Lý do mẹ thường đau lưng sau sinh| BS Phạm Hồng Hà, BV Vinmec Hạ Long

Lý do mẹ thường đau lưng sau sinh| BS Phạm Hồng Hà, BV Vinmec Hạ Long
Lý do mẹ thường đau lưng sau sinh| BS Phạm Hồng Hà, BV Vinmec Hạ Long

#daulungsausinh #daulung #mangthai

Tình trạng đau lưng sau sinh và quá trình mang thai rất phổ biến hiện nay. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hồng Hà – Bệnh viện Vinmec Hạ Long, nguyên nhân dẫn đến đau lưng sau sinh thường hoặc đau lưng sau sinh mổ có thể là do:

Rối loạn nội tiết tố: Thay đổi nội tiết tố, tăng lên của estrogen, progesterone, làm nhão các dây chằng (đặc biệt là dây chằng ở chậu, hông).

Thiếu hụt canxi: Tập trung canxi cho bào thai khiến mẹ bầu bị thiếu hụt canxi;

Do thai nhi phát triển trong tử cung: Làm các cơ bụng trước dãn, cột sống bị mất cân bằng, chèn ép mạch máu, dây thần kinh xung quanh và đau lưng sau sinh.

Do mẹ tăng nhiều cân khi mang thai: Làm trọng lượng cơ thể đè nén lên cột sống;

Do tâm lý khi mang thai;

Do thay đổi nhiều tư thế: Đi, đứng, đứng lên ngồi xuống đột ngột.

Đối với tình trạng đau lưng sau sinh mổ, nguyên nhân có thể là do quá trình gây tê tủy sống, tăng cân sau sinh, tâm lý căng thẳng kéo dài, cho con bú sai tư thế, vận động quá mức hoặc quá ít.

Tóm lại, đau lưng sau sinh là tình trạng phổ biến mà bà mẹ gặp phải sau khi sinh. Cơn đau lưng sau sinh thường hoặc đau lưng sau sinh mổ có thể đau bắt đầu trong vài giờ sau khi sinh và tiếp tục trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Với những tình trạng nhẹ thì mẹ có thể áp dụng các phương pháp giảm đau sau sinh tại nhà. Tuy nhiên, nếu như các phương pháp đó không mang lại hiệu quả thì cần phải đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có phác đồ giảm đau sau sinh hiệu quả nhất.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x