Hướng dẫn chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò| BS Nguyễn Duy Bộ, Vinmec Times City

Hướng dẫn chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò| BS Nguyễn Duy Bộ, Vinmec Times City
Hướng dẫn chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò| BS Nguyễn Duy Bộ, Vinmec Times City

Khi hệ miễn dịch của em bé phản ứng lại với thành phần protein hay phần đạm có trong sữa bò và các thực phẩm có chứa protein sữa bò thì sẽ bị dị ứng đạm sữa bò. Lúc này, cha mẹ cần có cách chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò phù hợp để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Theo thống kê, khoảng 5 – 15% trẻ có các dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò. Từ 2-7,5% trẻ từ 1 – 5 tuổi được chẩn đoán dị ứng với sữa bò. Vấn đề này thường không được chẩn đoán và quản lý đầy đủ, nhất là với ở các trẻ mà dị ứng không thể hiện ngay. Các dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò muộn sẽ dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa thông thường, giảm dung nạp lactose hoặc tiêu chảy do nhiễm khuẩn… Hậu quả là trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, kém hấp thu các chất dinh dưỡng, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…

Theo Ths.Bs Nguyễn Duy Bộ – Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, khi trẻ dị ứng đạm sữa bò thì cần chuyển sang giai đoạn ăn sữa thủy phân hoàn toàn. Sẽ có khoảng 10% trẻ bị dị ứng với sữa thủy phân hoàn toàn, trong trường hợp này cần chuyển sang sữa dạng axit amin.

Theo thống kê, 100% trẻ dị ứng đạm sữa bò sẽ bị dị ứng với sữa của các động vật khác. Tuy nhiên, khi trẻ có dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò thì mẹ vẫn có thể ăn sữa bò và trẻ vẫn có thể ăn thịt bò mà không xảy ra phản ứng dị ứng. Protein trong thịt bò không giống với protein trong sữa bò, vì vậy, tỷ lệ em bé dị ứng với thịt bò hoặc các thức ăn khác là rất thấp.

Tình trạng trẻ dị ứng đạm sữa bò sẽ không tồn tại suốt đời. Khi phát triển đến 1 giai đoạn nhất định nào đó thì dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò sẽ không còn, nhanh là từ 2-3 tuổi, chậm là 5-6 tuổi. Theo thống kê, khoảng 90% em bé từ 5 tuổi trở lên bị dị ứng sẽ dung nạp được sữa bò.

Để đảm bảo an toàn, khi thấy trẻ có dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò, phụ huynh phải đưa bé đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và chẩn đoán xác định tình trạng dị ứng và từ đó có cách đối phó phù hợp.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Vân Đỗ Thị Thanh

"

Quyên Nguyễn43
3 months ago

con mình bị dị ứng sữa bò. thậm chí ăn sữa chua cũng bị. cho hỏi nên dùng loại sữa nào ạ.

Hai Phạm
4 months ago

Mình ăn sữa bò bé vẫn bị dị ứng nhé

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x