Thay đổi thực đơn giúp trẻ ăn ngon| BS Hồ Thu Mai, BV Vinmec Times City

Thay đổi thực đơn giúp trẻ ăn ngon| BS Hồ Thu Mai, BV Vinmec Times City
Thay đổi thực đơn giúp trẻ ăn ngon| BS Hồ Thu Mai, BV Vinmec Times City

#anngon #dinhduong #vinmec

Vị giác của trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển từ khi ở trong bụng mẹ. Khi mang thai được 9 tuần, miệng và lưỡi của bé đã hình thành cùng với các nụ vị giác đầu tiên. Sau khi chào đời, vị giác của bé tiếp tục phát triển. Bé có thể cảm nhận vị chua và ngọt nhưng yêu thích vị ngọt hơn. Điều này giải thích tại sao bé lại thích vị sữa mẹ.

Vị giác và khứu giác được liên kết với nhau và cùng tiếp tục phát triển khi bé chào đời; vì thế, bé có thể ngửi thấy mùi sữa, thậm chí là sự khác biệt giữa sữa mẹ và các bà mẹ khác.

Trong ba tháng đầu sau sinh, bé có thể phân biệt được vị ngọt và vị đắng.
Đến 3 tháng tuổi, lưỡi của bé đã phát triển, bé bắt đầu dùng lưỡi để ngậm đồ chơi hoặc chăn gối để cảm nhận mùi vị từ các vật dụng xung quanh.

Khi bé được 5 tháng tuổi, vị giác phát triển thêm, bé bắt đầu phản ứng rõ ràng hơn với vị mặn, tuy nhiên, bố mẹ không nên cho bé ăn mặn ở giai đoạn này.

Sau 6 tháng tuổi, bé bắt đầu được cho ăn thức ăn dặm. Ngay lập tức bé có thể thích một số loại thức ăn và từ chối số còn lại. Bố mẹ nên cho bé ăn ít nhất 8 lần để khẳng định món nào bé không thích ăn nhé.

Đến khoảng 7 tháng hoặc 8 tháng tuổi, bé bắt đầu thử thức ăn bằng tay, đây là cơ hội tốt nhất cho mẹ để bé thử các vị mới từ các loại trái cây và rau củ mềm. (hình ảnh khủng long đưa hoa quả cho bé cầm).

Bạn cũng biết đó, bé hay có xu hướng thích các món ăn đã quen ăn khi còn nhỏ, mẹ nên cho bé thử nhiều loại thức ăn với các mùi vị khác nhau để bé làm quen, rồi sau đó mới cho bé thử các món mới.

Có nhiều mẹ luôn giữ tâm lý khi con không ăn những món mình dày công chuẩn bị sẽ đổ lỗi lên con, dùng những từ ngữ chỉ trích như con không biết thương bố mẹ, phụ lại tình yêu thương của bố mẹ mà vô tình bỏ qua những dấu hiệu bất ổn về vị giác của trẻ. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn vô tình khiến cho không khí gia đình trở nên căng thẳng. Thay vì vội vàng chỉ trích, bố mẹ hãy quan sát các biểu hiện của trẻ, tham khảo thông tin hoặc nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên ngành để có hướng giải quyết.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x