Phòng vàng da cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Phòng vàng da cho trẻ sơ sinh như thế nào?
Phòng vàng da cho trẻ sơ sinh như thế nào?

#vangda #tresosinh #vangdasosinh

Vàng da là hiện tượng hồng cầu bị vỡ, chức năng chuyển hóa bilirubin của gan chưa hoàn thiện. Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể gây biến chứng vàng da nhân não, có thể khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng chậm phát triển ở trẻ. Do vậy, các bà mẹ nên tìm hiểu về hiện tượng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Hiện nay, để phòng ngừa vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh, sản phụ cần:

Chăm sóc thai sản tốt khi mang thai, khám thai đầy đủ theo lịch hẹn để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý trong thai kỳ. Nhờ đó tránh được sinh non, sinh nhẹ cân, quá cân, nhiễm trùng từ mẹ sang con.

Khi sinh cần đến cơ sở y tế;

Cho trẻ bú sữa non ngay sau sinh và giữ ấm trẻ để giúp trẻ không bị hạn thân nhiệt, hạ đường huyết và đi phân su sớm ngay sau sinh.

Phòng trẻ phải có đủ ánh sáng để có thể dễ dàng theo dõi màu da của trẻ sơ sinh. Trong trường hợp khó nhận biết như màu da trẻ sơ sinh đỏ hồng hoặc có màu đen thì nên ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây, sau đó buông ra, nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Khi trẻ có biểu hiện nghi là vàng da bệnh lý/ sinh lý, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra.

Bổ sung vitamin D đầy đủ cho trẻ, tuy nhiên tuyệt đối không được phơi nắng trẻ bởi phương pháp này không có tác dụng điều trị.

Để điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x