6 vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở người già

6 vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở người già
6 vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp ở người già

Sức khỏe răng miệng là một yếu tố quan trọng khác trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Vì vấn đề sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến lối sống. Ngoài ra, hầu hết những người cao tuổi đều gặp phải các vấn đề về sức khỏe thể chất. mắc bệnh bẩm sinh Khiến cho việc làm răng trở nên mong manh và phức tạp hơn. Do đó, nha khoa ở người già Vì vậy, cần nhận được sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Tiến sĩ Ratanun Losuphakan, một nha sĩ chuyên về nha khoa lão khoa trung tâm nha khoa Bệnh viện Nawavej Thu thập thông tin về nha khoa ở người cao tuổi cùng với việc giải thích lý do và các yếu tố cần được nhấn mạnh khi người cao tuổi phải khám răng hàm mặt để hiểu về các vấn đề sức khỏe răng miệng ở người già Những thay đổi trong khoang miệng của người già bao gồm chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách và phù hợp ở người cao tuổi

khi già đi Tất cả các cơ quan đang suy thoái. Theo nghiên cứu, hơn 50 phần trăm người lớn tuổi mắc ít nhất một bệnh mãn tính. Và có khá nhiều người cao tuổi mắc nhiều bệnh mãn tính nên việc chăm sóc răng miệng ở bệnh nhân cao tuổi phải tính đến những thay đổi tự nhiên của sức khỏe răng miệng. Các biến chứng do thuốc và các phương pháp điều trị khác cũng phải được tính đến, cần phải đánh giá tổng thể về sức khỏe của người cao tuổi. Và cần có sự tư vấn chung giữa nha sĩ và bác sĩ điều trị các bệnh mãn tính của người cao tuổi. Lịch sử tham gia ngoài lịch sử nha khoa Sẽ rất hữu ích nếu biết tên bệnh bẩm sinh mà bạn mắc phải. Người cao tuổi và người thân của họ nên cung cấp tiền sử bệnh. Danh sách các loại thuốc được dùng cả uống và tiêm bao gồm cả liều lượng và tần suất nhận được Để thông báo cho nha sĩ và đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp

vấn đề sức khỏe răng miệng ở người già

Các vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến nhất ở người cao tuổi là:

 1. sâu răng
 2. răng mòn
 3. bệnh vê nươu
 4. vấn đề mất răng
 5. khô miệng, ít nước bọt
 6. ung thư miệng

Nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng có liên quan đến nhau. Nó cũng liên quan đến sức khỏe thể chất nói chung như bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm phổi hít. Suy dinh dưỡng,… Ngoài ra, các vấn đề về răng miệng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như nói, ăn, ngủ cũng như sắc đẹp, nụ cười, nụ cười và sự tự tin trong cuộc sống.

Những thay đổi trong khoang miệng của người già

Những thay đổi trong khoang miệng của người già Do sự thoái hóa của các cơ quan khác nhau, chẳng hạn như biểu mô mỏng đi. giảm tính linh hoạt loạn dưỡng tuyến nước bọt Hệ miễn dịch suy giảm, dễ nhiễm trùng, vết thương chậm lành,… Một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp ở người già là khô miệng, ít nước bọt.

khô miệng, ít nước bọt Nguyên nhân gây khô miệng, tiết ít nước bọt, ngoài ra do tuyến nước bọt bị suy giảm theo tuổi tác. Người ta thấy rằng hầu hết trong số họ đến từ việc dùng thuốc điều trị các bệnh mãn tính khác nhau. của người cao tuổi như thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine,… Ngoài ra còn điều trị ung thư đầu. Và cổ họng được coi là một nguyên nhân chính khác gây ra tình trạng khô miệng, ít nước bọt. Tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như khó ăn và không ngon miệng. Khó nuốt có nguy cơ bị suy dinh dưỡng có thể gây suy dinh dưỡng

Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ bị sâu răng và viêm nha chu. Vì nước bọt là chất tẩy rửa tự nhiên. và khi miệng khô mô thiếu độ ẩm Dễ gây lở loét trong miệng. Đặc biệt là khi có ma sát với những thứ như thức ăn hoặc thậm chí là răng giả. và khi nước bọt tiết ra ít hơn các chất protein khác nhau Chứa trong nước bọt có tác dụng chống vi khuẩn, nó được tiết ra ít hơn. Do đó, khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau như nấm miệng càng cao, do đó, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi phải được lưu ý quản lý. Sự xuất hiện của khô miệng với ít nước bọt. Để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nướu răng và răng.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi Giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng như sau:

 1. Người lớn tuổi nên đánh răng bằng kem đánh răng có fluor ít nhất hai lần một ngày. Cùng với việc sử dụng các phụ kiện để làm sạch kẽ răng, chẳng hạn như chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng.
 2. Bạn nên lưu ý làm sạch răng giả sau mỗi bữa ăn. để giảm sự tích tụ của chất thải thực phẩm và vi sinh vật
 3. Trường hợp người cao tuổi không thể tự vệ sinh khoang miệng Cần có người chăm sóc giúp vệ sinh răng miệng.
 4. Người cao tuổi cũng nên được khuyến khích trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như lựa chọn ăn uống từ 5 nhóm thực phẩm, tránh thức ăn cay, chua hoặc quá nóng và lựa chọn tiêu thụ lượng đường hạn chế.
 5. Giảm ăn đồ ngọt giữa các bữa ăn. để ngăn ngừa sâu răng
 6. Trong trường hợp có rất ít nước bọt, có thể khuyến khích uống nhiều ngụm nước.
 7. Người cao tuổi nên được nha sĩ chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên, có thể là 2-4 lần một năm để tầm soát các bệnh khác nhau. Nhận các dịch vụ nha khoa phòng ngừa như làm sạch răng. Lớp phủ florua để ngăn ngừa sâu răng và viêm nha chu và nhận các dịch vụ điều trị nha khoa cần thiết trước khi bệnh răng miệng trở nên trầm trọng hơn

Khi người cao tuổi và người thân của họ hiểu và có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng của mình Tôi sẽ có thể có sức khỏe răng miệng tốt như thời còn trẻ. Đây sẽ là một lợi ích lớn cho chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *