Chậm tăng cân có ảnh hưởng gì đến trí tuệ của trẻ?| BS Đỗ Thị Linh Phương, BV Vinmec Times City

Chậm tăng cân có ảnh hưởng gì đến trí tuệ của trẻ?| BS Đỗ Thị Linh Phương, BV Vinmec Times City
Chậm tăng cân có ảnh hưởng gì đến trí tuệ của trẻ?| BS Đỗ Thị Linh Phương, BV Vinmec Times City

#tangcan #chamtangcan

Cân nặng là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ phát triển của trẻ. Nếu như trẻ chậm tăng cân đồng nghĩa với việc trẻ đang thiếu hụt các nhu cầu cần thiết để phát triển ở mức bình thường.

The bác sĩ Đỗ Thị Linh Phương, Trung tâm Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, dễ nhận thấy nhất ở trẻ chậm tăng cân là khả năng đề kháng sẽ thấp hơn các bạn cùng trang lứa. Do thiếu hụt chất dinh dưỡng, cơ thể không đủ khả năng sản sinh ra các kháng thể cần thiết, hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến cơ thể dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Khả năng mắc các bệnh thông thường ở trẻ chậm tăng cân cao hơn hẳn so với các trẻ có mức cân nặng đủ chuẩn.

Thứ 2, trẻ chậm tăng cân thường đi kèm với tầm vóc nhỏ, yếu. Hệ cơ và xương không đủ dinh dưỡng để phát triển, dẫn tới hạn chế khả năng vận động. Trong quá trình vui chơi, vận động ,trẻ nhanh cảm thấy mệt mỏi và chán nản, sức bền của cơ thể kém.

Thứ 3, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của việc trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu cân nặng.

Trong giai đoạn phát triển, bộ não của trẻ cần được cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Đặc biệt trong giai đoạn từ 1 – 7 tuổi, mặc dù thể trạng chưa phát triển nhưng riêng bộ não của trẻ lại gần như đã bằng người lớn, do đó nếu trẻ chậm tăng cân do thiếu hụt trong chất dinh dưỡng trong thời điểm này, trí tuệ của trẻ sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Cụ thể, các chất dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình phát triển não bộ của trẻ gồm có kẽm, sắt, lysine, canxi… Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vai trò của kẽm đối với sự phát triển trí não do kẽm tham gia vào tất cả các con đường sinh hóa chính và đóng vai trong nhiều vai trò trong sự tồn tại của vật chất di truyền, đặc biệt là dẫn truyền thần kinh.

Kẽm tập trung nhiều ở hệ thần kinh, chiếm khoảng 1,5% tổng lượng kẽm trong toàn bộ cơ thể, giúp ổn định hoạt động của tế bào thần kinh, duy trì phát triển trí não, trí lực, trí nhớ và giảm lo âu căng thẳng. Nếu cơ thể thiếu hụt kẽm, đặc biệt là ở trẻ em, khả năng tư duy và ghi nhớ sẽ giảm đáng kể

Ngoài kẽm, các vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ quan trọng khác như canxi, sắt, iod…vì tham gia trực tiếp vào quá trình cấu tạo vỏ não, các thùy não, quyết định chỉ số IQ ở trẻ.

Các vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Các vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin tham gia vào quá trình tạo máu tạo cơ xương, hình thành các chuỗi liên kết thần kinh, thúc đẩy việc hình thành các cơ quan quan trọng, đặc biệt là hình thành não và vỏ não. Thiếu một loại chất dinh dưỡng cũng có thể cản trở quá trình hấp thu các chất còn lại nên cần đặc biệt lưu ý bổ sung kịp thời.
Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển, các chất và dưỡng chất quan trọng cần bổ sung thường xuyên là canxi, kẽm, sắt, magie, Kali, Choline, các loại vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin D…

Thực phẩm cần kết hợp đầy đủ và cân bằng nhóm đường bột, đạm (protein) chất béo ( lipid) và chất xơ…

Các vi chất dinh dưỡng và một số loại acid amin có sẵn trong thực phẩm hàng ngày, cha mẹ lưu ý sử dụng thực đơn phong phú nhất có thể cho bé. Việc thiếu các vi chất dinh dưỡng gây ra nhiều hậu quả như làm trẻ biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, kém phát triển về trí tuệ, nhận thức… Nếu như nguồn thực phẩm không đủ cho trẻ, cha mẹ có thể bổ sung từ các loại thực phẩm chức năng theo tư vấn của bác sĩ.

Lưu ý chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng đã được nghiên cứu, chứng minh kết quả và tuyệt đối an toàn với trẻ. Không nên sử dụng các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng trên thị trường, dễ dây tác dụng phụ cho con.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x