“Pox nhỏ” với 5 điều bạn nên biết, phát hiện sớm, có thể giảm nguy cơ lây lan

“Pox nhỏ” với 5 điều bạn nên biết, phát hiện sớm, có thể giảm nguy cơ lây lan
“Pox nhỏ” với 5 điều bạn nên biết, phát hiện sớm, có thể giảm nguy cơ lây lan

Có rất nhiều điều chúng ta nên biết về bệnh đậu khỉ. Ngay cả khi đó là một căn bệnh khủng khiếp Nhưng đối phó với căn bệnh này tất nhiên không khó như bạn nghĩ.

Giáo sư Tiến sĩ Opas Puttacharoen, Giám đốc Trung tâm Lâm sàng Mới nổi Bệnh viện Chulalongkorn Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan cho biết Thủy đậu ở khỉ là một bệnh truyền nhiễm do nhiễm vi rút thuộc họ ortho đậu thông qua tiếp xúc với chất tiết hoặc do ăn thịt động vật gặm nhấm. mà khi nhiễm vào người sẽ gây sốt phát ban phồng rộp mụn mủ trên cơ thể Tương tự như bệnh đậu mùa, đã được xóa sổ vào năm 1968.

“Pox nhỏ” với 5 điều bạn nên biết, phát hiện sớm, có thể giảm nguy cơ lây lan

  1. vi rút đậu khỉ có thể lây từ người này sang người khác

Nguồn gốc của bệnh có thể là từ khỉ. Nhưng bệnh nhân mắc bệnh cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác. qua tiếp xúc gần gũi với chất tiết của người bị nhiễm bệnh

  1. Bệnh nhân đậu khỉ có thể đã vô tình làm lây lan bệnh nhiễm trùng.

Điều này là do vi rút đậu khỉ có thời gian ủ bệnh lên đến 21 ngày, và trong một số trường hợp, phát ban mụn nước chỉ xuất hiện ở niêm mạc miệng. Và có tới 60% bộ phận sinh dục giống với các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp hoặc có thể là giang mai. khiến bệnh nhân có thể không biết mình bị bệnh đậu mùa. gây ra sự lây lan của bệnh cho những người khác Những người có tiền sử phơi nhiễm nguy cơ cao Cần phải tự cách ly ít nhất 3 tuần trước khi có triệu chứng để xác định bệnh nhân có bị nhiễm bệnh hay không.

  1. Bệnh đậu khỉ có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Mặc dù nó không phải là loại thuốc tiêu chuẩn duy nhất cho căn bệnh này. Nhưng thuốc đậu mùa có thể dùng cho người: Tecovirimat và Cidofovir, Brincidofovir. Điều này có thể có một chút tác dụng phụ đối với gan. và vì nó là một bệnh truyền nhiễm có thể tự khỏi ở những bệnh nhân khỏe mạnh và tỷ lệ tử vong tương đối thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng vi rút Vẫn có nhu cầu chỉ cho một số bệnh nhân. có nguy cơ mắc bệnh đe dọa tính mạng chẳng hạn như những người dùng thuốc ức chế miễn dịch suy giảm miễn dịch bệnh nhân ung thư máu

  1. Không cần thiết phải chủng ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ vào lúc này.

Công chúng không cần phải chủng ngừa như các bệnh dịch khác như COVID-19 vì khả năng lây lan của nó rất hạn chế. Do đó, vắc-xin thích hợp cho những người có cơ hội tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên điều dưỡng. những người có cơ hội tiếp xúc với bệnh này kể cả người nhà của bệnh nhân ai có thể được chủng ngừa để tăng cường khả năng miễn dịch sau một rủi ro

  1. Khỉ đậu có thể biến đổi giống như COVID-1919 đang được giám sát.

Giáo sư danh dự Tiến sĩ Wasan Chantrathit, Giám đốc Trung tâm Hệ gen Y tế Khoa Dược Bệnh viện Ramathibodi Đại học Mahidol cho biết hơn 100 đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đồng thời đã được báo cáo ở một số quốc gia bên ngoài châu Phi. Căn bệnh này (được coi là đặc hữu) ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc xuất phát từ bệnh đậu mùa khỉ đột biến.

Trong các nghiên cứu trong bốn năm qua, đột biến được báo cáo là 1 điểm mỗi tháng, thay vì chỉ một điểm mỗi năm. Đó là một dấu hiệu nguy hiểm cần phải chuẩn bị để đối phó. Người ta tin rằng khả năng cao sẽ vào Thái Lan trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu nghi ngờ bùng phát bệnh đậu mùa ở người sẽ xảy ra trên cả nước với số lượng lớn. Các cơ quan liên quan có thể thực hiện PCR “hoán đổi” nước bọt, nước hoặc mủ từ vết phồng rộp. Vật liệu di truyền được chiết xuất (tinh chế axit nucleic) và gửi đến Trung tâm Hệ gen Y tế. Để tham gia cùng nhau để giúp giải mã di truyền học.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *