Hiến gan có ảnh hưởng sức khỏe| BS Đào Đức Dũng, BV Vinmec Times City (Hà Nội)

Hiến gan có ảnh hưởng sức khỏe| BS Đào Đức Dũng, BV Vinmec Times City (Hà Nội)
Hiến gan có ảnh hưởng sức khỏe| BS Đào Đức Dũng, BV Vinmec Times City (Hà Nội)

#gan #hiengan #ghepgan

Hiện nay, vẫn có nhiều người thắc mắc “hiến gan có chết không?” hay “hiến gan có nguy hiểm?”. Về vấn đề này, Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Đức Dũng tại Bệnh viện Vinmec Times City cho rằng, trước khi hiến gan, người hiến sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, tư vấn các vấn đề, rủi ro có thể gặp phải.

Sau khi người hiến gan đủ các điều kiện để tiến hành phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt gan 1 phần để ghép gan cho người nhận. Thời gian tiến hành phẫu thuật cắt gan có thể trong vòng 2,5 – 3 giờ đồng hồ.

Sau khi cắt gan để hiến, bạn sẽ được điều trị, theo dõi tại bệnh viện trong vòng 1 tuần để đánh giá chức năng gan hồi phục như thế nào. Vấn đề men gan tăng cao sẽ xảy ra trong vòng 1-3 ngày đầu sau khi cắt gan và bình thường trở lại. Sau 4 tháng hiến thì khoảng 80% thể tích lá gan sẽ được phục hồi.

Theo Bác sĩ Đào Đức Dũng, với lá gan khỏe mạnh thì chỉ cần 30% lá gan hoạt động bình thường là có thể đảm bảo được chức năng gan bình thường cho người hiến gan sau mổ.

Thắc mắc “hiến gan có nguy hiểm?” thì câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, sau hiến gan thì người hiến vẫn sẽ khỏe mạnh như trước, không phải uống thuốc bệnh.

Sau cắt gan 1 tuần thì người hiến có thể ra viện và có những hoạt động bình thường tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên hoạt động quá sức trong vòng 1 tháng đầu tiên. Sau 1 tháng có thể trở lại công việc, hoạt động nhẹ nhàng như bình thường. Sau 3 tháng thì có thể làm việc nặng hoặc chơi các môn thể thao yêu thích.

Sau khi cắt gan để tiến hành cấy ghép gan, người hiến cần quay trở lại bệnh viện để thăm khám ngay khi có các biểu hiện như: Sốt, vàng da, đau bụng và có các biểu hiện bất thường.

Tóm lại, nếu không may có người thân cần phẫu thuật ghép gan và bạn lựa chọn cắt gan để hiến cho người thân thì đừng lo lắng “hiến gan có chết không?” hay “hiến gan có nguy hiểm?” bởi sau phẫu thuật, sức khỏe của bạn sẽ hoàn toàn bình thường.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Truong Duong
2 months ago

Bác sĩ cho e hỏi là e cao 1,68m nặng 64kg thì có hiến gan đc k

Tu Nguyendac
2 months ago

Bs cho em hoi hién gan thi căt bo bao nhiêu phân cua gan

Tâm Đào
2 months ago

Chào bác sĩ

Hường Nguyễn
6 months ago

Mình đang muốn hiến thận muốn đc tư vấn

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x