Các triệu chứng của bệnh TCM Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ em mắc bệnh TCM

Các triệu chứng của bệnh TCM Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ em mắc bệnh TCM
Các triệu chứng của bệnh TCM Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ em mắc bệnh TCM

HFMDBệnh Enterovirus 71 Đây là bệnh lây lan ở trẻ em, một căn bệnh thường thấy hàng năm, đặc biệt là vào mùa mưa là thời điểm tỷ lệ bùng phát của căn bệnh này rất cao, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé.

HFMDĐó là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Bệnh nhân đa số là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bệnh thường lây lan vào mùa mưa. Bệnh này do một loại virus thuộc nhóm enterovirus gây ra. mà có nhiều điều có thể gây ra Nhiễm trùng nặng nhất là enterovirus 71, gọi tắt là EV71, đã bùng phát dữ dội ở các nước láng giềng của chúng tôi, là EV 71. Ở Thái Lan, chúng tôi cũng tìm thấy EV71. cùng với các enterovirus khác. Nhưng hầu hết chúng là những loài nhẹ hơn.

Các triệu chứng của bệnh TCM

 • Trẻ em mắc bệnh TCM thường bắt đầu với một cơn sốt.
 • đau miệng
 • Không ăn được nhiều, chảy nhiều nước dãi do miệng bị loét như loét trong
 • và phát ban với những nốt đỏ hoặc nổi mụn nước trong ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và có thể ở thân mình, tay, chân.
 • Bệnh nhân thường có các triệu chứng trong 2-3 ngày, sau đó dần dần Cải thiện cho đến khi khỏi bệnh trong 1 tuần, hầu hết không còn triệu chứng. Nhưng một số người có các triệu chứng đến nỗi họ không thể ăn uống.

Thông thường bệnh này không đáng sợ. và tự biến mất mà không gặp bất kỳ vấn đề gì Nhưng có thể có một chút cơ hội xảy ra các triệu chứng hoặc biến chứng nghiêm trọng. Đặc biệt nếu do EV 71 gây ra thì bệnh càng nặng.

Biến chứng nghiêm trọng nhất là thân não gây suy hô hấp và tuần hoàn nhanh chóng chết Và đôi khi EV 71 có thể gây viêm não nặng. không phát ban tay chân miệng Trẻ em bị biến chứng nặng hoặc viêm não Sẽ có các dấu hiệu nguy hiểm như hôn mê, suy nhược, co giật, run tay, đi đứng loạng choạng, thở hổn hển, nôn mửa. Nếu phát hiện những triệu chứng này, bạn cần đi khám bác sĩ gấp. bùng phát bệnh tay chân miệng Ở Thái Lan lúc này, mặc dù hầu hết các triệu chứng đều nhẹ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các triệu chứng nghiêm trọng. ngay cả khi có một cơ hội nhỏ

Những quan sát ban đầu ở trẻ em mắc bệnh TCM

 • sốt cấp tính
 • Đau đầu, đau bụng, trên cơ thể
 • đau họng, chán ăn Trẻ sẽ không ăn được gì vì các vết loét trong miệng.
 • Trẻ sẽ luôn có nước bọt dính và co giãn bất thường.

Sau 2 ngày, hãy chú ý đến các triệu chứng bệnh tay chân miệng của trẻ. Vì giai đoạn này vòm họng của trẻ sẽ xuất hiện vết thương. Không ăn uống được, quấy khóc suốt. Sau khoảng 2 ngày, các mụn nước xuất hiện trên bàn tay, bàn chân, thân mình và mông của trẻ, trẻ không ăn được gì. Cha mẹ cần duy trì việc cho trẻ uống nước thường xuyên. Vì sợ trẻ có thể bị mất nước do uống không đủ nước.

chẩn đoán

Trong chẩn đoán xác định nguyên nhân trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Thông thường tôi có thể phán đoán qua các triệu chứng biểu hiện của bệnh và việc thăm khám cho bệnh nhân như sau.

 • Bệnh nhân sốt cao 38 – 39 độ C.
 • Tìm thấy vết sưng đỏ, mụn nước hoặc vết loét trên niêm mạc miệng, lưỡi và lợi.
 • Tìm thấy các nốt phẳng màu đỏ, mụn nước hoặc mụn nước trên bàn tay, bàn chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân và mông.
 • ở những bệnh nhân có biến chứng nặng Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện một xét nghiệm bổ sung để tìm vi-rút từ dịch tiết hầu họng, phân hoặc chất nhầy từ các mụn nước trên da. để xác nhận rằng đó là một bệnh nhiễm trùng trong nhóm này theo quyết định của bác sĩ Bởi vì loại khám này không phải được thực hiện ở mọi bệnh nhân. Chúng cũng đắt tiền. và trong một số trường hợp, điều này không thể thực hiện được do các trở ngại kỹ thuật như phát hiện gen phản ứng chuỗi polymerase (PCR) mất khoảng 1 – 3 ngày để phát hiện và báo cáo kết quả; xét nghiệm nuôi cấy vi rút mất khoảng một tuần để kiểm tra và báo cáo kết quả. Hiện nay, chưa có phương pháp xét nghiệm nào cho kết quả nhanh nhất từ ​​1 – 2 giờ.

hơn Đối với bản chất của bệnh tay chân miệng sẽ có các triệu chứng tương tự như các bệnh khác Do đó, có thể gây ra khả năng mắc các bệnh khác ngoài tay chân miệng như sốt thấp khớp. Gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn gây sốt, ban đỏ, herpangina Nguyên nhân là do nhiễm vi-rút gây phát ban trên da và mụn nước trong miệng, mụn rộp, thủy đậu, loét dinh dưỡng hoặc mụn nước, v.v.

điều trị bệnh

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho căn bệnh này. Nguyên tắc điều trị là điều trị triệu chứng. Trẻ bị biến chứng nặng cần được chăm sóc nguy kịch.

Lây truyền bệnh tay chân miệng

Bệnh lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nước bọt, nước bọt hoặc phân của một người, chẳng hạn như qua đồ chơi. bàn tay của người chăm sóc nước và thực phẩm bị ô nhiễm Bệnh này thường lây lan ở lứa tuổi nhà trẻ, trẻ nhỏ hoặc nhà trẻ.

Cách phòng chống bệnh tay chân miệng

Không có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Cách phòng thủ quan trọng là Cách ly không cho bệnh nhân tiếp xúc với trẻ em khác. Tất cả trẻ em, kể cả người lớn chăm sóc trẻ em, nên rửa tay thường xuyên. để ngăn ngừa nhiễm trùng giữ đồ chơi sạch sẽ và môi trường mỗi ngày Làm sạch bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa thông thường sau đó khô Hãy cẩn thận với độ sạch của nước, thực phẩm và mọi vật dụng. như một đứa trẻ có thể đưa vào miệng của mình Không cho trẻ sử dụng đồ chơi có thể bị dính nước bọt. hoặc dụng cụ ăn uống chung Dạy trẻ sử dụng thìa ăn và rửa tay trước khi ăn.

Trường học không nên nhận trẻ bị bệnh cho đến khi trẻ khỏi bệnh. Quá trình này thường mất khoảng một tuần để ngăn chặn sự lây truyền. Cha mẹ nên đưa trẻ bị bệnh đi khám. không nên đưa đến trường Nếu phát hiện mắc bệnh này, nên điều trị theo lời khuyên của bác sĩ và khi khỏi bệnh Trẻ em mắc bệnh này vẫn có thể bị nhiễm trùng trong phân. trong nhiều tuần Do đó, khi trẻ được chữa lành Vẫn cần phải cẩn thận với tình trạng nhiễm phân trong thời gian dài. Cần chú trọng rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã. và trước khi ăn cho tất cả trẻ em và người lớn Cần rửa tay bằng xà phòng và nước. Bởi vì gel cồn sẽ không giết được enterovirus.

Trong thời kỳ bùng phát Không nên đưa trẻ đến những nơi có đông trẻ khác. Bởi vì có khả năng bị nhiễm trùng do trẻ mắc bệnh và có thể lây bệnh mà không có triệu chứng hoặc có rất ít triệu chứng. điều đó có thể đi cùng nhau

Ngăn ngừa dịch bùng phát ở nhà trẻ hoặc mẫu giáo

 1. Trẻ bị bệnh được khám sàng lọc, kể cả trẻ bị sốt hoặc trẻ bị phát ban. hoặc bị lở miệng không đi học Điều này là do một số bệnh nhân có rất ít triệu chứng. Hoặc có một số người bị sốt nhưng không phát ban. Nên cung cấp nhiệt kế (thủy ngân) trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị sốt. Và có giáo viên hoặc y tá để kiểm tra các em trước khi đi học hàng ngày.
 2. Cần có biện pháp vệ sinh đồ chơi. và môi trường mỗi ngày hoặc khi bị dính nước bọt chất nhầy hoặc chất bẩn
 3. Các biện pháp nghiêm ngặt được đưa ra để rửa tay. cho các nhân viên ở tất cả các cấp, những người quan tâm đến việc chạm vào trẻ nhỏ Đặc biệt là bất cứ khi nào bạn có thể chạm vào chất nhầy, nước bọt hoặc phân, hãy sử dụng gel cồn để rửa tay. không thể tiệt trùng
 4. Nếu có nhiều đợt bùng phát Cân nhắc đóng cửa lớp học trong một tuần hoặc nếu một đợt bùng phát xảy ra ở nhiều lớp học. Trường học nên đóng cửa. để ngăn chặn sự bùng phát

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Tôi phải nói rằng bệnh tay chân miệng mà xảy ra. Giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ cũng là một phần không để vết thương dễ lây lan. Kể cả bố mẹ phải rất vững vàng về mặt tinh thần để chăm sóc, nếu trẻ sốt thì lau mình. hoặc dùng thuốc hạ sốt để giảm bớt Một trong những điều đáng lo ngại nhất của một đứa trẻ mắc bệnh này là nó sẽ không ăn được gì vì bị lở miệng. Cho mẹ bôi thuốc tê mà bác sĩ đã cho lúc khám và bôi vào các vết loét trong miệng của trẻ trước khi ăn. hoặc nhấn mạnh trẻ ăn thức ăn lỏng và phải lạnh như sữa ướp lạnh, sữa đậu nành không nóng, nước có đường, kem, thạch, trái cây, sữa tươi, muối khoáng, kể cả chú trọng uống nhiều nước. để giảm mất nước Nếu trẻ không ăn được gì thì phải khẩn trương đưa trẻ đi khám để được nhỏ nước muối sinh lý.

Nếu một đứa trẻ dễ bị TCM Cha mẹ nên yêu cầu con nghỉ học sớm để biết các triệu chứng của bệnh. và để ngăn chặn sự lây lan nếu bị phát hiện là Thông thường, bệnh TCM không nghiêm trọng và tự khỏi trong vòng một tuần. Hay nôn trớ nhiều, cần gấp đến gặp bác sĩ để được khám và theo dõi. Bởi vì có thể có các triệu chứng của bệnh viêm não để tham gia cùng.

Đọc thêm các bài báo >>>>> THƯ VIỆN CÔNG KHAI ĐIỆN TỬ SIRIRAJ
Cảm ơn bạn về nội dung từ Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol

Giáo sư Tiến sĩ Kunkanya Chokpaiboonkit
Khoa Nhi
Khoa Y Siriraj Hospita
Khoa Y Bệnh viện Siriraj

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *