Tìm hiểu về Hội chứng Ramsay Hunt, một biến chứng của bệnh zona.

Tìm hiểu về Hội chứng Ramsay Hunt, một biến chứng của bệnh zona.
Tìm hiểu về Hội chứng Ramsay Hunt, một biến chứng của bệnh zona.

Bệnh giời leo là căn bệnh mà nhiều người đã quá quen thuộc. có các triệu chứng giống như bệnh thủy đậu và tiếp tục tìm thấy những bệnh nhân mắc bệnh này ở mọi lứa tuổi Mặc dù giời leo là một bệnh có thể chữa khỏi không nguy hiểm lắm Nhưng trong một số trường hợp có thể có những biến chứng đáng lo ngại. Một trong số đó là hội chứng Ramsay Hunt.

Hội chứng Ramseyhunt là gì?

Hội chứng Ramsay Hunt là một biến chứng trực tiếp của bệnh zona. Gây ra bởi virus tấn công các dây thần kinh sọ Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau tai, giảm thính lực, chóng mặt, quay cuồng, nghe thấy tiếng vo ve. một vết phồng rộp bên trong tai mất nhận thức về thức ăn một bên của khuôn mặt bị méo

Hội chứng Ramsay Hunt được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. và phải được điều trị trong vòng 72 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng vì điều trị sớm sẽ mang lại kết quả điều trị tốt hơn. Nếu chậm hơn, nó có thể không hoạt động tốt như bình thường.

Tiến sĩ Somsak Ankasil, Tổng cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế Bộ Y tế công cộng đã tiết lộ rằng Hội chứng Ramsay Hunt là do vi rút Varizella Zoster, cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu gây ra. Trong đó những người đã từng mắc bệnh này, virus có thể vẫn còn trong cơ thể. không gây bệnh trong nhiều năm Nhưng khi gây bệnh sẽ gây viêm nhiễm. đặc biệt là ở vị trí gây bệnh

Các triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt

Các triệu chứng của Hội chứng Ramsay Hunt bắt đầu bằng tình trạng viêm toàn thân. chỉ xảy ra ở Người bệnh sẽ bị đau, sưng, đỏ, nóng ở vị trí vành tai bên gây ra triệu chứng. hoặc có thể bị sốt nhẹ Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu. Sau đó, thấy các mụn nước trong. đó là một đặc điểm của loại vi rút này Xảy ra ở tai Vết phồng rộp sẽ gây ra cảm giác nóng, ngứa hoặc rát hơn so với vết phồng rộp thông thường.

Nhiễm trùng lây nhiễm sang dây thần kinh sọ thứ bảy cung cấp các cơ ở mặt, tai trong và một số chồi vị giác. khiến bệnh nhân bị liệt nửa bán cầu mặt. không nhắm mắt gây kích ứng mắt hoặc rửa mặt xong bị bỏng mắt do nước xà phòng vào mắt, v.v.

Tiến sĩ Thanin Vejchapinan, Giám đốc Viện Thần kinh học cho biết, việc tê liệt các cơ mặt có thể gây ra các vấn đề về khả năng nói, phát âm, uống và ăn. Các triệu chứng tương tự như bệnh viêm dây thần kinh mặt Bell’s Palsy, cũng là tình trạng viêm dây thần kinh sọ thứ bảy, nhưng thường không có nguyên nhân rõ ràng. và không có triệu chứng phát ban hoặc mụn nước rõ ràng do liệt mặt chỉ xảy ra một nửa Hầu hết sẽ dần dần Đó là nhiều hơn vào ngày hôm đó hay trong ngày? Nhưng ở một số bệnh nhân, các triệu chứng có thể không được nhận thấy ngay từ đầu. Làm cho tôi hiểu rằng các triệu chứng xảy ra đột ngột Điều này cần được tách biệt với các triệu chứng của hội chứng đột quỵ. Vì các dây thần kinh như vậy có liên quan đến cảm giác vị giác. gây ra mùi vị bất thường và phần nuôi các cơ ở tai trong như ù tai, ù tai. hoặc khiếm thính Bác sĩ đưa ra chẩn đoán dựa trên bệnh sử. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng vi rút. cùng với điều trị triệu chứng và vật lý trị liệu

Làm thế nào để điều trị Hội chứng Ramsay Hunt?

Trường hợp liệt cơ mặt Có thể mất thời gian để hồi phục cho đến khi trở lại gần bình thường, khoảng 3 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tổn thương gây ra. Và nó phụ thuộc vào khả năng phục hồi của các dây thần kinh và cơ bắp.

Đối với điều trị vẹo mặt nói chung là điều trị theo nguyên nhân gây bệnh như cho uống thuốc kháng vi rút trong trường hợp bị nhiễm vi rút thuộc nhóm vi rút herpes. hoặc bệnh zona với thuốc steroid để giảm viêm trong các trường hợp không lây nhiễm cùng với vật lý trị liệu vùng mặt như tập cơ mặt, kích thích dây thần kinh điện hoặc massage mặt Giúp giảm cứng cơ và phẫu thuật ở một số bệnh nhân Bệnh nhân mắc bệnh này nên che mắt bị ảnh hưởng hoặc đeo kính râm. cùng với nước mắt nhân tạo và nhắm mắt trước khi đi ngủ để giảm kích ứng mắt, đỏ hoặc loét giác mạc

Làm thế nào để ngăn ngừa Hội chứng Ramsay Hunt?

Một bệnh viêm dây thần kinh sọ thứ bảy và gây liệt nửa mặt. Nó có thể xảy ra với mọi giới tính, lứa tuổi, ngay cả khi họ không có bất kỳ bệnh lý hoặc nguy cơ tiềm ẩn nào. Do đó, không có hướng dẫn hoặc phương pháp rõ ràng để ngăn ngừa bệnh. Do đó, việc phòng ngừa tập trung vào chăm sóc sức khỏe tổng thể. tập thể dục thường xuyên nghỉ ngơi đầy đủ và khi được phát hiện là bất thường thăm khám sớm để điều trị Nó sẽ giúp hiệu quả điều trị và phục hồi được hiệu quả hơn.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *