Liên Anh, Vinmec Times City
Cẩn trọng với vàng da sơ sinh ở trẻ nhỏ| BS Trần Liên Anh, Vinmec Times City

Theo Bác sĩ CKII Trần Liên Anh – Vinmec Times City, vàng da sinh lý là hiện tượng có thể xảy ra gần như với 100% các em bé sơ sinh. Liên quan đến sự thay đổi, thay thế hồng cầu từ khi trẻ còn là bào thai đến sau sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh, trong đó sự thay thế các hồng cầu sơ sinh (có chức năng nuôi dưỡng cơ thể trong thời gian mang thai) bằng các hồng cầu trưởng thành. Các hồng cầu sơ sinh bị đào thải ồ ạt sau sinh sẽ bị vỡ hàng loạt, dẫn tới làm cho nồng độ bilirubin trong trẻ tăng vọt và dẫn tới hiện tượng vàng da sinh lý trên lâm sàng (bệnh lý chuyển hóa bilirubin).

Bên cạnh những nguyên nhân vàng da sinh lý bình thường thì còn có nguyên nhân vàng da bệnh lý. Do vậy hiện nay căn bệnh này được phân thành vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Dấu hiệu vàng da sơ sinh phụ thuộc vào nồng độ bilirubin trong máu, từ thể nhẹ da có màu vàng nhạt hoặc vàng tươi (vàng rơm) cho đến mức độ nặng màu vàng sậm như màu nâu đất. Màu vàng đầu tiên sẽ xuất hiện trên mặt em bé, sau đó di chuyển xuống cổ và ngực. Trong trường hợp nặng, nó sẽ tiếp tục lan xuống cho đến ngón chân, ngón tay.

Một số dấu hiệu vàng da bệnh lý sơ sinh khác có thể xuất hiện khi nồng độ bilirubin quá cao là:

Niêm mạc mắt có màu vàng đậm;
Nước tiểu sẫm màu;
Phân nhạt màu hoặc có màu đất sét.
Bác sĩ CKII Trần Liên Anh – Vinmec Times City khuyến cáo, bệnh vàng da sơ sinh nặng nếu không điều trị thì có thể gây biến chứng nghiêm trọng như khiến trẻ tổn thương não cấp tính hoặc chuyển biến thành vàng nhân não và dẫn đến bại não, trẻ thường nhìn lên, nghe kém, suy giảm trí tuệ…

Việc điều trị vàng da sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân vàng da. Đối với vàng da sinh lý, thông thường sẽ tự hết sau khoảng 2-3 tuần. Nếu không tự hết hoặc có các dấu hiệu chuyển nặng thì cần áp dụng các biện pháp điều trị vàng da kịp thời như:

Phương pháp quang trị liệu (chiếu đèn vàng da);
Phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch;
Phương pháp thay máu.

Tóm lại, hiện tượng vàng da sinh lý rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậy, hàng ngày các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi sáng. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen), nên ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây, sau đó buông ra, nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Khi trẻ có biểu hiện nghi là vàng da, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thị Yến Đào
1 month ago

Con e 2tháng tuổi bé 4-5ngay mới đi câu ma đi có nặng mùi có anh hưởng gì tới đường ruột k a

sgo tv
2 months ago

Cho tôi hỏi bác sĩ con tôi bị vang da 2tuoi rồi lam cachh nào ha

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x