Trẻ chậm tăng cân có phải thiếu vi chất?| TS, BS Hồ Thu Mai, BV Vinmec Times City

Trẻ chậm tăng cân có phải thiếu vi chất?| TS, BS Hồ Thu Mai, BV Vinmec Times City
Trẻ chậm tăng cân có phải thiếu vi chất?| TS, BS Hồ Thu Mai, BV Vinmec Times City

#trechamtangcan #thieuvichat #trethieuvichat

Tất cả các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng để cơ thể hoạt động. Tiêu thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất khác nhau là chìa khóa cho sức khỏe tối ưu và thậm chí có thể giúp chống lại bệnh tật. Mặc dù cơ thể con người chỉ cần một lượng vi chất rất nhỏ, nhưng nếu ăn thiếu chất, không chú ý bổ sung đầy đủ thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển về mặt thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Hồ Thu Mai – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, các dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng bao gồm:

Cân nặng của trẻ tăng chậm, chiều cao kém phát triển
Trẻ hay bị ốm: Viêm mũi họng kéo dài, ỉa chảy tái diễn
Tóc trẻ bị rụng, về đêm hay quấy khóc, hay ra trộm mồ hôi
Da nhợt nhạt xanh xao, móng tay khô dễ gãy, tóc khô dễ rụng
Xương khớp đau nhức, xương có thể bị biến dạng.

Hiện nay Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về dinh dưỡng cho trẻ em. Tỷ lệ, ăn thiếu chất, suy dinh dưỡng ở trẻ em thấp còi vẫn còn ở mức cao 24,3%. Tỷ lệ thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh ở các khu vực thành thị, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn cao như: Trẻ em dưới 5 tuổi là 27,9%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 13% và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm…

Khi bị thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, bổ sung vi chất dinh dưỡng để tăng hấp thu là điều cần thiết. Các cách bổ sung cho trẻ thiếu vi chất bao gồm:

Chế độ ăn cân đối, đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với độ tuổi và khẩu vị của trẻ. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày với lượng thức ăn vừa đủ. Tránh tình trạng ép trẻ ăn quá nhiều vào một bữa khiến trẻ nôn trớ, ám ảnh với mỗi bữa ăn.

Điều trị các nguyên nhân gây hội chứng kém hấp thu như bổ sung men tiêu hoá, điều chỉnh tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng như điều trị bệnh về gan, tụy, mật hoặc lý viêm ruột nếu có.

Thuốc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ thiếu vi chất sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn kích thích hệ tiêu hóa sản sinh ra các enzym. Từ đó trẻ sẽ hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ tích cực trong việc tăng trưởng chiều cao và cân nặng, tăng sức đề kháng.

Tóm lại, việc thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà tinh thần của trẻ nhỏ cũng ảnh hưởng đáng kể. Đó chính là lý do vì sao trẻ cần được đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống trong ngày.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x