Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? BS Phan Nguyễn Thanh Bình, BV Vinmec Central Park

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? BS Phan Nguyễn Thanh Bình, BV Vinmec Central Park
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? BS Phan Nguyễn Thanh Bình, BV Vinmec Central Park

#suachua #suachuachobe

Sữa chua cho bé có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ và cân đối thành phần các chất đạm (chất đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất (nhất là canxi) và đa dạng các loại vitamin (nhất là vitamin nhóm B và A).

Hiện nay, một số loại sữa chua cho bé có thành phần DHA có tác dụng trong phát triển trí não và tăng cường thị lực. Sử dụng hợp lý sữa chua uống/ ăn có thể giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (lactobacillus Acidophilus và Bifidobacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giúp phục hồi tổn hại các vi khuẩn đường ruột do suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, các bệnh lý đường ruột hoặc sau đợt điều trị kháng sinh).

Đối với trẻ em, sữa chua có thể giúp giảm các chứng biếng ăn, táo bón, tiêu chảy do tiêu hóa-hấp thu kém. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình – Vinmec Central Park, trẻ từ 6 tháng tuổi, khi hệ tiêu hoá đã hoàn thiện là thời điểm bắt đầu ăn dặm tốt nhất. Sữa chua được xếp vào một trong những loại thực phẩm lành tính và tốt nhất, có thể làm món ăn dặm cho trẻ ngay thời điểm ngoài 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải sữa chua nào cũng thích hợp ngay với hệ tiêu hóa của bé, mẹ nên bắt đầu với sữa chua tự làm từ các loại sữa bé đang sử dụng. Khi lựa chọn sữa chua cho bé 6 tháng tuổi cũng cần phải lưu ý nhiều vấn đề.

Liều lượng khuyến cáo:

Sữa chua cho bé 6 tháng tuổi – 1 tuổi ăn chỉ nên ăn từ 50 – 100ml/ngày ( tức là ½ đến 1 hộp);

Khi trẻ 2 – 3 tuổi, có thể tăng lên 100 – 200ml/ngày;

Từ 3 tuổi trở lên ăn sữa chua được 200 – 300ml/ngày.

TS.BS Phan Thị Thanh Bình hướng dẫn cha mẹ cách cho trẻ ăn sữa chua như sau:

Không cho trẻ ăn sữa chua khi đói;

Không sử dụng sữa chua cho bé quá lạnh;

Không nên dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua cho bé, vì có thể làm giảm đi một số chất dinh dưỡng và lợi khuẩn;

Nên vệ sinh răng miệng cho bé sau ăn bởi sữa chua và các chất có tính axit. Hơn nữa các vi khuẩn có lợi trong sữa chua cho bé hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ.

Không nên dùng chung với các loại thuốc, đặc biêt là thuốc kháng sinh và các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh vì có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua uống/ ăn cho bé.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x