Sự nguy hiểm của bụi PM2.5 đối với “đôi mắt”, nguy cơ khô mắt, đỏ mắt, mờ mắt.

Sự nguy hiểm của bụi PM2.5 đối với “đôi mắt”, nguy cơ khô mắt, đỏ mắt, mờ mắt.
Sự nguy hiểm của bụi PM2.5 đối với “đôi mắt”, nguy cơ khô mắt, đỏ mắt, mờ mắt.

Trong điều kiện bụi PM2.5 cao hơn tiêu chuẩn có thể ảnh hưởng đến mắt Nếu bị khô mắt, ngứa mắt, đỏ mắt, nặng mí mắt, mắt không chống chọi được với ánh sáng, nhìn mờ thì nên đi khám chuyên khoa mắt.

Bụi PM2.5 hại phổi, hại mắt

Tiến sĩ Somsak Ankasil, Tổng cục trưởng Cục Y tế, cho biết bụi PM2.5 cao hơn tiêu chuẩn đã ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Nó cũng ảnh hưởng đến mắt. sẽ thay đổi tùy theo lượng bụi trong không khí Điều này sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến vùng da quanh mắt tiếp xúc với khói bụi. Nói chung, các hạt bụi nhỏ có thể gây kích ứng mắt. Nhưng các triệu chứng bất thường như ngứa mắt, nóng rát… thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Không gây hại nghiêm trọng cho mắt

Nó cũng có thể gây khô mắt. hoặc viêm kết mạc mà nếu quá nhiều có thể gây đỏ mắt ở những người bị dị ứng với mắt hoặc ở những người sử dụng kính áp tròng, có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đỏ, ngứa, kích ứng và kích ứng mắt. Nếu bạn dụi mắt, nó có thể gây ra Viêm hoặc loét giác mạc Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Bụi PM2.5, một mối nguy hiểm vô hình

Tiến sĩ Apichai Sirakuljira, Giám đốc Bệnh viện Metta Pracharak (Wat Rai Khing) cho biết thêm, PM 2.5 là một loại bụi có kích thước nhỏ và có đường kính không quá 2,5 micron không thể nhìn thấy bằng mắt thường. mà những bụi này tập trung rất nhiều sẽ làm cho nó giống như một làn sương mờ Hoặc khói thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp gây kích ứng đường hô hấp.

Từ tình huống COVID-19 phải đeo khẩu trang trong giai đoạn này, nên bổ sung khẩu trang có khả năng lọc bụi PM 2.5 nhiều lớp hơn.

Tiến sĩ Sudawadee Somboonthanakij, một bác sĩ nhãn khoa, nói thêm rằng Trong tình trạng bụi PM2.5 cao hơn tiêu chuẩn ảnh hưởng đến hệ hô hấp Nó cũng ảnh hưởng và ảnh hưởng đến mắt. Điều này dẫn đến các triệu chứng đỏ mắt. Những người bị dị ứng mắt có thể có các triệu chứng rất nghiêm trọng. Và ở những người sử dụng kính áp tròng sẽ có thêm tình trạng khô mắt, cay mắt và bỏng rát mắt.

Cách bảo vệ mắt khỏi bụi PM2.5

  1. Tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian có mức độ bụi PM 2.5 vượt quá tiêu chuẩn.
  2. tránh dụi mắt Nếu kích ứng mắt do bụi PM 2.5, hãy sử dụng nước mắt nhân tạo để bổ sung độ ẩm và rửa sạch một phần chất kích ứng.
  3. Nếu có nhiều kích ứng ở mắt do dị ứng với bụi hoặc do viêm kết mạc rất nặng. nên đi khám bác sĩ nhãn khoa Dùng cho người bị dị ứng vùng mắt
  4. Khi ở trong khu vực có bụi PM 2.5 vượt quá tiêu chuẩn Nên đeo kính có gọng ở hai bên và trên đầu để giảm lượng PM 2.5 tiếp xúc với mắt.
  5. ở những người sử dụng kính áp tròng Nếu bị kích ứng mắt do bụi PM 2.5, cần tránh đeo kính áp tròng, đặc biệt là trong thời gian lượng bụi PM 2.5 vượt quá tiêu chuẩn. Nên sử dụng kính thay vì đeo kính áp tròng trong giai đoạn này. Vì đeo kính áp tròng có thể làm tăng kích ứng. Và có nguy cơ nhiễm trùng vào mắt.
  6. Nếu bạn có các vấn đề về mắt nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mắt rất đỏ, mí mắt nặng hoặc nhìn mờ, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *