Siêu âm vú bình thường có cần chụp thêm X-quang vú không? BS Nguyễn Thục Vỹ, Vinmec Nha Trang

Siêu âm vú bình thường có cần chụp thêm X-quang vú không? BS Nguyễn Thục Vỹ, Vinmec Nha Trang
Siêu âm vú bình thường có cần chụp thêm X-quang vú không? BS Nguyễn Thục Vỹ, Vinmec Nha Trang

#sieuamvu #chupmamovu #ungthuvu

X quang vú hay còn gọi là chụp nhũ ảnh được các Hiệp hội ung thư vú trên toàn thế giới khuyến cáo là kỹ thuật giúp tầm soát ung thư vú hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý là X quang vú (chụp mamo vú) chỉ nên áp dụng với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên (trừ trường hợp nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị ung thư vú).

Bệnh ung thư vú và dấu hiệu nhận biết sớm nhất là vi vôi hóa, dấu hiệu này chỉ có thể nhận biết trên hình ảnh X quang tuyến vú. Thống kê cho thấy có đến 40% phụ nữ được phát hiện sớm ung thư vú dựa vào dấu hiệu vi vôi hóa trên hình ảnh chụp mamo vú. Vì vậy, đây được coi là phương tiện đầu tay trong tầm soát ung thư vú.

Theo bác sĩ Nguyễn Thục Vỹ – Bệnh viện Vinmec Nha Trang, đối với với phụ nữ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thì siêu âm vú là phương pháp hiệu quả giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú. Đặc biệt, siêu âm vú là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, có thể áp dụng với nhiều đối tượng, lứa tuổi.

Ngày nay, một số quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều khuyến cáo sử dụng đồng thời siêu âm vú và X quang tuyến vú trong tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú.

Có lẽ siêu âm vú rất phổ biến ở Việt Nam và hầu hết phụ nữ khi đến khám và tầm soát ung thư vú thì đều được bác sĩ cho chỉ định siêu âm vú. Trường hợp siêu âm vú bình thường thì có cần chụp X quang vú nữa không. Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thục Vỹ cho rằng, 2 kỹ thuật này có giá trị và không thể thay thế cho nhau trong tầm soát và phát hiện ung thư vú. Do vậy, nếu siêu âm vú bình thường rồi thì mọi người vẫn nên chụp X quang vú nếu nằm trong độ tuổi phù hợp.

Trong tháng 4 &5/2021, khi có nhu cầu khám các bệnh lý tuyến vú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:
– Miễn phí khám và giảm giá 50% gói sàng lọc ung thư vú:
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ trung bình, cho người dưới 40 tuổi
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ trung bình, cho người từ 40 tuổi trở lên
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ cao cho người dưới 30 tuổi
+ Gói sàng lọc Ung thư vú – nguy cơ cao cho người từ 30 tuổi trở lên

– Nếu có chỉ định điều trị bằng phương pháp Phẫu thuật, xạ trị, nội khoa, khách hàng sẽ tiếp tục được hưởng trợ giá 50% chi phí chữa bệnh.
Chương trình được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Lưu ý:
– Chương trình chỉ áp dụng đối với khách hàng lần đầu điều trị ung thư vú bằng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, nội khoa tại Vinmec
– Chương trình trợ giá không bao gồm: Chi phí ăn ở, đi lại; phí tái khám; các xét nghiệm/chụp chiếu chuyên sâu được chỉ định (nếu có) trước khi nhập viện điều trị và tái khám sau khi ra viện.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hien Vo Cong
6 months ago

Thông tin rất hữu ích!

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x