“Bệnh đậu mùa” với 7 điều bạn nên biết có thể nhiều người hiểu nhầm.

“Bệnh đậu mùa” với 7 điều bạn nên biết có thể nhiều người hiểu nhầm.
“Bệnh đậu mùa” với 7 điều bạn nên biết có thể nhiều người hiểu nhầm.

 • Virus đậu mùa khỉ hay còn gọi là virus đậu mùa khỉ, là do nhiễm virus ở khỉ, được phát hiện cách đây 64 năm vào năm 1958 khi các nhà khoa học phát hiện một ổ dịch ở khỉ được sử dụng làm động vật thí nghiệm.
 • Người đầu tiên trên thế giới bị nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ được tìm thấy vào năm 1970 ở một cậu bé 9 tuổi ở Congo. Sau đó, các trường hợp nhiễm bệnh đậu khỉ tiếp tục nổi lên. Hầu hết các trường hợp được tìm thấy ở Tây và Trung Phi.

Nhiều người đã từng nghe về đậu khỉ hoặc Virus đậu mùa khỉ (MPXV) hoặc tên chính thức bệnh đậu mùa Đã lâu rồi Tính đến thời điểm hiện tại (cập nhật vào ngày 9 tháng 6 năm 2022) đã có hơn 900 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Hầu hết các trường hợp được tìm thấy ở Châu Âu. Có thể là Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý, Bỉ, Bồ Đào Nha hoặc thậm chí là Canada. và Hoa Kỳ Nó đã được báo cáo để tăng số lượng các trường hợp ngày càng nhiều hơn. ở nhiều tiểu bang cùng nhau Đồng thời, có tin đồn Có rất nhiều nghi vấn về bệnh đậu mùa ở khỉ trên mạng xã hội. Điều này khiến nhiều người lo lắng và bắt đầu chú ý hơn đến bệnh đậu khỉ. đặc biệt là sau Vào ngày 7 tháng 6 năm 2022, Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (KDC) đã thông qua dự thảo công bố “đậu mùa” là bệnh truyền nhiễm thứ 56 phải được theo dõi.

Sarakadee Lite mời độc giả làm quen lại với bệnh đậu khỉ với nhiều nghi ngờ và quan niệm sai lầm về bệnh đậu mùa ở khỉ.

“Bệnh đậu mùa” với 7 điều bạn nên biết có thể nhiều người hiểu nhầm.

Cắt ngang một mảnh da của người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) từ đợt bùng phát năm 2003. Còn lại (hình bầu dục, màu xám đen) là vi rút trưởng thành. Phần bên phải là hình tròn. Có một dải màu xám đen. bên trong màu xám nhạt Nó là một loại virus chưa trưởng thành (Ảnh: Cynthia S. Goldsmith, Russell Regnery).Cắt ngang một mảnh da của người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) từ đợt bùng phát năm 2003. Còn lại (hình bầu dục, màu xám đen) là vi rút trưởng thành. Phần bên phải là hình tròn. Có một dải màu xám đen. bên trong màu xám nhạt Nó là một loại virus chưa trưởng thành (Ảnh: Cynthia S. Goldsmith, Russell Regnery).

 1. có đúng như vậy không Virus đậu mùa khỉ hoặc virus đậu khỉ là một loại virus mới.

Virus đậu mùa khỉ hay còn gọi là virus đậu mùa khỉ, là do nhiễm virus ở khỉ, được phát hiện cách đây 64 năm vào năm 1958 khi các nhà khoa học phát hiện một ổ dịch ở khỉ được sử dụng làm động vật thí nghiệm. Năm 1970, người đầu tiên trên thế giới mắc bệnh đậu mùa khỉ được tìm thấy ở một cậu bé 9 tuổi đến từ Congo. Sau đó, các trường hợp nhiễm bệnh đậu khỉ tiếp tục nổi lên. Hầu hết các trường hợp được tìm thấy ở Tây và Trung Phi. cho đến khi trở thành loài đặc hữu ở khu vực đó cuối cùng

 1. vi-rút Bệnh đậu mùa khỉ Liệu có cơ hội phát triển thành dịch lớn so với virus không? SARS-CoV-2 (vi-rút covid-19) Cúm (Virus cúm)

Bệnh đậu mùa khỉ là một loại vi-rút DNA thường có tỷ lệ đột biến thấp so với các vi-rút gốc RNA như SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19 và Influenza, vi-rút gây bệnh cúm. Và với virus gây bệnh thuộc họ đậu mùa (Poxvirus), chẳng hạn như virus đậu khỉ. Đây là một bệnh nhiễm trùng không yêu cầu protein thụ thể. Không giống như SARS-CoV-2, SARS-CoV-2 yêu cầu một protein thụ thể gọi là ACE2. Bệnh cúm yêu cầu một thụ thể gọi là axit sialic để liên kết với một protein virus có tên Hemagglutinin đi vào tế bào biểu mô của tế bào người.

Tuy nhiên, tỷ lệ đột biến của virus đậu mùa khỉ hiện đang cao hơn và có thể là một dạng đột biến khiến nó lây truyền từ người sang người nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thời gian ủ bệnh dài, không có triệu chứng, cho phép người nhiễm bệnh ra khỏi nhà và lây nhiễm cho những người tiếp xúc gần gũi của họ, có nghĩa là các nhà khoa học trên thế giới sẽ tiếp tục theo dõi và nghiên cứu virus Monkey đậu mùa để quan sát xem liệu sự đột biến này của virus Monkeypox có xảy ra hay không. làm cho virus mạnh hơn và lây lan nhanh chóng như COVID-19.

Gần đây, có một báo cáo từ phòng thí nghiệm rằng khi các nhà nghiên cứu lấy mã di truyền của bệnh đậu mùa khỉ từ một trường hợp gần đây ở Bỉ. So với loài Monkey đậu mùa được thấy ở Anh vào năm 2018 (trường hợp là một trường hợp từ một người đến từ Nigeria), các mã di truyền rất giống nhau. Nhưng các nhà nghiên cứu không nhanh chóng đưa ra bất kỳ kết luận nào về cách mà bệnh dịch khỉ đậu mùa đã phát triển từ loài ban đầu. Cụ thể, một nghiên cứu giải trình tự bộ gen đầy đủ của nhiều trường hợp và từ các nguồn dịch bệnh khác nhau sẽ tiếp tục được nghiên cứu. Bởi vì chỉ cần một đột biến đơn lẻ cũng có thể khiến virus phân chia và lây lan dễ dàng hơn rất nhiều. Mà được coi là một cái gì đó vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Để không gây ra một sự kiện kinh dị khác làm rung chuyển thế giới như Covid-19 một lần nữa

 1. Bệnh đậu khỉ có thực sự lây truyền qua đường tình dục không?

Bệnh đậu khỉ thường do tiếp xúc gần (rất) gần với người bị bệnh. với cơ hội được bắt chủ yếu từ quan hệ tình dục (Lây truyền qua đường tình dục), cho dù nó có tiếp xúc với tổn thương hoặc dịch tiết sử dụng quần áo Ngủ chung (Tiếp xúc trực tiếp) bởi hơn 60 trường hợp được tìm thấy ở Tây Ban Nha Do sử dụng chung một phòng tắm hơi (Tiếp xúc Gần kéo dài) Ngoài ra, những con khỉ đậu mùa cũng có thể dính vào nhau qua đường thở. Nhưng khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp là rất thấp. Vì bản thân vết thương sẽ lây lan không xa. Vì vậy, phải mất một thời gian để tiếp xúc gần với loại virus đậu khỉ này.

Đậu mùa khỉ Pox

 1. Những loại triệu chứng nào nói rằng bệnh đậu mùa không phải là bệnh cúm?

Khi virus đậu mùa đã xâm nhập vào cơ thể, chúng ta sẽ mất một thời gian dài để ủ bệnh. Nó nằm trong tế bào chất của tế bào người. Thời gian ủ bệnh của virus Monkey đậu mùa là 5-21 ngày, trong thời kỳ này, các triệu chứng ban đầu gần giống như bệnh cúm, đó là sốt, nhức đầu, đau nhức cơ. Mệt mỏi và một số nổi hạch bạch huyết, sau đó sẽ nổi mẩn đỏ phồng rộp. lên mặt Lòng bàn tay và lòng bàn chân, khi xuất hiện các tổn thương, rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Các triệu chứng rất giống với bệnh thủy đậu. Nhưng trong bệnh thủy đậu, không tìm thấy hạch to. Vì vậy, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào, cần đến chuyên gia y tế để có thể chẩn đoán chính xác và nhanh chóng.

 1. Bệnh đậu mùa ở khỉ có đáng sợ không? Nếu nghiện thì có biểu hiện nặng hoặc tử vong không?

Theo báo cáo, hầu hết các trường hợp được tìm thấy đều chưa đến mức admin phải nhập viện và không dẫn đến tử vong. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thường được tìm thấy cùng với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Trong đó điều trị có thể được sử dụng cả thuốc kháng vi rút. Ví dụ Cidofovir, v.v.

Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa ở người (Thuốc chủng ngừa đậu mùa) cũng cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ và các vi-rút thuộc họ Pox khác, tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng về mức độ nào mà vắc-xin đậu mùa ở người cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở những người đã được tiêm hơn 50-60 nhiều năm bởi vì thông thường hầu hết hệ thống miễn dịch có thể ở trong cơ thể con người trong một khoảng thời gian. Việc tiêm chủng phải được kích hoạt lại để có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, vẫn có thể có cơ hội lây nhiễm. ngay cả khi đã tiêm phòng

 1. Sự kinh hoàng của bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là gì?

Theo ý kiến ​​của chính tác giả Tôi nghĩ nỗi sợ hãi của bệnh đậu mùa bây giờ có lẽ là sự chậm trễ trong việc phát hiện ca bệnh. Bởi vì các triệu chứng tương tự như trường hợp cúm: bị sốt Có thể là trước khi bạn biết đó là bệnh đậu mùa, con khỉ có thể đã lây lan cho nhiều người khác. Ngoài ra, bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh hiếm gặp. Phòng thí nghiệm điển hình có thể không có xét nghiệm cụ thể cho vi rút đậu mùa khỉ. Các tác giả trích dẫn một trường hợp được tìm thấy ở Bỉ. Các bác sĩ ban đầu chẩn đoán bệnh mụn rộp là có virus herpes simplex (HSV) và bệnh giang mai trước khi đưa bệnh nhân trở lại làm xét nghiệm đặc hiệu với virus đậu khỉ khi bắt đầu có thông báo từ EU rằng gần đây đã có một đợt bùng phát bệnh đậu khỉ.

 1. Sự bùng phát của bệnh đậu khỉ này có liên quan đến việc tiêm vắc xin chống lại COVID-19 với việc sử dụng virus tinh tinh (biến đổi gen) để tạo ra vắc xin COVID-19 (Vắc xin Adenovirus cho Tinh tinh)?

Có rất nhiều hiểu lầm trên mạng xã hội về việc liên kết giữa Monkeypox với Chimpanzee Adenovirus, trên thực tế, hai chủng virus này không hề liên quan đến nhau, cả về mã di truyền hay cơ chế gây bệnh của chính virus. Quan trọng nhất là loài Chimpanzee Adenovirus được sử dụng trong vắc xin được biến đổi gen để nó không phân chia khi xâm nhập vào tế bào người, gây ra bất kỳ bệnh tật nào, bản thân tác giả đã giải thích trong bài viết trước về nguyên lý hoạt động của vắc xin Covid-19. Với việc truy cập thông tin trên Internet ngày nay dễ dàng hơn. có thể phải xem xét các sự kiện tốt Đã có phản ánh cẩn thận từ nhiều nguồn đáng tin cậy. Nếu không, thông tin sai có thể được lấy.

Đậu mùa khỉ Pox

Từ nay, bệnh đậu khỉ hay bệnh đậu khỉ không còn là một căn bệnh hiếm gặp như ngày xưa nữa. Điều này là do sự bùng phát đã lan rộng ở nhiều quốc gia và số lượng các trường hợp được báo cáo đang tăng lên từng ngày. ảnh hưởng đến hệ thống y tế công cộng ở khu vực đó Cần có một cuộc thanh tra khẩn cấp. và giam giữ những người có nguy cơ hoặc có liên quan đến một người nào đó đã bị nhiễm bệnh trước khi bùng phát rộng rãi. (Chúng ta nên học hỏi từ COVID-19 cần có các biện pháp phòng ngừa trước khi xảy ra biến cố như trong vòng 2-3 năm trở lại đây)

Tuy nhiên, từ nghiên cứu sơ bộ, người ta đã phát hiện ra rằng đợt bùng phát này không bắt nguồn từ một loài mới. Nó vẫn rất giống với sự lây nhiễm đã thấy vào năm 2018 và có khả năng bắt nguồn từ một sự kiện siêu lây lan nào đó vào tháng 4 năm 2022, và sau khi mầm bệnh Mọi người phát tán và lây lan dịch bệnh ở quê hương của họ. Cho đến khi trở thành dịch ở nhiều quốc gia lần này.

Nhóm tác giả hy vọng rằng sự chú ý của Monkeypox lần này sẽ giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và kịp thời, đồng thời tiến hành cách ly những người mắc bệnh (Isolate) để ngăn ngừa và giảm lây truyền nhanh nhất. và ngăn chặn sự bùng phát một cách kịp thời Tất cả chúng ta có lẽ sẽ không muốn trải nghiệm một sự kiện giống như COVID-19 một lần nữa. Thế giới của chúng ta dường như vừa phải hứng chịu một quả bom lớn. Có nhiều thiệt hại lâu dài rất khó phục hồi. Nhưng ít nhất chúng ta nên học được điều gì đó từ những gì đã xảy ra. Phòng bệnh hơn chữa bệnh… Vì nó xấu, có thể không được giải quyết kịp thời.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *