Mụn nhọt, sẩn ngứa khi nắng nóng cần xử lý như thế nào?| ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City

Mụn nhọt, sẩn ngứa khi nắng nóng cần xử lý như thế nào?| ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City
Mụn nhọt, sẩn ngứa khi nắng nóng cần xử lý như thế nào?| ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City

#munnhot #nangnong #muahe

Vào mùa hè, nắng nóng có thể gây ra rất nhiều bệnh lý liên quan đến da. Vậy vì sao khi nắng nóng, cơ thể thường bị ngứa?

Theo ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, Khoa dị ứng miễn dịch, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, khi nắng nóng, các tế bào miễn dịch trên da bị kích thích dễ gây ra tình trạng ngứa, và cũng dễ gặp ở người đã nổi mày đay, có tiền sử bị phát ban. Nguyên nhân của mẩn ngứa khi nắng nóng chủ yếu là do tình trạng giải phóng histamine quá mức. Do đó, người bệnh sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng histamine, đồng thời cần có sự quản lý của bác sĩ da liễu hoặc miễn dịch dị ứng chuyên sâu.

Ngoài ra, nắng nóng đã gây ra nhiều trường hợp xuất hiện rôm, sẩy ở các bạn trẻ, trẻ em. Sẩn ngứa, rôm sảy trên cơ thể chủ yếu do tuyến mồ hôi bị tắc, từ đó gây nên những vết sẩn, cục nhỏ trên da, gây ngứa. Khi nắng nóng, cơ thể tiết mồ hôi nhiều, da không được vệ sinh tốt sẽ khiến cho tuyến mồ hôi bị tắc. Do đó, người bệnh cần được theo dõi, ở trong môi trường mát mẻ, nếu tổn thương sẩn ngứa, rôm sảy nặng thì người bệnh cần đi khám, điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm phù hợp.

Ngoài ra, cơ thể có thể biểu hiện một số tổn thương do da nhiễm trùng khi nắng nóng như nổi mụn trứng cá ở người lớn; da chốc, mủ, có mụn nhọt ở trẻ nhỏ… Nguyên nhân của nhiễm trùng này chủ yếu do tuyến mồ hội bị tắc, xây xước da, vi khuẩn khu trú ở vùng da bị tắc hoặc bị xước. Từ đó, gây ra tình trạng tổn thương, nhiễm trùng tại chỗ; nếu nhẹ sẽ gây mụn nhỏ; còn tình trạng nặng có thể xuất hiện nhọt lớn (kích thước 5-10cm), thậm chí có thể xuất hiện áp xe, nhiễm khuẩn huyết.

Khi bị mụn, nhọt, tổn thương lớn thì người bệnh nên đi khám chuyên khoa. Khi có vảy tiết, phản ứng toàn thân đi kèm với sốt thì người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được điều trị kháng sinh phù hợp nhất.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
NCG MASTER
3 months ago

Chào bác sĩ con bị trào ngược dạ dày mấy tháng nay do lo lắng , hoang mang , suy nghĩ nhiều bây giờ tim con có lúc đập nhanh rồi chậm , đập mạnh r yếu có sao k ạ con sợ lắm mong bas sĩ tư vấn ạ con cảm ơn

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x