Bạn có biết rằng bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường?

Bạn có biết rằng bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường?
Bạn có biết rằng bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường?

những người bị nhiễm COVID-19 Có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cả trong quá trình nhiễm trùng và sau khi điều trị. Bệnh tiểu đường sau nhiễm trùng có thể xảy ra ở cả người nhiễm cao và thấp. Cả những người khỏe mạnh đều có ít rủi ro hơn.

Tại sao những người bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Tiến sĩ Ratanaphan Smiththarak, bác sĩ nội tiết và sự trao đổi chất Bệnh viện Bangkok cho biết khi nhiễm COVID-19 và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 1,4 lần do bệnh tiểu đường từ COVID-19 Nó là do nhiễm trùng gây ra tình trạng viêm ở nhiều hệ thống và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. làm cho lượng đường trong máu tăng lên Nếu đường huyết tăng cao sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Nếu không kiểm soát được, máu sẽ ngày càng cô đặc. làm cho não hoạt động sai Hiện cảm giác đã giảm cho đến khi hết triệu chứng buồn ngủ. và nhiễm trùng có thể làm hỏng tuyến tụy và khiến nó không thể sản xuất insulin một cách bình thường.

Nó có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Ở châu Âu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em tăng 20% ​​và hơn một nửa sẽ được điều trị nhiễm toan. Kèm theo đó là đi tiểu nhiều lần, khô miệng, khô họng, thở nhanh, khó thở, mệt mỏi, trong trường hợp điều trị, bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng cần dùng thuốc steroid để giảm viêm. Cho đến khi nó có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Ở người lớn tạm thời. Khi ngừng sử dụng steroid, bệnh tiểu đường sẽ được cải thiện.

Sau khi phục hồi từ COVID-19, bạn vẫn có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường cũng có thể phát triển từ 1 đến 3 tháng sau khi được chữa khỏi do bị kích hoạt bởi các bệnh nhiễm trùng trong quá khứ. Nó có thể xảy ra ở cả những người bị nhiễm trùng nặng và những người ít bị nhiễm trùng. Nó được coi là một biến chứng của COVID Dài, không bao gồm những người đã mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, trong số 40–50 phần trăm bệnh nhân, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng một năm điều trị. Ở những người bị bệnh tiểu đường đã bị nhiễm COVID-19 Mức độ nghiêm trọng của bệnh cao hơn so với người không mắc bệnh tiểu đường. và bản thân bệnh trở nên khó kiểm soát hơn. Mức độ nghiêm trọng của những người bị tiểu đường và bị nhiễm COVID-19 sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng nhận được Nó sẽ liên quan đến cả hai bên: liệu covid-19 làm cho bệnh tiểu đường nặng hơn hay bệnh tiểu đường làm cho các triệu chứng từ covid-19. tệ hơn nữa Nó cũng có thể gây ra các biến chứng tiểu đường cấp tính như nhiễm toan. Tăng đường huyết, v.v., và làm tăng mức độ phức tạp của bệnh tiểu đường. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh có thể không hoạt động trong thời gian bị nhiễm COVID-19. phải liên tục điều chỉnh thuốc và điều trị

Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường từ COVID-19

Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường do nhiễm COVID-19 Hiện tại vẫn chưa có văn bản hướng dẫn rõ ràng. Ở những người có nguy cơ cao, từ 60-65 tuổi trở lên, người thừa cân, người mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh hô hấp, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh tim… nên tầm soát bệnh tiểu đường sớm. Nếu bạn bị đi tiểu thường xuyên, khô miệng, uống nhiều nước hơn bình thường hoặc ở những người có tiền sử phơi nhiễm COVID-19 nghiêm trọng sau khi điều trị nên trải qua cùng một cuộc kiểm tra. Ngoài ra, việc chăm sóc bản thân thực phẩm bổ dưỡng tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *