Lấy máu cuống rốn & dây rốn như thế nào?

Lấy máu cuống rốn & dây rốn như thế nào?
Lấy máu cuống rốn & dây rốn như thế nào?

#maucuongron #tebaogoc #maudayron

Nếu như máu cuống rốn là nguồn cung cấp tế bào gốc quý giá thì dây rốn cũng được ứng dụng trong điều trị các bệnh hiểm nghèo cho đứa trẻ và người thân. Có thể xem việc lấy máu cuống rốn chính là bảo hiểm sinh học trọn đời cho mọi người.

Cách lấy máu cuống rốn cần được thực hiện an toàn, hiệu quả và đúng thao tác. Các dụng cụ cần thiết để lấy máu cuống rốn bao gồm: Gel mát; Găng tay; Ống máu xét nghiệm; Bộ kit thu tập; Gạc tẩm cồn; Túi thu máu cuống rốn; Phiếu thu thập; Lọ đựng dây rốn.

Quy trình lấy máu cuống rốn được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lấy máu cuống rốn: Cần chuẩn bị thông tin của sản phụ. Tiến hành ký hợp đồng/ cam kết dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn/ máu dây rốn. Kiểm tra tình trạng lâm sàng và kết quả lâm sàng.

Bước 2: Tiến thành thu thập máu cuống rốn: Được thực hiện sau khi em bé được sinh ra, bác sĩ sẽ dùng 2 phanh vô khuẩn kẹp phần dây rốn và cắt rời dây rốn giữa 2 phanh kẹp, tiếp đến là vuốt gạc sát trùng lên vị trí kẹp khoảng 20cm, xác định tĩnh mạch, dùng kim của túi lấy máu chọc vào tĩnh mạch dây rốn gần vị trí tiếp xúc với phanh kẹp. Sau khi kết thúc thì rút kim, đóng nắp, buộc 1-2 nút của dây túi máu cuống rốn.

Bước 3: Kết quả thu thập.

Cách lấy máu cuống rốn rất đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý:
Máu cuống rốn cần được thu thập trong vòng 3-5 phút sau sinh.
Sát khuẩn dây rốn đúng kỹ thuật.
Đảm bảo tĩnh mạch dây rốn không vỡ khi chọc.
Máu thu được không bị đông.
Thể tích thu thập trên 60ml bao gồm cả chất chống đông

Quy trình lấy dây rốn được thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi bánh nhau đã bong, chuyển toàn bộ bánh nhau và dây rốn vào khay vô khuẩn và đặt sang bàn thao tác vô khuẩn.

Bước 2: Lấy phanh kẹp nhấc cao đầu dây rốn để máu chảy về phía bánh nhau. Dùng kéo cắt đoạn dây rốn gần phía bánh nhau sao cho đoạn dây rốn dài ít nhất 10cm.

Bước 3: Dùng gạc có tẩm betadine vuốt mạnh dây rốn từ 2-3 lần để loại bỏ phần máu còn lại trong dây rốn.

Bước 4: Bỏ dây rốn vào lọ đã đựng mẫu vô trùng đã chuẩn bị sẵn. Đóng chặt nắp, kiểm tra rò rỉ dung dịch.

Bước 5: Dãn nhãn có ghi thông tin để định danh người bệnh trên lọ đựng mẫu. Đóng gói lọ mẫu bằng 1 lớp toan hoặc hộp vô khuẩn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x