Ốm nghén là gì? BS Phạm Thị Yến, BV Vinmec Hải Phòng

Ốm nghén là gì? BS Phạm Thị Yến, BV Vinmec Hải Phòng
Ốm nghén là gì? BS Phạm Thị Yến, BV Vinmec Hải Phòng

#omnghen #nuonnon #mangthai

Có nhiều người mang thai lần đầu không biết “ốm nghén là gì?” và “biểu hiện ốm nghén ra sao?”. Thực tế, ốm nghén khi mang thai là tình trạng mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Dấu hiệu ốm nghén có thể là nôn và buồn nôn. Theo thống kê, có khoảng 90% phụ nữ mang thai trải qua cảm giác buồn nôn và nôn ở nhiều mức độ khác nhau.

Theo Bác sĩ CKI Phạm Thị Yến – Vinmec Hải Phòng, hiện tượng ốm nghén thường xuất hiện từ tuần thứ 4-16 của thai kỳ. Cũng có trường hợp thai phụ có dấu hiệu ốm nghén suốt 9 tháng mang thai.

Không có 1 nguyên nhân chính xác nào gây ra tình trạng ốm nghén khi mang thai. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hiện tượng ốm nghén là do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai, cụ thể là sự tăng cao nồng độ Beta HCG do nhau thai tiết ra. Cảm giác nôn/ buồn nôn do ốm nghén cũng bị kích thích bởi các chất có mùi nồng, tanh hay gia vị, đồ ăn dầu mỡ. Cũng có trường hợp ốm nghén khi mang thai xuất hiện không vì tác nhân nào.

Hiện tượng ốm nghén có thể khác nhau ở mỗi lần mang thai. Đồng thời, mức độ ốm nghén cũng có sự khác nhau giữa mang đa thai và đơn thai. Hiện tượng ốm nghén sẽ nặng hơn nếu thai phụ mệt mỏi, sụt cân hoặc gầy yếu.

Thay đổi lối sống, cải thiện chế độ ăn uống phù hợp…sẽ giúp cải thiện các dấu hiệu ốm nghén. Thai phụ có thể uống nhiều nước, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, ăn nhiều hoa quả tươi, nói không với thực phẩm, gia vị có mùi kích thích. Nên ăn thức ăn nhạt, dễ tiêu hóa. Ăn nhẹ bánh mì, bánh quy vào buổi sáng để giảm cảm giác nôn nghén. Khi có biểu hiện ốm nghén, bà bầu không nên quá sức mà cần cân bằng cuộc sống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Tóm lại, ốm nghén khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường, bà bầu có biểu hiện ốm nghén không cần quá lo lắng mà ảnh hưởng đến thai kỳ của mình. Trong trường hợp ốm nghén kèm các dấu hiệu bất thường thì cần đến bệnh viện được để được sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x