Vi khuẩn HP là gì? BS Vũ Tấn Phúc, Vinmec Phú Quốc

Vi khuẩn HP là gì? BS Vũ Tấn Phúc, Vinmec Phú Quốc
Vi khuẩn HP là gì? BS Vũ Tấn Phúc, Vinmec Phú Quốc

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn gram âm xoắn khuẩn, gây nên bệnh viêm dạ dày mãn tính. Vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trong hệ tiêu hóa của người bệnh, từ khoang miệng, dạ dày, thực quản, tá tràng, đại tràng. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp thường sinh sống trong dạ dày và đại tràng nhiều hơn.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc – Vinmec Phú Quốc, nếu ở lâu trong dạ dày, vi khuẩn Hp có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như: Viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, ung thư dạ dày…

Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Hp rất đa dạng, chủ yếu bao gồm: Đau bụng vùng thượng vị âm ỉ, đầy hơi, khó tiêu, nôn, cảm giác ăn nhanh no…Một số bệnh nhân có thể phát hiện vi khuẩn Hp khi khám hôi miệng, một số khác thì phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ.

Để chẩn đoán vi khuẩn Hp, người bệnh có thể thực hiện 2 nhóm xét nghiệm chính:

Xét nghiệm xâm lấn: Xét nghiệm xâm lấn dựa trên nội soi dạ dày.

Xét nghiệm không xâm lấn: Xét nghiệm máu tìm kháng thể, xét nghiệm hơi thở (Test thử Hp), tìm kháng nguyên trong phân.

Khi xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn Hp, người bệnh nên điều trị triệt để ngay để phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày. Hiện nay, có nhiều cách điều trị vi khuẩn Hp, tuy nhiên, việc lựa chọn phác đồ nào thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian điều trị vi khuẩn Hp thường kéo dài 14 ngày, người bệnh có thể sử dụng thuốc ức chế tiết axit và kháng sinh. Để nâng cao hiệu quả thì người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tuấn Lê anh
6 months ago

Làm sao để liên lạc vs kênh ạ

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x