10 nguyên nhân gây “đục thủy tinh thể” thường gặp ở cả người già và các lứa tuổi khác

10 nguyên nhân gây “đục thủy tinh thể” thường gặp ở cả người già và các lứa tuổi khác
10 nguyên nhân gây “đục thủy tinh thể” thường gặp ở cả người già và các lứa tuổi khác

Khi Thái Lan đối mặt với một xã hội già hóa Điều đáng lo ngại là người lớn tuổi dễ bị mù và thị lực kém. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân số 1 của thị lực kém và mù lòa trên toàn quốc và toàn cầu. Và vẫn có rất nhiều bệnh nhân đến gặp bác sĩ nhãn khoa khi tuổi đã chín. Và có một số bệnh nhân hiểu nhầm do nhận được thông tin không chính xác rằng phải đợi đến khi chín muồi mới tiến hành phẫu thuật. Điều này gây nguy hiểm cho mắt và khó điều trị. Mặc dù vậy tốt nhất bạn nên đi khám sớm là tốt nhất.

Đục thủy tinh thể là gì?

Tiến sĩ Weeraya Phimonrat, Bác sĩ nhãn khoa, Trung tâm Nhãn khoa Bệnh viện Bangkok cho biết, đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể của mắt bị đục do thay đổi cấu trúc protein. Thủy tinh thể của mắt thường trong. Làm nhiệm vụ tập trung ánh sáng để rơi vào võng mạc. Khi thủy tinh thể của mắt bị mờ, nó sẽ ảnh hưởng đến việc thu nhận ánh sáng. khiến ít ánh sáng truyền qua võng mạc hơn mơ hồ

Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể

Những nguyên nhân phổ biến nhất là

 1. ngày càng già đi Tình trạng thủy tinh thể của mắt bị suy giảm thường xảy ra sau tuổi 40, khoảng 20% ​​sẽ bắt đầu bị đục thủy tinh thể. Hơn một nửa sẽ bị đục thủy tinh thể và bắt đầu ảnh hưởng đến thị lực sau 60 tuổi.
 2. Tai nạn hoặc chấn thương vùng mắt Di truyền hoặc có thể xảy ra không rõ lý do
 3. Có thể gặp ở trẻ em ngay từ khi mới sinh ra.
 4. Biến chứng từ các bệnh thực thể khác như tiểu đường, suy dinh dưỡng, béo phì
 5. Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid
 6. Đã được xạ trị cho các bệnh như ung thư cần xạ trị ở đầu.
 7. Đã từng mắc một số bệnh về mắt, chẳng hạn như viêm hoặc nhiễm trùng hoặc đã phẫu thuật thay thủy tinh thể hoặc võng mạc trước đây
 8. Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.
 9. hút thuốc
 10. say sưa

vân vân.

các triệu chứng đục thủy tinh thể

Trên thực tế, khoảng thời gian Và các triệu chứng đục thủy tinh thể không thể đoán trước được tình trạng đục thủy tinh thể sẽ tiến triển nhanh hay chậm. Nhưng nói chung, đục thủy tinh thể xảy ra do sự suy giảm thủy tinh thể của mắt do tuổi tác thường diễn ra từ từ. thay đổi từ từ Đục thủy tinh thể do các nguyên nhân khác Nó có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh hơn và có tác động lớn hơn đến thị lực.

Các giai đoạn khác nhau của bệnh đục thủy tinh thể có thể có các cách tiếp cận điều trị khác nhau. Nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và ảnh hưởng của chúng đến thị lực hoặc cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn đầu, thường có một số triệu chứng như sau:

 • mờ mắt
 • Nhìn đôi trong một mắt
 • Nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc bóng tối xung quanh đèn
 • nhìn thấy tồi tệ hơn trong bóng tối
 • nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Nhìn thấy màu tối hơn hoặc nhìn thấy hình ảnh màu vàng
 • Khó khăn hơn để phân biệt màu sắc hoặc mức độ sáng của ánh sáng.
 • Thường xuyên phải thay đổi giá trị của kính đeo mắt hoặc kính áp tròng thường xuyên Hoặc một số người có thể bị cận thị nhiều hơn do đục thủy tinh thể. Điều này giúp bạn có thể đọc ở khoảng cách gần mà không cần kính đọc.
 • Ở giai đoạn sau, nếu bị đục thủy tinh thể thì các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Đôi mắt trở nên mờ hơn hoặc có vẻ như bị bao phủ bởi sương mù. đặc biệt là vào ban ngày hoặc trong ánh sáng mặt trời hoặc hầu như không nhìn thấy trong bóng tối khó đọc Có thể được xem như một đốm trắng ở giữa mắt đen và cuối cùng mất thị lực

điều trị đục thủy tinh thể

đục thủy tinh thể sớm Điều chỉnh bằng kính mắt hoặc điều chỉnh ánh sáng sẽ giúp bạn nhìn rõ. Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể sẽ phát triển theo thời gian. khiến nhu cầu thay đổi kính đeo mắt có thị lực cao hơn Hiện không có thuốc uống hoặc thuốc nhỏ nào có thể làm giảm hoặc chữa lành bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật. phẫu thuật nào trong giai đoạn tiền trưởng thành sẽ dễ dàng hơn Ít xảy ra biến chứng, phục hồi nhanh, thị lực cải thiện trong thời gian ngắn sau phẫu thuật. Điều này dẫn đến cuộc sống bình thường trở lại và chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ ràng.

Có hai phương pháp phẫu thuật chính:

 1. Phẫu thuật vết mổ nhỏ với phacoemulsification (Phacoemulsification) Đó là phương pháp điều trị bằng sóng siêu âm. Hoặc sóng âm tần số cao sẽ phá vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và hút ra ngoài bằng cách sử dụng một dụng cụ nhỏ đưa qua đường mổ vào nhãn cầu. Do đó, vết mổ chỉ có kích thước 3 mm, không cần khâu. Thời gian phẫu thuật mất khoảng 20 – 30 phút là có thể về nhà. thị lực sẽ cải thiện nhanh hơn thời gian phục hồi ngắn có thể sống một cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng
  Một ưu điểm nữa của phương pháp này là có thể dùng kính nội nhãn gấp để điều chỉnh tật cận thị, viễn thị và loạn thị, hoặc có thể lựa chọn kính nội nhãn có nhiều hơn một tiêu điểm để giảm sự phụ thuộc vào kính đeo mắt, đặc biệt là kính đọc sách. Đây là biện pháp điều chỉnh thị lực đồng thời với điều trị đục thủy tinh thể. Phacoemulsification vi vết mổ có thể điều trị đục thủy tinh thể trong giai đoạn đầu chỉ khi đục thủy tinh thể đã trưởng thành hoặc quá cứng. Liệu pháp này có thể không có sẵn.
 2. phẫu thuật vết mổ lớn (Chiết xuất đục thủy tinh thể ngoài nang hoặc ECCE) Đây là một phẫu thuật trong đó một vết rạch được tạo ra rộng khoảng 10 mm để đưa toàn bộ thấu kính của mắt ra ngoài. và lắp một ống kính nội nhãn nhân tạo cứng để thay thế cho ống kính nội nhãn tự nhiên Đây là một phương pháp điều trị cũ. Được sử dụng để điều trị đục thủy tinh thể trưởng thành hoàn toàn. Vết mổ khá rộng, cần phải khâu lại, thời gian phẫu thuật và hồi phục lâu hơn.
  Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tất cả các bộ phận của mắt. Bao gồm đo lường và tính toán công suất của thủy tinh thể nhân tạo sẽ được đưa vào trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin cho bệnh nhân, hỏi về các hoạt động thường ngày của họ. Nhu cầu hoặc mong đợi của bệnh nhân Sau đó, họ cùng nhau quyết định xem xét phương pháp điều trị và loại ống kính nội nhãn thích hợp. Để có được kết quả thị lực sau mổ tốt nhất theo tình trạng mắt của bệnh nhân.

Mặc dù trong mọi cuộc phẫu thuật đều có rủi ro. Nhưng phẫu thuật đục thủy tinh thể bởi các bác sĩ nhãn khoa có tay nghề cao kết hợp với trang thiết bị hiện đại ngày nay. Là phẫu thuật có tỷ lệ thành công cao, nhanh chóng và hầu như không gây đau đớn. Hầu hết trong số họ chỉ sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ. Khả năng xảy ra các biến chứng và tác dụng phụ là thấp. Vì vậy, nếu có các triệu chứng và nghi ngờ bị đục thủy tinh thể nên đi khám càng sớm càng tốt. Đừng để chín, vì càng để lâu, vết thương sẽ khó lành và nặng hơn. ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *